Lý do khiến tiêu Việt liên tiếp tăng giá(SPL)- Theo Peppertrade nhận định, nguyên nhân chính của việc khan hàng khiến giá tiêu Việt Nam tăng là do Trung Quốc tích cực thu mua.

Cập nhật giá tiêu thế giới

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 40.950 Rupee/tạ (cao nhất), 40.237,5 Rupee/tạ (thấp nhất).

Tỷ giá tính chéo của Đồng Việt Nam so với Rupee Ấn Độ được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 27/5-2/6/2021 là 318,15 VND/INR.

Theo News Bundle Online, tại Ấn Độ, các cơ sở giáo dục dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào tháng 6, kéo theo sự gia tăng nhu cầu sử dụng hồ tiêu trong thực phẩm phục vụ cho trường học ở các địa phương.

Ông Kishore Shamji, Điều phối viên của Hiệp hội Những người trồng Tiêu và Gia vị Ấn Độ tại Kerala, cho biết, điều này đã và sẽ thúc đẩy người trồng tiêu tăng bán hàng trong những tuần cuối tháng 5 đến giữa tháng 6.

Lý do khiến tiêu Việt liên tiếp tăng giáẢnh minh họa

Mặc dù chính quyền địa phương cho phép vận chuyển nguyên liệu thô từ chợ sơ cấp, nhưng đại dịch Covid-19 đang tạo ra thách thức đối với các thương nhân trong việc mua bán và vận chuyển gia vị trên thị trường.

Tình trạng hạn chế đi lại do đại dịch đang khiến việc vận chuyển tiêu đến thị trường Kochi gặp khó khăn, điển hình là hầu như không có lô hàng nào được giao dịch trong hơn một tuần qua.

Trong bối cảnh đó, giá tiêu tại quốc gia Nam Á đã được điều chỉnh tăng 12 Rupee/kg, chạm mức 382 Rupee/kg đối với loại chưa chọn lọc và 402 Rupee/kg đối với loại đã chọn lọc.

Giá tiêu trong nước

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giao dịch ở mức từ 69.000 - 72.500 đ/kg tại các địa phương.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Đồng Nai thấp nhất thị trường khi ở mức 69.000 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Gia Lai (69.000 đ/kg); Đắk Nông, Đắk Lắk (70.500 đ/kg); Bình Phước (71.500 đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 72.500 đ/kg.

Theo bài viết mới nhất trên Peppertrade, thị trường hồ tiêu Việt Nam đi ngang trong 2 tuần giữa tháng 5/2021 nhưng bất ngờ tăng lên 200 USD/tấn, tương đương mức tăng 7% chỉ trong 2 ngày. Hiện giá nguyên liệu đang được chào bán trung bình ở mức 70.500 đ/kg - 71.000 đ/kg, nhưng nguồn cung từ nông dân và thương lái trong nước không lớn.

Peppertrade nhận định, nguyên nhân chính của việc khan hàng khiến giá tiêu tăng là do Trung Quốc tích cực thu mua.

Ngoài ra, giá tiêu vẫn có xu hướng tăng đã kích hoạt nhiều nhà đầu cơ gia tăng tích trữ, bất chấp thị trường trong nước thanh khoản tiền mặt chậm và tình trạng thiếu container rỗng để xuất hàng sang Mỹ, Bắc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Thêm vào đó, cuộc sống của người dân ở Mỹ và châu Âu cũng đã dần trở lại bình thường sau những tín hiệu tính cực trong phòng, chống dịch Covid-19.

Việc Trung Đông, Trung Quốc kết thúc kỳ nghỉ lễ kéo dài cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu hồ tiêu nguyên liệu tăng nhanh.


Bài liên quan