Lý do EVN đưa ra khi hóa đơn tiền điện tăng vọt “gấp đôi” liệu có làm dân hài lòng?Những ngày qua, người dân không khỏi hoang mang vì hóa đơn tiền điện bỗng tăng chóng mặt sau đợt tăng giá điện từ 20/3.

Lý do EVN đưa ra khi hóa đơn tiền điện tăng vọt “gấp đôi” liệu có làm dân hài lòng?Người dân hoang mang với giá điện tăng vọt

Tổng tiền điện tăng gấp đôi trong khi mức tăng giá điện mà EVN đưa ra là 8,36%

Đây là tháng đầu tiên áp dụng mức tăng giá điện sau khi Bộ Công Thương đưa ra quyết định điều chỉnh giá điện ngày 20/3. Theo đó, mức tăng giá là 8,36%, nhưng hóa đơn tiền điện mà các hộ gia đình nhận được cho thấy tăng cao hơn như thế rất nhiều.

So sánh với hóa đơn tiền điện của tháng trước, nhiều hộ gia đình không khỏi bất ngờ vì con số tăng đến chóng mặt. Nhiều gia đình cho biết trong những tháng trước đây họ trả hóa đơn tiền điện từ vài trăm đến một triệu đồng thì riêng tháng này lại lên đến gần một triệu rưỡi, tức là tăng đến 50% so với tháng trước. Thậm chí còn có những gia đình nhận hóa đơn với số tiền điện phải trả tăng đến gấp đôi khiến họ không khỏi hoang mang và bức xúc.

Nhìn lại các bậc giá bán lẻ điện sinh hoạt được điều chỉnh vào 20/3, có 6 bậc. Bậc 1 từ 0-50 kWh được tính giá 1.678 đồng/kWh. Bậc 2 được tính giá 1.734 đồng cho mức tiêu thụ 51-100 kWh. Bậc 3 giá bán là 2.014 đồng cho mức tiêu thụ 101-200 kWh. Giá bậc 4 là 2.536 đồng cho 201-300 kWh; bậc 5 có giá 2.834 đồng cho 301-400 kWh; bậc 6 được tính 2.927 đồng cho 401 kWh trở lên.

Lý do EVN đưa ra khi hóa đơn tiền điện tăng vọt “gấp đôi” liệu có làm dân hài lòng?Bảng so sánh giá điện cũ và mới. Nguồn: EVN

Theo tính toán của EVN, khách hàng dùng dưới 50 kWh sẽ phải trả thêm khoảng 7.000 đồng. Với khách hàng dùng 51-100 kWh, sẽ phải trả thêm 14.000 đồng. Bậc 2, khách dùng 101-200 kWh phải trả thêm 31.600 đồng; nếu dùng 201-300 kWh thì phải trả cao hơn 53.100 đồng. Với khách hàng dùng trên 400 kWh thì phải trả thêm 77.200 đồng.

Tuy nhiên, với mức giá mà người dân phải trả cho hóa đơn tiền điện tháng qua, nhiều người không tin vào con số 8,36% mà EVN đưa ra.

Tăng giá điện cộng hưởng với thời tiết nắng nóng khiến mức tiêu thụ điện cao?

Một số giải thích của Ban đại diện EVN cho vấn đề tăng tiền điện có nêu ra rằng một phần vì vấn đề thời tiết nắng nóng trong những ngày vừa qua khiến cho nhu cầu sử dụng các thiết bị giải nhiệt, hút ẩm, đặc biệt là máy lạnh tăng cao. Đồng thời, cộng thêm số ngày sử dụng điện trong các kỳ hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn so với kỳ hóa đơn tháng 3 (chỉ có 28 ngày) cùng với sự điều chỉnh giá điện tăng 8,36% đã khiến cho mức tiêu thụ điện có sự dịch chuyển.

Tuy nhiên, những giải thích từ phía EVN chưa thực sự làm thỏa mãn người dân. Từ khi có thông báo về việc điều chỉnh mức giá điện, nhiều người đã chuẩn bị tâm lý về vấn đề này nhưng vẫn không khỏi bị sốc khi nhìn thấy con số tiền điện phải trả tăng phi mã. Nhiều gia đình cảm thấy nghi vấn khi mức độ dùng điện của họ trong các tháng qua vẫn như nhau, nếu có hơn vì nắng nóng thì cũng không thể đạt đến mức gần gấp đôi. Đây cũng là tình trạng chung của rất nhiều hộ gia đình khắp cả nước.

Khi thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, việc tiêu thụ điện ở mức độ cao hơn là điều dễ hiểu, nhưng mức tiêu thụ tăng lại cộng với việc giá điện tăng là điều khiến ai nấy cũng phải ngao ngán. Đồng thời, việc các cơ quan chức năng chưa thể đưa ra một lời giải thích xác đáng cho sự tăng lên đột ngột của tiền điện cũng khiến cho người dân không khỏi cảm thấy bất an và bức xúc.

Đặc biệt hơn, khi nhu cầu dùng điện của người dân là một nhu cầu hết sức bức thiết và không thể thay thế được, việc tăng giá điện đòi hỏi sự chấp nhận vô điều kiện của người sử dụng khiến cho sự bức xúc này càng tăng thêm. Do đó, họ cần một sự điều chỉnh thích hợp từ phía các cơ quan chức năng và nhà cung cấp hơn là những lời giải thích không đủ sức thuyết phục.

Trong thời gian tới, khi mà thời tiết được dự báo là vẫn còn nắng nóng kéo dài, mức tăng giá điện vẫn còn đó, phải chăng người dân vẫn sẽ tiếp tục than trời vào mỗi lần nhận hóa đơn tiền điện?

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất