Long an: Đất được cấp chủ quyền gần 23 năm bỗng rơi vào tình trạng tranh chấpSau gần 23 năm sinh sống và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cuộc sống của ông Huỳnh Văn Trương (SN 1943, ngụ xã Hựu Thành, Đức Hòa, Long An) đảo lộn hoàn toàn khi mảnh đất nông nghiệp của gia đình bỗng dưng bị chính em gái ruột khiếu nại, khiếu kiện dẫn tới tranh chấp.

 

Sau gần 23 năm sinh sống và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cuộc sống của ông Huỳnh Văn Trương (SN 1943, ngụ xã Hựu Thành, Đức Hòa, Long An) đảo lộn hoàn toàn khi mảnh đất nông nghiệp của gia đình bỗng dưng bị chính em gái ruột khiếu nại, khiếu kiện dẫn tới tranh chấp.

Ông Trương cho biết, năm 1975, cha ông là cụ Huỳnh Văn Mãi (đã mất) lập di chúc “Tờ cho đứt con ruột đất vườn trọn sổ và chiết ra” để phân chia đất cho tất cả 7 người con. Theo di chúc, ông Trương được nhận 1.000m2 đất tại địa bộ số 7, bản đồ số 7, tờ thứ 1, nay thuộc một phần thửa đất 684, tờ bản đồ số 6, ấp 4, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa.

Bản di chúc ngoài vợ chồng cụ Mãi và 7 người con ký tên còn được Chủ tịch UBND xã Hựu Thạnh thời điểm đó là ông Huỳnh Văn Reo ký, đóng dấu xác nhận.

Sau khi được cha mình chia đất, ông Trương đã trực tiếp quản lý, sử dụng cùng các phần đất khác. Ngày 8/8/1988 gia đình ông được UBND xã Hựu Thạnh cấp “Sổ ruộng đất” với tổng diện tích sử dụng 14.200m2.

Cũng trong năm 1988, ông Trương được UBND huyện Đức Hòa cấp giấy “Chứng nhận quyền sử dụng đất” số 6644/CNĐĐ, trong đó bao gồm 1000m2 đất mà ông Trương được cha mình cho tặng.

Sau đó, khi bà Huỳnh Thị Bản (em gái ruột ông Trương) ngỏ lời mượn phần đất mà ông Trương được cụ Mãi cho tặng để cất nhà ở tạm, ông Trương đồng ý. Tới năm 1991, khi bà Bản có đất nơi khác, đã trả lại diện tích đất đã mượn, gia đình ông Trương tiếp tục quản lý và sử dụng.

Đến ngày 12/09/1997, ông Trương được UBND huyện Đức Hòa cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số: 1702QSDĐ/0720LA với tổng diện tích 14.698m2. Trong đó phần đất do cụ Mãi tặng cho ông Trương thuộc thửa 684, với diện tích 9.318m2.

Ông Trương cho biết thêm, từ sau khi được cụ Mãi cho tặng đất, được chính quyền các cấp xác nhận và cấp GCNQSDĐ, gia đình ông quản lý, sử dụng ổn định từ đó về sau, không tranh chấp hay chuyển nhượng cho người nào khác.

Thế nhưng, bất ngờ vào năm 2018, bà Huỳnh Thị Tám (SN 1954, ngụ cùng địa phương) con gái ruột ông Mãi cũng chính là em gái ruột ông Trương xuất hiện và cho rằng đây là thửa đất của bà nên đòi lại, khởi kiện ông Trương ra TAND huyện Đức Hòa. Từ đây, thửa đất 1.000m2 của ông Trương được người cha cho tặng, thuộc tờ bản đồ số 684 bỗng dưng rơi vào tình trạng tranh chấp.

Long an: Đất được cấp chủ quyền gần 23 năm bỗng rơi vào tình trạnh tranh chấp

 Ông Huỳnh Văn Trương cầm trên tay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã đựơc cấp năm 1997 và sổ ruộng đất năm 1998 đã được UBND xã Hựu Thạnh đóng dấu

 

“Mảnh đất đó, tôi được cha mình là cụ Mãi cho tặng năm 1975, thể hiện rõ trong di chúc “Tờ cho đứt con ruột đất vườn trọn sổ và chiết ra” được Chủ tịch UBND xã Hựu Thạnh thời điểm đó ký, đóng dấu xác nhận. Sau đó được UBND huyện Đức Hòa cấp GCNQSDĐ. Từ đó tới nay, tôi quản lý, sử dụng ổn định, không chuyển nhượng cho ai, không hiểu vì sao bà Tám dựa vào cơ sở nào lại cho rằng đất của bà mà nay đến tranh giành” ông Trương bức xúc.

Được biết, trong đơn khởi kiện, bà Tám cho rằng, thửa đất số 684, tờ bản đồ số 6, xã Hựu Thạnh do bà nhận chuyển nhượng từ cha ruột mình là cụ Huỳnh Văn Mãi vào năm 1995. Trong quá trình sử dụng, bà có làm thủ tục đăng ký đất đai nhưng không được chính quyền cấp GCNQSDĐ.

Một trong những tài liệu bà Tám cung cấp tới TAND huyện Đức Hòa là “Tờ chúc ngôn chia ruộng và vườn cho con” được lập năm 1999, thể hiện việc ông Mãi bán phần đất sát nghĩa địa (Phần đất đang tranh chấp thuộc thửa 684 – PV) cho bà Tám. Tuy nhiên, tờ chúc ngôn nay không có công chứng hay lăn dấu vân tay. Hơn nữa, tại tờ chúc ngôn có nêu tên 2 người làm chứng là ông Hà Văn Rằng và ông Hồ Văn Ngoài. Thế nhưng, hiện nay ông Ngoài đã có đơn xác nhận, bản thân không hề làm chứng Tờ chúc ngôn của gia đình ông Mãi lập năm 1999.

Theo Luật sư Nguyễn Duy Bình, đoàn Luật sư TPHCM cho biết: Tôi nhận thấy năm 1975 cụ Huỳnh Văn Mãi đã lập “Tờ cho đứt” có xác nhận của UBND xã Hựu Thạnh, trong đó bị đơn là Huỳnh Văn Trương được cho 01ha đất thuộc địa bộ số 7. Đây là văn bản giao dịch – Hợp đồng tặng cho có giá pháp lý. Sau khi được cho đất, bị đơn đã được cấp GCNQSDĐ, trong đó có phần đất hiện đang tranh chấp, vì vậy phần đất tranh chấp đã hoàn toàn thuộc quyền của phía bị đơn. Vì vậy, nếu cho rằng sau năm 1997 cụ Mãi bán cho phía nguyên đơn phần đất này (phần tranh chấp) thì giao dịch này cũng không có hiệu lực.

Sáu Nguyễn – VPĐD Lâm Đồng