Long An: Đi tù vì ghi khống công nợ chiếm đoạt gần 1,7 tỉ đồngGiám đốc kinh doanh Công ty TNHH MTV CJ VINA AGRI câu kết với nhân viên làm giả các giấy tờ ghi công nợ để chiếm đoạt số tiền gần 1,7 tỉ đồng. Vụ việc diễn ra trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An

Ngày 07/11, Tòa án nhân dân tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Trần Quốc Cường (41 tuổi, trú tại phường Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) và bị cáo Nguyễn Hải Đăng (43 tuổi, trú tại phường An Hội, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại thời điểm phạm tội, Cường giữ cương vị Giám đốc kinh doanh khu vực Mekong miền Nam, còn Đăng là nhân viên bán hàng cùng làm việc cho Công ty TNHH MTV CJ VINA AGRI, công ty chuyên sản xuất thức ăn thủy sản có trụ sở tại xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Theo cáo trạng, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Công ty TNHH MTV CJ VINA AGRI có quy định khi đại lý phân phối có nhu cầu xin công nợ thì nhân viên bán hàng làm đề nghị gửi lại cho Giám đốc khu vực duyệt đồng ý và báo lại cho Phòng bán hàng biết để xuất hàng cho các đại lý nhận.

Long An: Ghi khống công nợ chiếm đoạt gần 1,7 tỉ đồng

Công ty TNHH MTV CJ VINA AGRI 

Đầu năm 2017, do thiếu tiền tiêu xài nên Cường đã âm mưu chiếm đoạt tiền của công ty. Cường gặp và bàn với Đăng làm giả đề nghị công nợ và gia hạn công nợ của các đại lý. Trong đó, Nguyễn Hải Đăng trực tiếp làm giả công nợ của các đại lý đưa cho Cường duyệt để Cường hoặc Đăng lấy hàng của công ty đem bán lại cho các đại lý lấy tiền tiêu xài.

Đến đầu năm 2018, Công ty TNHH MTV CJ VINA AGRI tiến hành xác minh phát sinh công nợ tại các đại lý thì phát hiện từ năm 2017 các đại lý này không hề đề nghị làm công nợ với công ty. Từ đó, hành vi của Đăng và Cường bị phát hiện.

Qua đối chiếu, Cường và Đăng đã làm giả giấy đề nghị công nợ và gia hạn công nợ của nhiều đại lý phân phối và chiếm đoạt số tiền gần 1,7 tỉ đồng. Trong đó, Nguyễn Hải Đăng giúp Cường làm giả công nợ để chiếm đoạt số tiền gần 1,2 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này, Cường sử dụng để chi tiêu cá nhân. Nguyễn Hải Đăng cũng nhiều lần làm giả công nợ để chiếm đoạt số tiền hơn 468 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội đúng như cáo trạng truy tố. Riêng bị cáo Nguyễn Hải Đăng cho rằng khung hình phạt áp dụng cho bị cáo quá cao vì bị cáo chỉ thực hiện hành vi theo chỉ đạo của Trần Quốc Cường là cấp trên của mình; toàn bộ số tiền gần 1,2 tỉ đồng đều do Cường sử dụng, bị cáo không được hưởng lợi từ hành vi này. Do đó, bị cáo chỉ bị truy tố ở hành vi chiếm đoạt hơn 468 triệu đồng.

Tuy nhiên, đáp lại ý kiến, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Long An khẳng định, mặc dù kết quả điều tra thể hiện bị cáo Cường yêu cầu bị cáo Đăng làm giả công nợ để chiếm đoạt tài sản, bị cáo Đăng biết rõ việc làm giả công nợ nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của Cường. Do đó, Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu của bị cáo Đăng.

Từ đó, Hội đồng xét xử TAND tỉnh quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Cường mức án 9 năm tù, bị cáo Nguyễn Hải Đăng mức án 8 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khánh Toàn - Việt Duy
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất