LIVE: Phiên tòa xử cựu thủ tướng Malaysia Najib RazakÔng Najib Razak, 66 tuổi, đối mặt với những vi phạm hình sự trong đó có một tội lạm dụng chức vụ và ba tội rửa tiền đối với quỹ SRC International Sdn Bhd với số tiền lên tới 42 triệu đô la Úc. Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak có khả năng phải đối mặt với hơn 100 năm tù?

17g25: Phiên điều trần được hoãn lại đến ngày 15 tháng Tư.

17g10: Kiểm tra chéo đã kết thúc. Thủ tục tố tụng sắp kết thúc trong ngày khi tòa án ấn định ngày tiếp tục phiên tòa.

16g40: Luật sư của Najib, ông Dodgeinderjit Singh bắt đầu kiểm tra chéo về nhân chứng.


15g30 : Nhân chứng truy tố đầu tiên, Muhamad Akmaludin Abdullah, 35 tuổi, được triệu tập lên khán đài. Ông là một nhà đăng ký trợ lý tại Ủy ban Công ty Malaysia.

15g15: Tòa đưa ra nhiều bằng chứng vào tháng 12 năm 2014, thẻ tín dụng của bị cáo đã bị tính phí 130.625 đô la Mỹ cho các chi phí được mua tại Chanel, một cửa hàng thời trang độc quyền ở Honolulu.

"Bằng chứng sẽ chứng minh rằng séc cá nhân đã được phát hành, trong số những người khác, thanh toán cho các công việc cải tạo được thực hiện tại nơi cư trú của bị cáo tại Jalan Langgak Duta và cư trú tại Pekan, Pahang và séc được phát hành cho các đảng chính trị thành phần Barisan Nasional khác,"

Gánh nặng hiện đang thuộc về công tố để chứng minh vượt ra ngoài một nghi ngờ hợp lý rằng bị cáo là phạm tội hình sự 

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib tuyên bố không có tội khi bắt đầu phiên tòa xét xử tham nhũng liên quan đến 1MDB

14g45: Phiên tòa chính thức bắt đầu

LIVE: Phiên tòa xử cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak

14g15: Clare Rewcastle Brown vừa đến phiên tòa.

Tôi đang ở đây để tận hưởng hương vị của ngày hôm nay, để nhận phản hồi và cảm giác ở đây tại tòa án. Tôi ở đây với tư cách là một nhà báo, vừa làm công việc của mình, cô ấy nói.

Khi được hỏi cô cảm thấy thế nào về việc trang web của mình bị chặn trong khi Najib nắm quyền, cô trả lời, đó không phải là chuyện cá nhân, tôi chỉ ở đây để thấy công lý được thực hiện

LIVE: Phiên tòa xử cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak

14g ngày 3/4/2019, phiên tòa xét xử cựu thủ tướng Malaysia bát đầu khai mạc.

LIVE: Phiên tòa xử cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak

Trước khi Najib vào phòng xử án, một số người đọc kinh cầu nguyện cho cựu thủ tướng. Ông không có vợ đi cùng. 

Najib đến phòng xử án với luật sư Tan Sri Muhammad Shafee Abdullah. Khi đến nơi, có khoảng một chục người ủng hộ.

Vụ bê bối 1MDB chính xác là gì?

Quỹ 1MDB được thành lập bởi ông Najib vào năm 2009 như một phương tiện để tạo ra sự phát triển kinh tế lâu dài ở Malaysia. Chưa đầy một thập kỷ, nó đã được điều tra tại ít nhất sáu quốc gia vì cáo buộc rửa tiền và ghép.

Các vụ kiện dân sự do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đệ trình cho rằng gần 4,5 tỷ đô la Mỹ đã bị chiếm đoạt từ 1MDB trong suốt thời gian qua. 

Kể từ kết quả bầu cử gây sốc, chính quyền Malaysia đã theo đuổi vụ kiện chống lại ông Najib và các cộng sự của ông, điều tra và đưa ra các cáo buộc chống lại một số người được cho là chịu trách nhiệm sử dụng 1MDB vào tư lợi riêng. 

Ông Najib, con trai của thủ tướng thứ hai của Malaysia, là một chính trị gia chuyên nghiệp, được bầu vào ghế quốc hội của cha ông ở tuổi 23. Ông đã thành lập 1MDB ngay sau khi tiếp quản văn phòng cao nhất của Malaysia vào năm 2009, nhưng vào năm 2015, quỹ này được cho là đã phát sinh các khoản nợ lớn, và các báo cáo truyền thông đã bắt đầu đưa ra các cáo buộc tham nhũng.

Các công tố viên Malaysia cho rằng ông Najib đã sử dụng vị trí thủ tướng của mình để có được 2,3 tỷ ringgit (793 triệu đô la) cho quỹ từ năm 2011 đến 2014, và đã chuyển ít nhất 14 triệu đô la tiền vào tài khoản ngân hàng cá nhân của mình.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc rằng 936 triệu đô la, dựa trên tỷ giá hối đoái, của các quỹ 1MDB đã đi vào tài khoản ngân hàng của ông Najib.

Ông đã bị cấm rời khỏi đất nước sau khi thua cuộc bầu cử, trước khi ông bị bắt vào tháng 7 năm ngoái.

Trong những ngày trước khi chính quyền bắt giữ ông đã tịch thu tiền mặt, đồ trang sức, túi xách thiết kế và đồng hồ trị giá hơn 370 triệu đô la từ nhà của ông. Phải cần đến 22 quan chức, ba ngày và sáu máy đếm mới hoàn thành công việc.


Bài liên quan