LIVE: Đoàn Thị Hương hạnh phúc khi biết đã thoát án tử, sắp tự doSáng nay, phiên tòa xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương tiếp tục tại Malaysia. Theo Bộ luật Hình sự của Malaysia, điều 324 về tội danh "cố ý gây thương tích bằng vũ khí hoặc biện pháp nguy hiểm" có hình phạt là án tù tối đa 10 năm, hoặc bị phạt tiền, hoặc bị phạt roi, hoặc một phán quyết kết hợp hai trong các hình phạt trên.

LIVE: Đoàn Thị Hương có thoát án giết người?Đoàn Thị Hương ra tòa ngày 1/4/2019 tại Malaysia

Cuối phiên tòa sáng nay, Đoàn Thị Hương vui mừng khi biết thoát án tử hình, nhận mức án 3 năm 4 tháng tù giam.

Trừ thời gian Hương bị tạm giam suốt gần 2 năm qua cô sẽ được thả tự do vào tháng Năm

Siti Aisyah, 27 tuổi và Đoan người Indonesia, 30 tuổi, bị buộc tội với bốn người khác vẫn đang trong vụ án giết anh em cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại sảnh khởi hành KLIA2 lúc 9h sáng ngày 13/2/2017.
Siti Aisyah của Indonesia đã được trả tự do sau khi công tố đột nhiên rút lại cáo buộc chống lại cô. Cô ấy đã trở lại Indonesia.

Đoàn Thị Hương hiện là nghi phạm duy nhất còn bị xét xử tại Malaysia trong vụ sát hại công dân Triều Tiên, được cho là Kim Jong Nam, tại sân bay Kuala Lumpur năm 2017.

Phiên tòa hôm nay được tiếp nối sau phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương hôm 14-3 bị hoãn lại do sức khỏe của cô không được đảm bảo để có thể tiếp tục phiên xử. Đoàn Thị Hương là nghi phạm cuối cùng còn bị giam giữ của vụ án này.

Theo Bộ luật Hình sự của Malaysia, điều 324 về tội danh "cố ý gây thương tích bằng vũ khí hoặc biện pháp nguy hiểm" có hình phạt là án tù tối đa 10 năm, hoặc bị phạt tiền, hoặc bị phạt roi, hoặc một phán quyết kết hợp hai trong các hình phạt trên.

LIVE: Đoàn Thị Hương có thoát án giết người?

Đoàn Thị Hương đến tòa vào sáng ngày 1/4/2019

Các "biện pháp nguy hiểm" được mô tả trong Bộ luật Hình sự Malaysia bao gồm gây thương tích bằng cách dùng súng bắn, đâm hoặc cắt, hoặc sử dụng bất kỳ loại vật dụng nào được xem là vũ khí có khả năng gây chết người. Các phương tiện gây án cũng có thể bao gồm chất gây cháy hoặc hợp chất hóa học gây nguy hiểm đến cơ thể con người hay thậm chí cả việc sử dụng động vật để gây hại cho người khác.

Tuy nhiên, theo Sky News, việc thay đổi tội danh vẫn chưa được thông báo chính thức trước tòa. Từ đó , ban đầu có thể hy vọng Đoàn Thị Hương thoát án giết người, thoát án tử. 

Salim Bashir, một trong những luật sư của cô, nói với các phóng viên bên ngoài Tòa án tối cao ở Shah Alam, ngoại ô Kuala Lumpur, rằng người phụ nữ 30 tuổi này đã bị buộc tội gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm thay vì giết người.

Cô phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm hoặc phạt tiền hoặc đánh đòn hoặc bất cứ hình phạt nào trong số hai hình phạt. 
Đoàn Thị Hương mỉm cười và nói "Tôi hạnh phúc" sau khi các công tố viên trình bày cho đội ngũ pháp lý của cô với cáo buộc mới tại tòa án Malaysia và họ đã công bố chi tiết.

Từ chối giết người

Cả hai người phụ nữ luôn phủ nhận tội giết người, nói rằng họ đã bị các điệp viên Bắc Triều Tiên lừa để thực hiện vụ ám sát gây chấn động thế giới bằng cách sử dụng chất độc thần kinh cực độc và tin rằng đó là một trò đùa cho một chương trình truyền hình thực tế.

Các luật sư của họ trình bày họ như những vật tế thần và nói rằng những kẻ chủ mưu thực sự là bốn người Bắc Triều Tiên bị buộc tội bên cạnh họ, nhưng họ đã trốn khỏi Malaysia ngay sau vụ ám sát.

Nếu được trả tự do, điều đó có nghĩa là không ai phải đối mặt với cáo buộc giết người vào tháng 2 năm 2017 của người thân bị ghẻ lạnh của Kim Jong Un, người từng được coi là người thừa kế rõ ràng với lãnh đạo Triều Tiên cho đến khi ông không được ủng hộ.

 

 

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất