Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV năm 2020Vừa qua, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở VH&TT Hà Nội tổ chức liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV năm 2020, cùng với sự tham gia của 13 đơn vị nghệ thuật ở Thủ đô và một số tỉnh, thành như: Bắc Giang, Bạc Liêu, TP. HCM.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo NSND Hoàng Dũng nhìn nhận, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV đã có sức lan tỏa và thu hút được nhiều tác phẩm phản ánh chân thực, hấp dẫn cuộc sống, cuộc đấu tranh của người Hà Nội xưa và nay. Nhiều kịch bản cũ được dàn dựng với tư duy mới, nhiều đạo diễn trẻ tiềm năng xuất hiện và có thể thấy một lớp diễn viên trẻ tài năng đã sẵn sàng thay thế lớp trước… 

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV năm 2020

Trần Lực thắng lớn ở Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2020

Tuy nhiên, sân khấu đề tài về Hà Nội nói riêng và sân khấu nói chung vẫn thiếu vắng kịch bản mới, hay; thiếu những vở diễn phản ánh cuộc sống hôm nay một cách chân thực và sâu sắc. Những yếu tố như âm nhạc, thiết kế sân khấu còn chưa hài hòa, ít sáng tạo đóng góp vào thành công của vở diễn…

NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan nhận định, trải qua 8 ngày diễn ra Liên hoan, công chúng đã được thưởng thức 13 tác phẩm sân khấu thuộc các loại hình nghệ thuật: Chèo, Cải lương, Kịch nói với các nội dung, những câu chuyện về đề tài lịch sử, dã sử, dân gian, hiện đại.

Trong đó, có nhiều tác phẩm đề cao tinh thần chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nhân cách, phẩm chất con người Việt Nam trong chiến lược đổi mới phát triển bền vững đất nước, sự thay đổi nhanh chóng, sâu sắc trong mọi mặt đời sống xã hội tác động trực tiếp đến chính quá trình sáng tạo, tiếp nhận văn học, nghệ thuật...

Tại Lễ Bế mạc, BTC đã trao nhiều giải thưởng có giá trị cho các tác phẩm, tác giả và cá nhân xuất sắc. Cụ thể: 2 Giải Vàng của Liên hoan được trao cho vở “Bạch đàn liễu” (Sân khấu LUC TEAM) và vở “Người tốt nhà số 5” của Nhà hát Kịch Việt Nam. 

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV năm 2020

Diễn viên Thu Quỳnh và Chí Huy vui mừng khi nhận được Huy chương vàng về chuyên môn.

Ba Giải Bạc  được trao cho các vở: “Tình sử Thăng Long” Nhà hát Chèo Hà Nội; “Truyền tích Cổ Loa xưa” của Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh; “Trương Chi - Mị Nương” của Nhà hát Kịch Hà Nội.

Giải Đạo diễn xuất sắc được trao cho Đạo diễn, NSƯT Trần Lực (vở Bạch đàn liễu, sân khấu LUC TEAM) và Đạo diễn, NSƯT Tạ Tuấn Minh (vở “Người tốt nhà số 5” của Nhà hát Kịch Việt Nam).

Giải Họa sĩ xuất sắc được trao cho NSƯT Doãn Bằng vở “Người tốt nhà số 5” của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Giải Biên đạo múa xuất sắc được trao cho Ths. Hoài Anh vở “Tình sử Thăng Long” của Nhà hát Chèo Hà Nội. 

Bên cạnh đó, BTC cũng trao tặng 21 Huy chương Vàng và 31 Huy chương Bạc cho các cá nhân, là các nghệ sĩ có thành tích xuất sắc tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020. 

BTC cũng trao tặng Bằng khen cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và sáng tạo nghệ thuật về đề tài Hà Nội, gồm: Trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội với vở “Những người ở lại”, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội với vở “Huyền thoại Hà Nội” và Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu với vở “Cánh chim trắng trong đêm” 

Xuân Hiền (T/h)

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất