Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc có tín hiệu hồi phục 'tích cực'(SPL)- Theo Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết, mặc dù lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc sụt giảm đáng kể trong những tháng gần đây, nhưng nó đã chứng kiến ​​"những thay đổi tích cực" trong tháng 5. Điều này sẽ giúp ổn định nền kinh tế Trung Quốc trong nửa cuối năm 2022.

Trung Quốc đang tìm cách duy trì sự ổn định trên thị trường bất động sản trong năm nay sau chuyến đi tàu lượn siêu tốc năm 2016, với các biện pháp ngăn chặn sự gia tăng ở các đô thị và sự gia tăng hàng tồn kho ở các thành phố nhỏ.

Trung Quốc đang tìm cách duy trì sự ổn định trên thị trường bất động sản trong năm nay. (Ảnh: globaltimes)

Fu Linghui, người phát ngôn của NBS cho biết, mặc dù thị trường bất động sản duy trì xu hướng giảm trong năm nay, nhưng các biện pháp hỗ trợ của chính phủ nhằm ổn định giá đất, giá nhà và kỳ vọng đã thúc đẩy sự phục hồi hàng tháng trong tháng Năm.

"Ví dụ, khu vực bán bất động sản thương mại trong tháng 5, mức tăng tốt hơn dự kiến ​​là 25,8% so với tháng trước đã cho thấy sự phục hồi của các giao dịch trong tháng 5", Yan Yuejin, giám đốc nghiên cứu tại E-house có trụ sở tại Thượng Hải Viện R&D Trung Quốc.

Nhưng bất chấp sự sụt giảm từ tháng 1 đến tháng 5, dữ liệu tháng 5 đã gửi những tín hiệu tích cực khi các biện pháp hỗ trợ của chính phủ được triển khai, theo các chuyên gia. Dữ liệu của NBS cho thấy trong 5 tháng đầu năm, tổng doanh số bán nhà thương mại đạt 4,83 nghìn tỷ nhân dân tệ (719 tỷ USD), giảm 31,5% so với cùng kỳ năm ngoái, với doanh số bán nhà dân dụng thu hẹp 34,5%.

Tổng diện tích bán nhà ở thương mại đạt 507,4 triệu m2, giảm 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái, với tốc độ giảm tăng 2,7 điểm phần trăm so với 4 tháng đầu năm.

Từ tháng 1 đến tháng 5, đầu tư phát triển bất động sản đạt 5,21 nghìn tỷ nhân dân tệ, giảm 4,0% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ suy giảm tăng 1,3 điểm phần trăm so với bốn tháng đầu tiên.

Fu cho biết mặc dù đầu tư bất động sản sụt giảm, việc ổn định giá nhà đất và kỳ vọng của thị trường đã thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của lĩnh vực này, với tôn chỉ “nhà ở là để ở, không phải để đầu cơ”. 

Ông Fu cho biết thêm, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở hợp lý của người dân, cùng với việc giảm lãi suất cho vay thế chấp, góp phần ổn định thị trường bất động sản.

Hiện thị trường bất động sản đã có những chuyển biến tích cực, chuỗi công nghiệp dài của lĩnh vực này sẽ thúc đẩy các ngành liên quan, nên kinh tế quốc dân được kỳ vọng sẽ ổn định trong nửa cuối năm nay. 

Theo các chuyên gia, khi thị trường bất động sản ổn định sẽ hỗ trợ nền kinh tế quốc dân trong nửa cuối năm 2022 thông qua việc tăng dần đầu tư phát triển bất động sản và bán nhà, góp phần thúc đẩy tiêu dùng./.

(Theo globaltimes)


Bài liên quan