fspin Luật sư Zuzana Caputova trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Luật sư Zuzana Caputova trở thành nữ tổng thống đầu tiên của SlovakiaVượt qua làn sóng giận dữ của công chúng về tham nhũng đang tràn lan, luật sư tự do Zuzana Caputova đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Slovakia vào ngày 30/3/2019, tạo ra một xu hướng mới ủng hộ những nhà chính trị được người dân tin tưởng.

Luật sư  Zuzana Caputova trở thành nữ tổng thống đầu tiên của SlovakiaVượt qua làn sóng giận dữ của công chúng về tham nhũng đang tràn lan, luật sư tự do Zuzana Caputova đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Slovakia vào ngày 30/3/2019, tạo ra một xu hướng mới ủng hộ những nhà chính trị được người dân tin tưởng.

Tham nhũng và thay đổi phong cách chính trị là chủ đề chính trước cuộc bỏ phiếu diễn ra một năm sau khi nhà báo Jan Kuciak, người điều tra các vụ lừa đảo cấp cao, và vợ chưa cưới của anh ta bị sát hại tại nhà của họ.

Bà Caputova, một nhà chính trị mới sẽ là nữ tổng thống đầu tiên Slovakia. Bà đã có 58,3% số phiếu sau khi kết quả từ 98,1% khu vực bỏ phiếu so với ủy viên châu Âu Maros Sefcovic, người chiếm 41,7%.

Luật sư  Zuzana Caputova trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia Ứng cử viên tổng thống của Slovakia Zuzana Caputova chờ đợi kết quả bầu cử tại trụ sở của đảng ở Bratislava, Slovakia, ngày 30 tháng 3 năm 2019. REUTERS / Radovan Stoklasa

Bà Caputova, người chạy trước đã giành chiến thắng trong vòng đầu tiên hơn Sefcovic, đã vận động để chấm dứt những gì cô gọi là việc bắt giữ "bởi những người kéo dây từ phía sau", một thông điệp mà các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cử tri trẻ hơn, có học thức ủng hộ.

Luật sư  Zuzana Caputova trở thành nữ tổng thống đầu tiên của SlovakiaBà Caputova bắt đầu bài phát biểu nhậm chức của mình bằng cách cảm ơn cử tri bằng tiếng Slovak, cũng như bằng các ngôn ngữ Hungary, Séc, Roma và tiếng Ruthian...

Hiện nay, quyền lực của Tổng thống Slovakia nắm giữ mọi công việc điều hành đất nước. Thủ tướng có thể bổ nhiệm các bộ trưởng và có thể phủ quyết các cuộc hẹn của các công tố viên và thẩm phán cấp cao.

Các vụ giết người đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử chính trị Slovakia và buộc nhà lãnh đạo Smer Robert Fico từ chức thủ tướng năm ngoái.

Cô Caputova đã tiến hành cuộc chiến kéo dài 14 năm với một công ty mà Kocner đại diện muốn xây dựng một bãi rác bất hợp pháp tại thành phố quê hương của cô. Cuối cùng cô đã thắng kiện, kiếm cho cô biệt danh "Erin Brockovich của Slovakia", theo tên nhà môi trường người Mỹ được diễn viên Julia Roberts miêu tả trong một bộ phim năm 2000.

Quốc An


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất