fspin Liên minh Mỹ - Pháp - Nhật gửi thông điệp đến Trung Quốc bằng cuộc tập trận chung vào tháng 5/2021 - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Liên minh Mỹ - Pháp - Nhật gửi thông điệp đến Trung Quốc bằng cuộc tập trận chung vào tháng 5/2021Liên minh Mỹ - Pháp - Nhật Bản được cho là sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung lần đầu tiên vào tháng 5/2021, như một phần nỗ lực nhằm kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

 

Liên minh Mỹ - Pháp - Nhật gửi thông điệp đến Trung Quốc bằng cuộc tập trận chung vào tháng 5/2021

Binh lính Nhật Bản đang điều hướng chiếc MV-22 Osprey của Thủy quân lục chiến Mỹ đổ bộ trong một cuộc tập trận chung ngày 3/9/2015. Ảnh: AFP

Tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản hôm 6/12 đưa tin, các cuộc tập trận của 3 nước sẽ được tiến hành trên cả đất liền và trên biển tại khu vực hòn đảo xa xôi không có người ở của Nhật Bản. Kịch bản các cuộc tập trận sẽ tập trung vào hoạt động cứu hộ trong thảm họa thiên nhiên. Tuy nhiên, một số nội dung có liên quan đến diễn tập phòng thủ chống lại các cuộc tấn công quân sự.

Tờ báo cho biết, các cuộc tập trận chung là nhằm vào Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền với các hòn đảo do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông.

Quần đảo Điếu Ngư, được biết đến với tên gọi Senkaku ở Nhật Bản, từ lâu là trung tâm xung đột giữa Tokyo và Bắc Kinh. Trung Quốc khẳng định rằng, họ có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo này, trong khi chính phủ Nhật Bản coi chúng là một phần lãnh thổ của mình.

Liên minh Mỹ - Pháp - Nhật gửi thông điệp đến Trung Quốc bằng cuộc tập trận chung vào tháng 5/2021

Một tàu tuần tra của Trung Quốc đi trên vùng biển gần các mỏ dầu khí ngoài khơi ở Biển Hoa Đông. (File ảnh của AP)

Về phía Pháp cho rằng, sự hợp tác quân sự giữa Pháp với Nhật Bản và các cuộc tập trận là thông điệp gửi tới Trung Quốc. Đô đốc Pierre Vandier, Tổng tham mưu trưởng Hải quân Pháp, nói với tờ Sankei trong cuộc phỏng vấn riêng: “Chúng tôi muốn chứng tỏ sự hiện diện của mình tại khu vực và gửi thông điệp về hợp tác Nhật - Pháp. Đây là một thông điệp nhằm vào Trung Quốc. Đây là một thông điệp về quan hệ đối tác đa phương và quyền tự do hàng hải.”.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra trong bối cảnh Mỹ cố gắng tạo một liên minh quân sự chính thức và một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc. Trong chuyến công du Nhật Bản để gặp các đồng minh chủ chốt của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương vào tháng 10/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thúc giục Nhật Bản, Ấn Độ và Australia hợp tác với Mỹ để tạo một liên minh như vậy.

Liên minh Mỹ - Pháp - Nhật gửi thông điệp đến Trung Quốc bằng cuộc tập trận chung vào tháng 5/2021

Từ trái qua phải: Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chụp ảnh trước cuộc họp tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 6/10/2020. Ảnh: AFP

Mỹ thường xuyên gửi tàu chiến và máy bay chiến đấu đến các vùng biển các nước trong khu vực tranh chấp với Trung Quốc, tuyên bố rằng việc triển khai nhằm bảo vệ quyền “tự do hàng hải”. Quan hệ của Mỹ - Trung cũng trở nên căng thẳng hơn dưới thời chính uyền Tổng thống Donald Trump, hai nước xung đột lợi ích đồng thời trên một loạt các vấn đề về thương mại, Biển Đông, Đài Loan, Hồng Kông và đại dịch Covid-19.

Anh Khôi (Theo PressTV)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất