Lợi nhuận quý II/2021 của Apple tăng gần gấp đôi(SPL) - Apple cho biết lợi nhuận quý II/2021 đã tăng gần gấp đôi, giữa bối cảnh người tiêu dùng hào phóng hơn với tâm lý ngày một lạc quan vì các lệnh phong tỏa phòng dịch COVID-19 dần được dỡ bỏ.

Lợi nhuận quý II/2021 của Apple tăng gấp đôi, doanh số iPhone tăng tới 50%

Lợi nhuận của gã khổng lồ công nghệ California đã tăng lên 21,7 tỷ USD nhờ tăng trưởng doanh số bán iPhone và các dịch vụ kỹ thuật số ngày càng quan trọng của hãng.

Doanh thu tăng 36% so với một năm trước lên 81,4 tỷ USD, mức tốt nhất từ ​​trước đến nay trong quý tài chính thứ ba của gã khổng lồ công nghệ.

Phát biểu trong buổi công bố báo cáo, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook cho biết việc các nước nới lỏng những biện pháp phòng dịch COVID-19 đã giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng ở nhiều nơi trên thế giới. Apple đã hưởng lợi khá nhiều từ điều này.

Bên cạnh đó, ông khẳng định rằng Apple có thể tiếp tục phát triển khi người tiêu dùng tìm kiếm các thiết bị mới có thể chạy trên mạng viễn thông thế hệ mới 5G.

Ông nói: "Chúng ta mới chỉ ở những giai đoạn đầu của 5G, nhưng hiệu suất và tốc độ đáng kinh ngạc của nó đã tạo ra tác động đáng kể đến cách mọi người có thể tận dụng tối đa công nghệ của chúng tôi. Khách hàng yêu thích iPhone 12 vì tốc độ 5G siêu nhanh của nó."

Apple cho biết doanh số iPhone đạt 39,57 tỷ USD trong quý vừa qua, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước và vượt dự báo của các nhà phân tích là 34 tỷ USD. Doanh số bán iPad và máy tính Mac lần lượt đạt 7,37 tỷ USD và 8,24 tỷ USD, đều cao hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Một động lực tăng trưởng khác của Apple là mảng kinh doanh dịch vụ của công ty, bao gồm dịch vụ truyền hình và âm nhạc đăng ký trả phí cũng như cửa hàng ứng dụng App Store. Doanh thu từ mảng dịch vụ trên đạt mức cao kỷ lục 17,49 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2020 và vượt xa dự báo thị trường. Hiện Apple có 700 triệu người đăng ký trên các nền tảng khác nhau, tăng từ mức 660 triệu người ghi nhận hồi quý đầu năm 2021.

Lợi nhuận quý II/2021 của Apple tăng gấp đôi, doanh số iPhone tăng tới 50%

Tăng trưởng doanh số mạnh nhất của Apple đến từ Trung Quốc, nơi doanh số bán iPhone, mấy tính Mac, các thiết bị điện tử đeo người, điện tử gia dụng, phụ kiện và các dịch vụ đều có một quý tăng kỷ lục. Apple nhấn mạnh đây là khu vực thị trường mạnh nhất của họ, với tổng doanh số tại Trung Quốc tăng 58% lên 14,76 tỷ USD.

Kết quả thu được khi Apple và các gã khổng lồ công nghệ khác phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các cơ quan thực thi chống độc quyền trên khắp thế giới vì sự thống trị của họ trong các lĩnh vực kinh tế quan trọng, vốn đã gia tăng trong thời kỳ đại dịch.

Scott Kessler của công ty nghiên cứu Third Bridge cho biết Apple có thể giữ được đà phát triển của mình bất chấp tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu và duy trì sự tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ, vốn rất quan trọng trong việc đa dạng hóa nguồn doanh thu của hãng. Sự thiếu hụt chip dường như không ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone, vốn đã tăng 50%.

"Một chủ đề chính của Apple trong vài năm qua là sự xuất hiện của các dịch vụ cung cấp và doanh thu liên quan. Dịch vụ chiếm hơn 20% doanh thu và là nguồn tăng trưởng ổn định”, Kessler nói.


Bài liên quan