Lựa chọn nguyện vọng như thế nào khi điểm sàn tuyển sinh đại học 2021 dự kiến tăng?SPL - Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - 2021, thí sinh cả nước bắt đầu thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH.

Với phổ điểm thi tốt nghiệp THPT được đánh giá là tăng cao ở nhiều môn thi, số lượng bài thi có điểm 8 trở lên nhiều, điểm chuẩn đại học năm nay dự kiến sẽ tăng, đặc biệt ở khối A1, D1. GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐHQG Hà Nội cho hay, nhìn chung điểm thi của hầu hết các môn năm nay tăng nhẹ so với các năm trước, đặc biệt là các tổ hợp của Toán, Văn, Tiếng Anh. Qua thống kê cho thấy một số điểm tổ hợp mà trường xét tuyển nhiều nhất tập trung vào các ngưỡng điểm sau: Khối A thí sinh đạt nhiều nhất là 22 - 23 điểm, khối A1 khoảng đạt nhiều nhất 21 - 22 điểm, khối B thí sinh đạt nhiều nhất trong ngưỡng 19 - 20, khối D trong khoảng 20 - 21, khối C 18 -10. Đây chính là ngưỡng điểm sàn của một số trường top tương đối cao trong năm nay. “Tất nhiên trên cơ sở điểm sàn đấy còn phụ thuộc vào số lượng thí sinh. Ví dụ như ngành CNTT điểm sàn có thể là 22 - 23 điểm nhưng số lượng thí sinh trúng tuyển mà điểm cao thì thậm chí điểm trúng tuyển có thể là 28 - 29 điểm. Nhưng nhìn chung mức điểm sàn ổn định so với năm trước và có nhích hơn một chút ở những khối điểm như vừa nói ở trên”, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức nói.

Lựa chọn nguyện vọng như thế nào khi điểm sàn tuyển sinh đại học 2021 dự kiến tăng?Điểm chuẩn đại học năm nay dự kiến sẽ tăng, đặc biệt ở khối A1, D1. Ảnh: thanhnien.vn

Với phổ điểm cao ở một số khối thi, nhiều phụ huynh, học sinh đang băn khoăn trong việc chọn ngành, chọn trường học phù hợp. Rất nhiều học sinh đạt trên 24 điểm, thậm chí 25 điểm, tổng điểm 3 môn vẫn thuộc diện chấp chới với nguyện vọng mình yêu thích ở tất cả các khối, tất cả các trường. GS.TSKH Nguyễn Đình Đức nhận định, trên thực tế, điểm trúng tuyển của những trường top trên là rất cao. Ví dụ như ĐHQG Hà Nội, ĐH Bách Khoa, Ngoại thương và một số ĐH top trên khác. Điểm đầu vào của năm nay sẽ ở ngưỡng không thấp hơn so với điểm năm ngoái, thậm chí có thể nhỉnh hơn một chút đối với những ngành có các tổ hợp Toán - Văn - Ngoại ngữ hoặc Toán - Lý - Ngoại ngữ. Vì thế, các em nên đối chiếu vào điểm trúng tuyển của năm ngoái làm một trong những căn cứ để áp dụng vào năm nay. Sau đó, các em chọn trường, chọn ngành và dự phòng từ 3 - 5 nguyện vọng an toàn thì mục tiêu của các em sẽ đạt được.

Một vấn đề đang nhận được sự quan tâm của nhiều thí sinh đó là việc tuyển sinh của những thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo ĐHQG TP.HCM và ĐHQG Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực để các học sinh này có thể xét tuyển vào ĐH. Về vấn đề này, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức ĐHQG Hà Nội cho biết, hiện nay ĐHQG TP.HCM và ĐHQG Hà Nội đã có sự họp bàn trao đổi để có sự công nhận và chuyển đổi điểm tương đương giữa hai bài thi đánh giá năng lực, mục tiêu về lâu dài theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là mong muốn có một ma trận chung, một đề chung. Nhưng hiện nay qua bàn thảo giữa hai bên thì thấy rằng việc chung như vậy phải có lộ trình. Nhưng trước hết hai bên sẽ thống nhất để có sự chuyển đổi tương đương giữa điểm thi đánh giá năng lực của 2 ĐH, làm sao điểm thi có thể sử dụng để tuyển sinh chung trong toàn quốc.

Thứ hai là trong tương lai hai trung tâm khảo thí sẽ thực hiện chỉ đạo mà Bộ GDĐT giao là mở rộng ngân hàng đề thi, tổ chức thi cho các địa phương để có thể sử dụng kết quả đánh giá năng lực phục vụ việc tuyển sinh trong toàn quốc. Tuy nhiên, với tình hình giãn cách như vậy, tất cả mọi hoạt động đang tạm dừng. “Tôi hy vọng sau thời gian giãn cách, hai trung tâm khảo thí sẽ tổ chức tái khởi động lại kỳ thi đánh giá năng lực để phục vụ tuyển sinh bổ sung cho các em chưa kịp thi, được miễn hoặc xét đặc cách kỳ thi THPT, mà các trường vẫn cần tuyển sinh có chất lượng thì có thể sử dụng. Đồng thời những kỳ thi tuyển sinh tiếp có thể sử dụng chứng chỉ này để xét tuyển ĐH cho năm sau”, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức phân tích.

 


Bài liên quan