Liên tiếp sạt lở bờ sông, nhiều hộ dân ở An Giang phải di dờiSáng 17-7, ông Lương Huy Khanh, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (UPBĐKH – PCTT&TKCN) tỉnh An Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh An Giang tiếp tục xảy ra một vụ sụt lún đất bờ sông nghiêm trọng cặp bờ sông Ông Chưởng (thuộc tổ 11, ấp Long Hòa 1, xã Long Kiến, huyện Chợ Mới).

Vị trí sạt lở cách đường Tỉnh lộ 946 khoảng 7m, đoạn sụt lún có chiều dài hơn 20m, ăn sâu vào đất liền 7m, ảnh hưởng đến 10 nhà dân, trong đó có 3 nhà dân có nguy cơ bị sạt lở rất cao, phải di dời khẩn cấp. 

Theo Ban Chỉ đạo UPBĐKH – PCTT&TKCN tỉnh An Giang, nguyên nhân sạt lở bước đầu được xác định là do tác động của dòng chảy tạo hố xoáy phía lòng sông Ông Chưởng.

Thêm vào đó, trên bờ sông có nhà dân đã làm gia tăng tải trọng nên khi mực nước xuống thấp đã gây mất ổn định đường bờ dẫn đến hiện tượng sụt lún, nứt bờ. Hiện, UBND huyện Chợ Mới và xã Long Kiến đã vận động di dời 3 hộ dân về ở tạm tại nhà người thân để đảm bảo an toàn.

Liên tiếp sạt lở bờ sông, nhiều hộ dân ở An Giang phải di dời
Sạt lở tại khu vực sông Vàm Cái Hố (xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới).

 

Trước đó, vào ngày 9-7, tại đoạn đường giao thông liên ấp An Thị - An Long (xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới), khu vực sông Vàm Cái Hố (một nhánh của sông Hậu) cũng đã xảy ra sạt lở đất với chiều dài hơn 250m, ăn sâu vào đất liền khoảng 6m, đe dọa nghiêm trọng đến 27 căn nhà của các hộ dân (trong đó có 1 căn nhà có nguy cơ bị cuốn xuống sông) buộc phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Liên tiếp sạt lở bờ sông, nhiều hộ dân ở An Giang phải di dời
Người dân "chạy lở".

 

Ông Vũ Minh Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết, khu vực sạt lở được cảnh báo từ trước nên không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, các hộ bị ảnh hưởng trong khu vực sạt lở đa số là hộ nghèo, hộ khó khăn, không có đất tái định cư nên huyện Chợ Mới đã có kiến nghị tỉnh An Giang và Trung ương sớm có chính sách hỗ trợ để tái định cư cho bà con có chỗ ở an toàn, sớm ổn định cuộc sống.

Liên tiếp sạt lở bờ sông, nhiều hộ dân ở An Giang phải di dời
Ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cùng các ngành chức năng khảo sát khu vực có nguy cơ sạt lở tại huyện Chợ Mới.

 

Ban Chỉ đạo UPBĐKH – PCTT&TKCN tỉnh An Giang cho biết, tại khu vực sạt lở nguy cơ tiếp diễn là rất cao. Nguyên nhân sạt lở, bước đầu xác định do ảnh hưởng dòng chảy chảy qua đoạn cua cong, đáy sông sâu và lệch về phía cung bờ lõm, đồng thời hình thành dòng nước mạnh tại khu vực gần bờ gây xâm thực. Ngoài ra, do ảnh hưởng của bè cá, dòng chảy bị cản, đổi hướng và chảy qua đáy bè hình thành dòng mạnh tại khu vực đáy sông gây đào khoét bờ. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư yêu cầu UBND huyện Chợ Mới khẩn trương thiết lập vùng không an toàn; thực hiện kéo dây, cắm biển báo nguy hiểm, cắt cử lực lượng túc trực 24/24 để hướng dẫn bà con không đi vào khu vực nguy hiểm. Tích cực hỗ trợ bà con nhân dân trong vùng có nguy cơ sạt lở di dời đến nơi an toàn, kiên quyết không để người dân vì lý do bảo vệ tài sản mà ở lại trong các căn nhà trong khu vực sạt lở.

Nguồn Cand


Bài liên quan