Liều thuốc tinh thần nơi điều trị Covid - 19Đại dịch Covid -19 gây hoang mang cho toàn cầu với số ca mắc, tử vong tăng liên tục. Chính mức độ nguy hiểm của dịch Covid – 19 khiến những ai mắc phải đều có tâm lý lo lắng, hoảng sợ thậm chí nhiều trường hợp xuất hiện triệu chứng trầm cảm nhẹ. Chính vì thế, ngay khi tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid -19 thì bác sĩ điều trị ngoài nhiệm vụ chuyên môn là chữa bệnh còn kiêm thêm nhiệm vụ của một bác sĩ điều trị tâm lí bất đắc dĩ cho người bệnh. Sự quan tâm, sẻ chia và đồng cảm với người bệnh chính là liều thuốc hữu hiệu để công tác điều trị mang lại hiệu quả. Câu chuyện tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, cơ sở 2, nơi đang tiếp nhận và điều trị cho 6 trường hợp bệnh nhân Covid – 19.

Sau 15 ngày điều trị, bệnh nhân 419, ca bệnh dương tính với SARS – CoV – 2 ngoài cộng đồng đầu tiên tại Quảng Ngãi đã có kết quả âm tính 02 lần liên tiếp. Thành công này đánh dấu sự nỗ lực của người thầy thuốc khi biết kết hợp giữa điều trị bệnh và điều trị tâm lý.  Bởi những ngày đầu khi nhập viện, bệnh nhân 419 luôn xuất hiện tâm lý bất ổn, thường bỏ ăn, hay lo âu, hoảng sợ và không ngủ được. Để giảm áp lực cho bệnh nhân, ngoài nhiệm vụ điều trị, các y, bác sĩ thay phiên nhau làm công tác tư tưởng, chia sẻ và động viên để bệnh nhân bình tâm trở lại và yên tâm hợp tác điều trị.

Liều thuốc tinh thần nơi điều trị Covid - 19

Bác sỹ hỏi thăm bệnh nhân đang cách ly

Bày tỏ cảm nghĩ của bản thân khi được hỏi về sự chăm sóc của các y, bác sỹ Bệnh nhân 419 đang điều trị tại cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi cho hay ở trong môi trường này, các anh chị y tế luôn luôn ở bên cạnh, mọi chuyện rất ổn thỏa cho đến khi có nhiều chuyện xảy ra như cảm giác rất khó thở, luôn bị lo lắng ảnh hưởng đến tinh thần và tâm lý. Nhờ vậy mà các anh chị y tế luôn ở bên để tạo không khí vui vẻ, không để các bệnh nhân phải lo lắng, hay tâm lý không thoải mái.

Điều trị tâm lý cho người bệnh đã khó, điều trị tâm lý cho những trường hợp nghi nhiễm là các F1 liên quan đến các ca bệnh lại càng vất vả hơn.  Nhiều trường hợp chưa hiểu hết những nguy hiểm của dịch bệnh nếu không tuân thủ cách ly nghiêm ngặt nên đã có những hành động lo sợ thái quá khi phải vào Khu cách ly khiến các y, bác sĩ phải rất khó khăn để thuyết phục.

Hằng ngày, trong bộ đồ bảo hộ nóng bức những bước chân dường như không mỏi này vẫn đều đặn mang suất ăn đến tận phòng cho người bệnh, người cách ly. Đặc biệt tại Khu cách ly này có cả bệnh nhân là các F1 liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng chuyển về nên chế độ chăm sóc, ăn uống cũng phải khác người khỏe mạnh đang thực hiện cách ly. Do vậy, các y, bác sĩ phải theo dõi thường xuyên, hỏi han để có sự điều chỉnh suất ăn cho phù hợp giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Áp lực công việc, nguy cơ lây nhiễm cao nhưng các anh, các chị vẫn tự động viên nhau để cùng vượt qua thời điểm khó khăn này.

Trao đổi với Bác sĩ Võ Hùng Viễn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, ông cho biết cán bộ nhân viên và kể cả lãnh đạo của khu cách ly, thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng và tâm lý của mọi người ở khu cách ly. Trên cơ sở đó, tạo điều kiện thoại mái nhất, để cho người cách ly được yên tâm cách ly. Đến giờ phút này, tất cả các trường hợp cách ly, đã, đang tại khu cách ly, đều có tâm lý tốt và rất hài lòng với khu cách ly.

Trong thời điểm khó khăn, dịch bệnh nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì gian khổ sẽ dành phần ai là cách nghĩ của các y, bác sĩ đang đứng cánh trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid – 19 tại cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn.  Sự hi sinh thầm lặng của những chiến sĩ áo trắng chỉ với mong muốn dịch bệnh sẽ qua mau và cuộc sống yên bình sẽ trở lại. Để nắng sẽ lên, hoa sẽ nở và chúng ta không còn phải cách xa./.

Văn Phong - Đình Sang
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất