fspin Lỗi phần mềm Excel làm mất dấu gần 16 nghìn bệnh nhân Covid-19 - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Lỗi phần mềm Excel làm mất dấu gần 16 nghìn bệnh nhân Covid-19Thông tin của gần 16.000 bệnh nhân tại Anh đã không được cập nhật vào hệ thống vì một lỗi liên quan đến phần mềm Excel. Điều này có thể làm mất dấu người bệnh và các trường hợp tiếp xúc gần.

Public Health English (PHE), cơ quan chính phủ giúp giám sát và ứng phó với đại dịch của Vương quốc Anh, cho biết thông tin của 15.841 ca mắc Covid-19 đã không được cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về số ca mắc virus vì lỗi liên quan đến phần mềm Excel.

Lỗi phần mềm Excel làm mất dấu gần 16 nghìn bệnh nhân Covid-19 - 1

Dữ liệu của nhiều người mắc Covid-19 không được cập nhật làm tăng nguy cơ lây lan virus trong cộng đồng

PHE là cơ quan chịu trách nhiệm đối chiếu kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ các phòng khám công cộng và tư nhân, rồi cập nhật số liệu hàng ngày về số ca nhiễm bệnh cũng như số trường hợp xét nghiệm đã được thực hiện.

Tuy nhiên, nhiều quy trình cập nhật kết quả của PHE vẫn được thực hiện một cách thủ công, thậm chí một số trường hợp được cập nhật trên giấy, thay vì trên hệ thống máy tính, điều này khiến cho sai sót là điều không thể tránh khỏi.

Trong trường hợp được nhắc đến ở trên, khi một phòng khám đã gửi kết quả xét nghiệm đến PHE dưới dạng file CSV, định dạng file cơ sở dữ liệu ở dạng đơn giản nhất, với các giá trị dữ liệu được phân chia bằng các dấu phẩy. Dữ liệu này sau đó được PHE mở bằng phần mềm Microsoft Excel để nhập vào cơ sở dữ liệu chính về số ca mắc Covid-19 trên toàn quốc.

Tuy nhiên, trong khi file CSV không bị giới hạn về kích thước, các file bảng tính trên phần mềm Microsoft Excel chỉ giới hạn tối đa 1.048.576 hàng hoặc các phiên bản Excel cũ hơn (mà có thể PHE đang sử dụng) chỉ giới hạn ở 65.536 hàng. Khi file CSV có số hàng lớn hơn mức giới hạn của phần mềm Excel, cách hàng ở phía dưới sẽ bị mất và không được hiển thị. Điều này đồng nghĩa nếu một phòng khám gửi báo cáo nhiều hơn 1.048.576 xét nghiệm, các trường hợp ở phía dưới sẽ không được hiển thị khi PHE mở file báo cáo bằng phần mềm Excel.

Thông tin của 15.841 ca mắc SARS-CoV-2 không được cập nhật vào cơ sở dữ liệu là những trường hợp được xét nghiệm dương tính trong khoảng thời gian từ 25/9 đến 2/10. Tất cả những người bị dương tính với Covid-19 đều đã được cơ quan y tế tại Anh thông báo, nhưng việc thông tin của những người này không được cập nhật lên cơ sở dữ liệu quốc gia có nghĩa là những ai tiếp xúc gần với những người này đều bị mất dấu vết và không được thông báo để tự cách ly, điều này góp phần làm tăng nguy cơ lây lan virus.

Microsoft Excel là một trong những phần mềm bảng tính phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, tuy nhiên, phần mềm này đôi khi gặp phải lỗi gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, một phần vì Excel được nhiều người sử dụng cho mục đích lưu trữ dữ liệu, hơn là phục vụ cho việc tính toán.

Năm 2013, một lỗi trên Excel tại hãng tài chính JPMorgan đã gây ra thiệt hại gần 6 tỷ USD, sau khi một phép tính sai được thực hiện trên bảng tính Excel.

Thậm chí, tên của 27 loại mã gen di truyền của con người đã phải thay đổi trong năm qua bởi Ủy ban Danh pháp Gen người, sau khi phần mềm Excel tự động sửa lại tên các loại mã gen để phù hợp với định dạng của phần mềm này. Chẳng hạn 2 loại mã gen SEPT1 và MARCH1, khi lưu trữ trên Excel đã bị tự động đổi thành SEPIN1 và MARCHF1, gây nên những sai sót về tên gọi mã gen.

Linh Tuyết
Theo The Verge/Guardian
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất