Liên minh diễn viên Ai Cập đã trục xuất hai diễn viên Amr Waken và Khaled Abol NagaTrong một tuyên bố, công đoàn đã buộc tội Waken và Abol Naga về việc phản bội quốc gia, và đẩy mạnh chương trình nghị sự của những kẻ âm mưu chống lại an ninh và sự ổn định của Ai Cập. Họ chỉ trích các sửa đổi hiến pháp đang tìm cách mở rộng sự cai trị của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi.

Liên minh diễn viên Ai Cập đã trục xuất hai diễn viên Amr Waken và Khaled Abol NagaHai diễn viên Amr Waken và Khaled Abol Naga bị trục xuất khỏi Ai Cập 

Liên minh diễn viên Ai Cập đã trục xuất hai diễn viên nổi bật sau khi họ chỉ trích các sửa đổi hiến pháp đang tìm cách mở rộng sự cai trị của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi. Diễn viên Amr Waken và Khaled Abol Naga đã tham gia một cuộc họp giao ban quốc hội vào thứ Hai tại Washington về tình hình nhân quyền ở Ai Cập cũng như khả năng mở rộng nhiệm kỳ của Sisi.

Trong một tuyên bố, công đoàn đã buộc tội Waken và Abol Naga về việc phản bội quốc gia, và đẩy mạnh chương trình nghị sự của những kẻ âm mưu chống lại an ninh và sự ổn định của Ai Cập. Cả hai diễn viên sẽ không còn được phép diễn ở Ai Cập, Ashraf Zaki, người đứng đầu liên minh, nói với AFP.

Quyết định cấm mọi người giao việc cho họ cho bất kỳ công việc diễn xuất nào. Cả hai người đàn ông đều buộc tội liên minh đóng vai trò chính trị của người Hồi giáo trên tài khoản Twitter chính thức của họ.

Hai diễn viên từng đoạt giải thưởng sống ở nước ngoài và đã góp mặt trong một loạt các bộ phim và phim truyền hình quốc tế của Ai Cập.

Liên minh diễn viên Ai Cập đã trục xuất hai diễn viên Amr Waken và Khaled Abol NagaTổng thống Sisi

Đầu tháng này, Waken cho biết anh gặp khó khăn khi làm mới hộ chiếu tại lãnh sự quán Ai Cập ở Madrid. Quốc hội Ai Cập, nơi bị chi phối bởi những người ủng hộ Sisi, đã đưa ra bước đi sơ bộ vào tháng trước để sửa đổi hiến pháp cho phép tổng thống tiếp tục nắm quyền sau khi nhiệm kỳ thứ hai kết thúc vào năm 2022.

Diễn giả Ali Abdel-Aal cho biết trong tuần này rằng một dự thảo dự kiến ​​sẽ sẵn sàng vào giữa tháng Tư, sau đó nó sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý, theo truyền thông địa phương.

Một liên minh của các nhóm đối lập vào thứ Tư đã nhắc lại việc bác bỏ các sửa đổi theo kế hoạch mà nó chỉ trích là Hồi giáo vi hiến.

Sisi, một cựu chỉ huy quân đội, đã lãnh đạo quân đội lật đổ Mohamed Morsi vào năm 2013 sau các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại sự cai trị của nhà lãnh đạo Hồi giáo.

Ông đã giành được nhiệm kỳ đầu tiên với tư cách là chủ tịch vào năm sau và được bầu lại vào tháng 3 năm 2018 với hơn 97%  số phiếu bầu.

Chính phủ của ông đã bị chỉ trích vì dẹp tan sự phản đối nghiêm trọng và cắt giảm các quyền tự do đã đạt được sau cuộc nổi dậy năm 2011 mà lật đổ chế độ chuyên quyền lâu năm, ông Hosni Mubarak.

Chính quyền trong những năm gần đây đã phát động một cuộc đàn áp rộng rãi đối với những người bất đồng chính kiến ​​nhắm vào những người Hồi giáo cũng như các nhà hoạt động tự do và thế tục. Tiểu thuyết gia, ca sĩ, diễn viên và các blogger truyền thông xã hội nổi tiếng cũng bị cuốn vào cuộc đàn áp.

Tuần trước, công đoàn nhạc sĩ Ai Cập cho biết họ đã đình chỉ ca sĩ Sherine Abdel-Wahab trong khi chờ đợi một cuộc điều tra về trò đùa của cô về việc thiếu bài phát biểu tự do ở nước này. Tiểu thuyết gia nổi tiếng Alaa al-Aswany cũng cho biết ông bị buộc tội xúc phạm Sisi, lực lượng vũ trang và các tổ chức tư pháp.

Kim Dung


Bài liên quan