Lợi nhuận của các gã khổng lồ công nghệ tăng vọt khi đại dịch tiếp tục bùng nổ Các gã khổng lồ công nghệ đã báo cáo lợi nhuận tăng vọt khi nhu cầu về công nghệ của người tiêu dùng tăng cao trong tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng nổ ở nhiều nơi

Lợi nhuận của các gã khổng lồ công nghệ tăng vọt khi đại dịch tiếp tục bùng nổ 

Ảnh: AFP

Lợi nhuận của Apple tăng gần gấp đôi lên 21,7 tỷ đô, trong ba tháng tính đến ngày 30 tháng 6 nhờ vào doanh thu của dòng iphone 12 và tăng trưởng trong mảng dịch vụ.

Microsoft đạt lợi nhuận 16,5 tỷ USD cùng lúc - tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, do nhu cầu về các dịch vụ đám mây và trò chơi.

Công ty mẹ của Google, Alphabet, cũng báo cáo hôm thứ Ba rằng doanh thu và lợi nhuận hàng quý đã tăng lên mức cao kỷ lục. Lãi 18,5 tỷ đô trên doanh thu 61,8 tỷ đô. 

Điều đó phần lớn là do sự gia tăng chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến nhằm vào những khách hàng gặp khó khăn khi mua sắm trực tuyến tại nhà do các hạn chế trong tình hình dịch bệnh.

Ví dụ, nền tảng video YouTube đã chứng kiến ​​doanh thu quảng cáo tăng lên 7 tỷ đô trong ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6, so với 3,81 tỷ đô của năm trước.

CEO của gã khổng lồ Google, Sundar Pichai, nói rằng "làn sóng hoạt động trực tuyến đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới và chúng tôi tự hào rằng các dịch vụ của chúng tôi đã giúp rất nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp."

Giám đốc tài chính của Alphabet - Ruth Porat cho biết doanh thu đạt 61,9 tỷ USD cũng phản ánh "hoạt động trực tuyến của người tiêu dùng gia tăng" khi một số nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook cho biết: “Trong quý này, chúng tôi đã xây dựng dựa trên một giai đoạn đổi mới chưa từng có bằng cách chia sẻ các sản phẩm mới mạnh mẽ với người dùng, vào thời điểm mà việc sử dụng công nghệ để kết nối mọi người ở mọi nơi chưa bao giờ quan trọng hơn”.

 

Gã khổng lồ công nghệ California cũng chỉ ra Trung Quốc là thị trường phát triển nhanh nhất, nơi người tiêu dùng săn đón các phụ kiện như Apple Watch, cũng như mẫu iPhone 12 mới nhất, có thể kết nối với mạng không dây 5G nhanh hơn.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết, tính đến tình trạng thiếu chip toàn cầu ảnh hưởng đến nhiều công ty trong đó có Apple, "chúng tôi coi đây là một màn trình diễn 'huy chương vàng'".

Ông nói thêm: "Trung Quốc vẫn là một thành phần quan trọng trong công thức thành công của Apple vì chúng tôi ước tính khoảng 20% ​​các bản nâng cấp iPhone sẽ đến từ khu vực này trong năm tới với sự ra mắt của iPhone 13".

Microsoft cũng cho biết hôm thứ Ba rằng doanh số bán hàng trong quý 4 của họ được thúc đẩy bởi nhu cầu đối với máy tính cá nhân, bao gồm phần mềm Windows cũng như máy chơi game Xbox mới - mặc dù doanh số bán nội dung Xbox giảm nhẹ.

Paolo Pescatore, một nhà phân tích tại PP Foresight, nói rằng điều đó cho thấy "đại dịch game sắp kết thúc" và công ty có thể cần phải đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình hơn nữa.

Ông Pescatore cũng chỉ ra rằng những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn vào lúc này khi lợi nhuận tăng lên. Ông nói: “Một đám mây đen và lớn hơn đang lờ mờ vì những kết quả mới nhất này sẽ dẫn đến những lời kêu gọi giám sát theo quy định để hạn chế sự thống trị của chúng”.

Tại Vương quốc Anh, một cơ quan quản lý mới được gọi là Đơn vị Thị trường Kỹ thuật số (DMU) vừa bắt đầu công việc tạo ra các quy tắc ứng xử mới cho các công ty công nghệ và mối quan hệ của họ với các nhà cung cấp nội dung và nhà quảng cáo.

Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng cho biết, chế độ này sẽ là "sự cạnh tranh không hổ thẹn".

Tại Mỹ, Tổng thống Biden gần đây đã ký một  sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy cạnh tranh và chống tình trạng độc quyền đến từ những công ty công nghệ khổng lồ.

Có ý kiến ​​cho rằng vấn đề đã nảy sinh do các công ty công nghệ lớn thu thập quá nhiều thông tin cá nhân, mua lại các đối thủ tiềm năng và cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp nhỏ. Nó bao gồm một số khuyến nghị như giám sát chặt chẽ hơn các vụ sáp nhập trong lĩnh vực công nghệ và cấm các phương pháp cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường internet.
 

Nguồn: BBC News