Lừa đảo thét giá khách du lịch lên đến 2 triệu/kg đậu ngựMột vụ lừa đảo khách du lịch nữa lại xảy ra khiến cho những người hay tin chỉ biết lắc đầu ngao ngán. Tình trạng này không còn xa lạ và cũng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến hình ảnh du lịch Việt Nam.

Nghiêm trị những gian thương

Vào lúc 9 giờ 14 phút ngày 29.4, tại tổ 9, khu 2, phường Bãi Cháy, Công an phường Bãi Cháy đã bắt giữ 2 đối tượng là Đinh Thị Hảo và Nguyễn Thị Lan (cùng thường trú tại TP Uông Bí, Quảng Ninh) về hành vi lừa đảo khách du lịch.

Theo thông tin thì các đối tượng đã bán cho chị Trần Thị Tuyết 2kg đậu ngự với giá lên đến 2 triệu đồng/kg, cao gấp 20 lần giá trị thực trong khi mua vào chỉ 100.000 đồng/kg và và 2 túi mã tiền giá 1,5 triệu đồng.

Lừa đảo thét giá khách du lịch lên đến 2 triệu / kg đỗ ngự

Tang vật tại cơ quan công an

Tại cơ quan công an, cả hai đều đã khai nhận hành vi của mình và Công an phường Bãi Cháy cũng đang tạm giữ hai người phụ nữ trên để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo.

Vụ bắt tạm giam này nằm trong chiến dịch tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn cũng như xử lý những trường hợp “hét giá trên trời”, lừa đảo khách du lịch mà Công an Hạ Long đang nỗ lực tiến hành. Các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh cũng đã khuyến cáo khách du lịch hãy đến những điểm mua sắm uy tín, đồng thời chủ động gọi đến đường dây nóng khi cần sự hỗ trợ của lực lượng chức năng.

Không còn xa lạ hình thức lừa đảo khách du lịch

Không chỉ riêng gì TP Hạ Long, tình trạng “hét giá trên trời” vẫn thường xuyên xảy ra ở các điểm du lịch trên khắp cả nước và gần như đã trở thành một vấn nạn mang những nguy cơ tiềm ẩn khó lường.

Không dừng lại ở hành vi “chặt chém” giá tiền thẳng tay, ép khách du lịch sử dụng dịch vụ mà các đối tượng đã ngày càng ranh mãnh hơn khi nghĩ ra rất nhiều hoạt động lừa đảo tinh vi. Điều này vô hình chung đã trở thành một điểm xấu và là mối hiểm họa khó lường, đe dọa đến hình ảnh du lịch Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Chắc hẳn các bạn còn nhớ  vụ việc 2 du khách người Pháp bị lừa vào ngày 17.7 năm ngoái khi sử dụng dịch vụ xích lô dạo quanh phố cổ Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) trong 1 giờ. Thế nhưng người đạp xích lô lại dùng tiền âm phủ để thối cho du khách bởi người nước ngoài cũng chẳng thể biết là mình đã bị lừa cho đến khi sử dụng dịch vụ tiếp theo.

Lừa đảo thét giá khách du lịch lên đến 2 triệu / kg đỗ ngự

Vụ việc dùng tiền âm phủ thối khách du lịch từng gây rúng động một thời gian

Nhìn lại vào vụ việc lừa đảo bán 2kg đậu ngự với giá 2 triệu đồng ở trên, nhiều người chỉ lắc đầu ngao ngán bởi ngay cả người trong nước còn khó tránh khỏi những chiêu thức tinh vi ấy thì người nước ngoài dễ gì lại không bị lừa?! Thế nhưng tiếng xấu đồn xa, chỉ với một vài vụ việc nhỏ nhoi như thế nhưng một điều chắc chắn rằng hình ảnh của Việt Nam trong con mắt của du khách đã giảm đi nghiêm trọng.

Để có thể xây dựng một hình ảnh du lịch đẹp trong mắt bạn bè gần xa, không chỉ là sự nỗ lực ngăn chặn những hành vi lừa đảo của các cơ quan ban ngành, mà còn cần sự phối hợp, hỗ trợ của những người dân địa phương khi phát hiện ra những đối tượng khả nghi cũng như những chiêu thức lừa lọc tại các địa điểm du lịch.

Hữu Long


Bài liên quan