Lo ngại có thêm biến chủng mới của Ấn Độ, Việt Nam gấp rút giải trình tự gene(SPL) - Theo thông tin tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch Covid - 19 và an toàn tiêm chủng sáng nay (ngày 28/4), GS.TS Nguyễn Văn Kính, chủ tịch Hội truyền nhiễm cho biết chủng virus B.1617 ở Ấn Độ có mức lây lan nguy hiểm hơn các chủng hiện hành. Việt Nam đang gấp rút giải trình tự gene 4 bệnh nhân COVID-19 là chuyên gia Ấn Độ.

Chia sẻ bên lề hội nghị, GS.TS Nguyễn Văn Kính, cho biết biến chủng ở Ấn Độ có mức độ lây lan mạnh và tử vong cao. Hiện có ít nhất 17 quốc gia đã ghi nhận biến chủng của Ấn Độ. Đến thời điểm bây giờ, Việt Nam có 4 chuyên gia Ấn Độ đang cách ly tại Yên Bái mắc COVID-19 và 1 nhân viên khách sạn tiếp xúc gần (F1) cũng đã xác định là bệnh nhân dương tính.

"Chủng này có đột biến kép ở đoạn protein S nên lan tràn rất nhanh, tử vong rất cao"- GS.TS Nguyễn Văn Kính nói.

Hiện tất cả các bệnh nhân liên quan đến đoàn chuyên gia Ấn Độ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chúng tôi đang giải trình tự gene để xem đây là chủng B117 của Anh trước đây hay là chủng kép để tăng cường phòng vệ và thông tin đầy đủ cho cán bộ y tế tập trung điều trị. Vài ngày nữa sẽ có kết quả.

Lo ngại có thêm biến chủng mới của Ấn Độ, Việt Nam gấp rút giải trình tự gene

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

"Sức khỏe của các bệnh nhân Ấn Độ hiện đang ổn định, chúng tôi vẫn đang theo dõi chưa có ca nào phải thở máy. Về triệu chứng lâm sàng, chỉ có sốt 38,5 độ, ngày thứ 4 hết sốt, X-quang phổi có tổn thương nhưng không nhiều, chưa có chỉ định phải thở oxy, không có sự khác biệt vê triệu chứng"- GS.TS Nguyễn Văn Kính chia sẻ

Nếu đây là chủng virus mới thì Việt Nam sẽ có 5 chủng virus SARS-CoV-2 lưu hành. Trước đó có chủng đột biến B.1.1.7 của Anh, chủng Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu và chủng ở Vũ Hán.

Thông tin thêm về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Văn Kính cho hay hiện cả thế giới đang quan tâm đến biến chủng kép của Ấn Độ B.1.617. So với biến chủng chưa kép là B.1.1.7 từ Anh, chúng ta thấy rõ mức độ lan tràn của nó rất nhanh, tăng cao hơn 70% so với chủng ban đầu.

"Dù chưa rõ tỉ lệ cao hơn bao nhiêu nhưng người ta thấy nhanh hơn tất cả những chủng trước đây Ấn Độ từng gặp. Do đó không chỉ Ấn Độ phải đối mặt với biến chủng kép mà cả thế giới cũng rất quan tâm, làm sao để ngăn chặn không lan tràn sang nước khác”- GS.TS Nguyễn Văn Kính thông tin.

Về nguy cơ tử vong ở bối cảnh như Ấn Độ theo TS Kính có nhiều lý do, trong đó có vấn đề về độc lực của virus. Giới chuyên môn đang nghiên cứu xem độc lực của biến chủng này có nặng nề hơn, có tính chất nguy hiểm cao dẫn đến tử vong nhiều hơn.

Lo ngại có thêm biến chủng mới của Ấn Độ, Việt Nam gấp rút giải trình tự gene

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 13/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Với tình hình thực tế hiện nay, có thể trong 10 ngày nữa Ấn Độ mới đạt đỉnh về số tử vong. Tính đến sáng 28/4, Ấn Độ đã ghi nhận gần 18 triệu ca mắc Covid-19, đứng thứ hai thế giới và hơn 201.000 ca tử vong. Riêng 24 giờ qua, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới ghi nhận gần 363.000 ca mắc mới và hơn 3.200 ca tử vong.


Bài liên quan