“Ma trận” sử dụng đất công ở Sơn Tây (Hà Nội): Mạnh ai nấy làm – chính quyền có bất lực?Nhà cao tầng mọc lên ngay mép sông không Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không giấy phép xây dựng; đất nông nghiệp biến thành đất kinh doanh dịch vụ; doanh nghiệp kinh doanh khai thác dịch vụ dọc theo bờ sông Hồng bất chấp chỉ đạo ngưng hoạt động và vô phép vô thiên. Đó là thực tế đang diễn ra tại các xã, phường thuộc Thị xã Sơn Tây, trong đó điểm nóng chính là phường Phú Thịnh.

“Mình muốn thì mình làm thôi”

Đó là tâm tư của người dân ở dọc theo bãi sông ngoài đê phường Phú Thịnh – Thị xã Sơn Tây mà chúng tôi nắm được khi theo chân cán bộ phường mục sở thị đại công trường ngổn ngang ở nơi này.

Dưới cái nắng cao điểm tháng 6 ngoài trời lên tới trên 40 độ, dây chuyền tời cát từ dưới thuyền lên bờ của các hộ kinh doanh trung chuyển, tập kết vật liệu xây dựng đang tấp nập trên bến dưới thuyền. Dù các cấp chính quyền đã ra quyết định dừng mọi hoạt động kinh doanh vật liệu trên bến sông này từ ngày 1/6, nhưng ngày 9/6 mọi hoạt động trên bến dưới thuyền vẫn tấp nập và đông vui.

Nghiêm trọng hơn, không chỉ có các hoạt động bến bãi không phép, trên địa bàn phường Phú Thịnh còn “mọc” lên rất nhiều ngôi nhà kiên cố, cao tầng không phép ngay sát mép sông.

Ngồi dưới căn nhà xây kiên cố đang trong giai đoạn hoàn thiện, bà Nguyễn Thị Ngân, hộ gia đình ngoài bãi sông phường Phú Thịnh thủng thẳng: “Đây là nhà con giai tôi, nó tên là Hà. Gia đình nó có tên trong danh sách di dời được tái định cư mấy năm nay. Nhưng đến giờ mới có vài hộ được đi nên nhà xập xệ quá nó xây kiên cố lên để ở”. Khi được hỏi chính quyền phường có hỏi han gì không vì gia đình bà xây trên đất chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu và chưa có giấy phép xây dựng, bà Ngân nói xung quanh đây đầy ra nhiều nhà không riêng nhà tôi. Chính quyền cũng không có ý kiến gì.

Chủ một căn nhà kiên cố trên bãi sông (đề nghị dấu tên) thật thà cho biết, đúng là xây thế này là chúng tôi sai, nhưng tất cả đều thế cả, nhiều nhà mới xây tầng cao, lắp ghép kiên cố luôn. Chính quyền cũng chả có ý kiến gì. Khi được hỏi đã có quy hoạch tái định cư sao còn xây nhà to thế, ông cho biết giờ cứ xây để ở cho đàng hoàng đã, mưa gió khổ lắm nên cứ làm liều.

“Ma trận” sử dụng đất công ở Sơn Tây (Hà Nội): Mạnh ai nấy làm – chính quyền có bất lực?

Nhà cao tầng không phép mọc lên trên bến sông thuộc địa phận phường Phú Thịnh

Chính quyền bất lực hay làm ngơ?

Gọi những hoạt động công khai, tấp nập này là “lén lút”, ông Ngyễn Văn Thành  chủ tịch xã Đường Lâm cho hay: “Trên địa bàn chúng tôi đúng là có hiện tượng các đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng trên bến sông, không có hợp đồng thuê đất, không kế hoạch bảo vệ môi trường, có thể ảnh hưởng đê điều trong mùa bão lũ…”. Ông cũng thừa nhận do năng lực quản lý của chính quyền địa phương còn yếu kém, công cụ quản lý không đủ chế tài để làm mạnh và do… chưa có quy hoạch từ cấp trên. Ông Thành cũng liên tục đề cập tới sự thiếu phối hợp trong quản lý của các đơn vị trên địa bàn như Cảnh sát đường thủy, Hạt quản lý đê điều, Cục cảng vụ…

“Ma trận” sử dụng đất công ở Sơn Tây (Hà Nội): Mạnh ai nấy làm – chính quyền có bất lực?

Dù đã có quyết định dừng hoạt động từ 1/6 nhưng đến ngày 9/6 bến bãi vẫn hoạt động sôi nổi

Trao đổi với phóng viên Truyền hình pháp luật, bà Nguyễn Thị Thu Hà, chủ tịch phường Phú Thịnh thừa nhận những tồn tại trên địa bàn bến bãi thuộc phường Phú Thịnh là có thật. Trên địa bàn đã từng xảy ra hiện tượng sụt lún rất nghiêm trọng trước đây. 9 bãi 8 chủ hộ vẫn liên tục hoạt động trên diện tích mỗi hộ trên cả hecta.

Ngày 1/6 chính quyền đã có văn bản yêu cầu các hộ ngừng mọi hoạt động trên địa bàn do vào mùa mưa bão, ngừng tới khi nào không rõ, theo cán bộ địa bàn thì là nghỉ đến hết mùa mưa bão. Tuy nhiên, hoạt động trên bến vẫn hoạt động rất mạnh, kéo theo tiếng ồn, môi trường, an ninh trật tự. Cộng thêm trên trăm hộ dân sinh sống ở đó.

Bà Hà nói, các hộ dân này sống ở đây lâu đời, cả 1 làng. Chính quyền đang vận dụng linh hoạt kiểm tra nhà xập xệ cho sửa chữa, xây dựng lại. Bà Hà lý giải nếu có mất an toàn tính mạng cho dân thì không biết phải làm sao, và vì lý do này nên chính quyền cho phép cứ xây … không cần bất cứ quy định, văn bản pháp luật nào. Bà Hà cho rằng quy hoạch ở khu vực này vô cùng hỗn độn, văn bản sở ngành nhiều vô kể về việc xử lý vi phạm khu vực bến bãi. Bà nói, xử lý vi phạm chỉ là phần ngọn, không giải quyết được gì. Có lẽ vì tư duy  này nên chính quyền đã “nhanh nhảu” tranh thủ cho dân xây nhà kiên cố, bất chấp mọi thủ tục thiếu trước hụt sau.

Là một luật sư, bà Hà thừa nhận trách nhiệm của phường là có khi để các hiện tượng này diễn ra. Tuy nhiên, bà liên tục “đẩy” trách nhiệm lên các cấp quản lý bên trên và không lý giải được căn nguyên vì sao lại cho diễn ra sai phạm công khai về xây dựng trên bến bão như vậy.

Bà Hà cũng viện nhân sự phường ít, điều kiện có hạn, không khả thi để thực hiện các biện pháp mạnh, dù những biện pháp đó sẽ bình ổn được nhiều vấn đề trên địa bàn phường và thị xã.

Bà Hà cũng thừa nhận, trên địa bàn phường Phú Thịnh còn rất nhiều tồn đọng về sai phạm liên quan tới sử dụng đất công, đất nông nghiệp sai mục đích như đất Hợp tác xã tín dụng, bến xe tĩnh, trụ sở cũ của phường.

Tồn tại cũ đã khó và bó, phát sinh mới lại tiếp tục nảy sinh. Xử lý việc cũ thì chậm chễ và có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm, nhưng dường như chính quyền địa phương lại đang khá sốt sắng trong việc làm ngơ cho những sai phạm mới phát sinh.

Chúng tôi sẽ còn tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc những nội dung này sau khi đã thâm nhập thực tế và làm việc với các cấp quản lý của Sơn Tây và Hà Nội.

Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất