Lồng đèn truyền thống vẫn chiếm ưu thế trong mùa Trung ThuXuất phát từ những năm 50 của thế kỷ trước, xóm lồng đèn Phú Bình (Quận 11, Tp. HCM) vào những ngày luôn luôn tấp nập người ra vào, không khí nơi đây đã xôn xao hẳn lên kể từ tháng 4 âm lịch.

Phần lớn mỗi hộ làm lồng đèn trong xóm đều có truyền thống cha truyền con nối, xuất phát từ gốc Nam Định, những người con xa quê đã tha hương cùng cái nghề truyền thống đến nơi nhộn nhịp phồn hoa. Những tưởng những chiếc lồng đền đầy màu sắc và âm thanh vui tai kia sẽ thu hút trẻ nhỏ. Tuy nhiên, lồng đèn truyền thống vẫn có một chổ đứng không hề nhỏ trong lòng của mỗi trẻ em Việt Nam và nó là món qua không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu sắp đến.

Lồng đèn truyền thống vẫn chiếm ưu thế trong mùa Trung Thu

Người nghệ nhân tỉ mỉ trang trí cho từng sản phẩm của mình.

Là một trong những gia đình có truyền thống làm lồng đèn lâu năm, ông Nguyễn Văn Quyền (59 tuổi, Phường 5, Quận 11) cho biết: “Tôi đã làm nghề này hơn 22 năm rồi, năm này đến mùa Trung thu cũng làm cho các em nhỏ chơi, đến mùa thì ai đặt thì mình nhận làm. Theo thường lệ, khoảng 1 tuần nữa sẽ vào mùa cao điểm người mua sẽ tấp nập hơn. Mình sẽ truyền lại cho con mình, rất may là thằng con tôi cũng rất thích thú với việc làm lồng đèn này”.

Lồng đèn truyền thống vẫn chiếm ưu thế trong mùa Trung Thu

Chiếc lồng đèn gửi gắm thông điệp Việt Nam Bền Vững đến biển đảo quê hương.

Nhìn chung, số lượng lồng đèn năm nay được đánh giá là tăng cao hơn so với mọi năm. Bên cạnh đó, giá mỗi chiếc lồng đèn cũng tăng nhẹ ít nhất 2.000đ mỗi chiếc và thấp nhất là 15.00đ cho 1 chiếc lồng đèn hoa kính. Điều này đã tạo phấn khởi cho nhiều hộ dân tại đây yên tâm hơn với cái nghề hơn gần như mai một.

Lồng đèn truyền thống vẫn chiếm ưu thế trong mùa Trung Thu

Công đoạn vẽ chi tiết cho lồng đèn cần đôi tay khéo kéo và thuần thục.

Để có được chiếc lồng đèn phải trải qua rất nhiều gia đoạn, bằng đôi bàn tay khéo léo và thuần thục, những người thợ nơi đây đã cho ra đời nhiều tác phẩm độc đáo, bên cạnh đó, họ cũng không quên gửi gấm tình yêu nước, yêu biển đảo quê hương vào những tác phẩm của mình.


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất