Luật mới của Texas được ký kết hạn chế thuốc phá thai(SPL)- Vừa qua, Thống đốc Texas Greg Abbott hôm thứ Sáu (24/9) đã ký một luật mới hạn chế quyền tiếp cận với thuốc phá thai, chỉ vài tuần sau khi bang ban hành lệnh cấm gần như hoàn toàn đối với các thủ tục phá thai.

Luật mới của Texas được ký kết hạn chế thuốc phá thai

Thống đốc Texas Greg Abbott phát biểu tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) ở Dallas, Texas, Hoa Kỳ, ngày 4 tháng 5 năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Trong Luật về thuốc, cấm các loại thuốc phá thai đặt qua đường bưu điện và nói rằng các bác sĩ trong bang chỉ được phép kê đơn chúng trong vòng bảy tuần sau khi thụ thai. Trước đây, giới hạn đó được đặt ở mức 10 tuần.

"Texas tiếp tục dẫn đầu trong việc bảo vệ những đứa trẻ chưa chào đời và nuôi dưỡng một nền văn hóa sống", Abbott cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản. "Chúng tôi đã thực hiện các bước hoành tráng để cứu trẻ sơ sinh khỏi sự tàn phá của việc phá thai."

Texas là trung tâm của cuộc tranh luận về phá thai ở Hoa Kỳ, sau khi ban hành luật hạn chế phá thai là điều được nhắc đến trong cả nước tại các phiên họp lập pháp gần đây.

Vào ngày 1 tháng 9, luật mới của Texas đã có hiệu lực cấm thủ tục này sau khi phát hiện thấy nhịp tim của thai nhi - vào khoảng sáu tuần trong hầu hết các trường hợp. Các nhóm bảo vệ quyền phá thai nói rằng 85% đến 90% tất cả các ca phá thai được thực hiện sau sáu tuần.

Texas nằm trong số hàng chục bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã ban hành lệnh cấm phá thai "theo nhịp tim", cấm thủ tục này khi quá trình co bóp nhịp nhàng của mô tim thai nhi có thể được phát hiện - đó là thời điểm trước khi một phụ nữ nhận ra mình đang mang thai. Các tòa án đã ngăn chặn những lệnh cấm như vậy.

Bên cạnh đó, luật Texas còn cho phép công dân tư nhân ở bất cứ đâu kiện các nhà cung cấp dịch vụ phá thai và bất kỳ ai hỗ trợ một phụ nữ trong việc phá thai. Điều đó đã giúp luật pháp không bị chặn ngay lập tức vì nó khiến việc trực tiếp kiện chính phủ trở nên khó khăn hơn.

Hiện các nhà cung cấp dịch vụ phá thai ở Texas đã yêu cầu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ can thiệp trên cơ sở khẩn cấp khi họ thách thức luật tiểu bang áp đặt lệnh cấm gần như toàn bộ đối với việc phá thai./.

(Reuters)


Bài liên quan