Luật mới của Texas yêu cầu các đội thể thao chuyên nghiệp phải hát Quốc ca trước khi bắt đầu trận đấu(SPL)- Các đội thể thao chuyên nghiệp ở Texas sẽ mất tiền tài trợ của chính phủ nếu họ không chơi quốc ca trước khi bắt đầu mỗi trận đấu trên sân nhà. Đó là theo luật mới do Thống đốc Greg Abbott (R) ký đã ký vào hôm qua ngày 16/6, sau khi Dallas Mavericks bị đảng Cộng hòa khinh miệt bằng cách đưa bài hát ra khỏi các lễ hội nổi tiếng của nó.

Luật mới của Texas yêu cầu các đội thể thao chuyên nghiệp phải hát Quốc ca trước khi bắt đầu trận đấu

Mark Cuban tham dự Giải NBA 2019 tại Barker Hangar ở Santa Monica, California (Ảnh: Rich Fury)

Bắt đầu từ tháng 9 năm nay, Luật mới - được gọi là SB4 - sẽ yêu cầu trong tất cả các hợp đồng tài chính mới giữa các đội thể thao chuyên nghiệp và các cơ quan chính phủ phải "xác minh bằng văn bản" thực hiện hát quốc ca tại sân vận động nhà của các đội. 

Ngoài ra, trong luật còn có một số yêu cầu như sau:

- Nếu các đội vi phạm các thỏa thuận bằng văn bản này, hợp đồng của họ với chính phủ sẽ bị phá sản, có thể dẫn đến các hình phạt tài chính.

Luật không đề cập đến bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào giữa các đội và chính phủ, nhưng việc chính quyền tiểu bang và địa phương ở Texas và các nơi khác thuê các sân vận động thể thao thuộc sở hữu công cho các đội hoặc bảo lãnh chi phí xây dựng các đấu trường là khá phổ biến.

Dự luật đã được Thượng viện và Hạ viện bang Texas lần lượt thông qua hồi tháng 4 và tháng 5. 

Thống đốc Dan Patrick (R) ủng hộ ý tưởng này sau khi chủ sở hữu Mavericks, Mark Cuban xác nhận rằng đội của anh ấy đã không hát quốc ca trong 13 trận đầu tiên của mùa giải này: "Hành động của Mark Cuban… đã báo cho chúng tôi phải yêu cầu ở Texas rằng, các đội thể thao phải hát quốc ca trước tất cả các sự kiện lớn", Patrick nous với một hãng tin địa phương vào tháng Hai. 

Các nhà phê bình như Hạ nghị sĩ Gene Wu (D) gọi luật là “công khai và mạnh mẽ là vi hiến”, lập luận rằng bài quốc ca sẽ ít ý nghĩa hơn nếu nó là bắt buộc và chỉ ra rằng hầu hết các đội thể thao chuyên nghiệp - bao gồm cả Mavericks - đã hát bài hát này một cách tự nguyện. 

Một nhà phê bình đánh giá: “Tôi tin rằng bài quốc ca thậm chí còn có ý nghĩa hơn khi nó được chơi một cách tự do, không phải là kết quả của sự ràng buộc của pháp luật,” Hạ nghị sĩ John Turner (D) viết trong một tuyên bố vào tháng trước. “SB4 sẽ thay đổi bài quốc ca của chúng tôi từ một bài hát được hát một cách tự nguyện tại các sự kiện thể thao chuyên nghiệp thành một việc được thực hiện vì nó được luật pháp quy định.

Bài hát quốc ca của Mavericks chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Nhóm nghiên cứu đã đồng ý bắt đầu phát lại bài hát chỉ một ngày sau quyết định của Cuba lần đầu tiên được báo cáo vào tháng Hai, một động thái mà Cuba cho biết đã được thúc đẩy bởi một số thành viên cộng đồng lo ngại rằng “bài quốc ca không đại diện đầy đủ cho họ”. 

Thêm vào đó, người hâm mộ có thể không nhận thấy sự vắng mặt của bài hát trong 13 trận đấu vì sân vận động của Mavericks vẫn không có khán giả do Covid-19 vào thời điểm đó. Nhưng quyết định này đã gây ra những lời chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa Texas, với nhiều năm tranh cãi về vị trí của "Star Spangled Banner" trong thể thao Mỹ. 

Các cầu thủ NBA và NFL đã thường xuyên phản đối nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống bằng cách quỳ gối trong bài quốc ca, thu hút sự đồng tình từ những người bảo thủ và khiến cựu Tổng thống Donald Trump đe dọa tước bỏ "khoản giảm thuế lớn" cho NFL.

Texas không phải là tiểu bang duy nhất thông qua luật về quốc ca. Trước đó, Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards (D) đã ký một đạo luật vào đầu tuần này yêu cầu các đội thể thao hát quốc ca, nhưng không giống như luật của Texas, luật này không đưa ra hậu quả đối với các đội không tuân thủ chính sách./.

(Theo Forbes)


Bài liên quan