Malaysia cảnh báo hiệp ước Ấn Độ - Thái Bình Dương mới có thể kích hoạt cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân(SPL)- Theo Reuters, Malaysia đã bày tỏ lo ngại rằng kế hoạch của Úc đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo một hiệp ước mới với Anh và Hoa Kỳ có thể xúc tác một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Một lá cờ Malaysia bay bên ngoài văn phòng Thủ tướng, ở Putrajaya, Malaysia ngày 24 tháng 9 năm 2020. REUTERS / Lim Huey Teng

Lá cờ Malaysia bay bên ngoài văn phòng Thủ tướng, ở Putrajaya, Malaysia. (Ảnh: Reuters)

Theo dự kiến, Australia sẽ đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ quan hệ đối tác an ninh Ấn Độ - Thái Bình Dương đã khiến Trung Quốc lo ngại.

Thế nhưng, Văn phòng Thủ tướng Malaysia cho biết trong một tuyên bố rằng: "Nó sẽ kích động các cường quốc khác cũng hành động mạnh mẽ hơn trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông".

Mặc dù tuyên bố không đề cập đến Trung Quốc, nhưng chính sách đối ngoại của Bắc Kinh trong khu vực ngày càng trở nên quyết đoán. Đặc biệt là các yêu sách hàng hải của họ ở Biển Đông giàu tài nguyên, một số trong đó xung đột với các tuyên bố chủ quyền của Malaysia.

"Là một quốc gia trong ASEAN, Malaysia giữ nguyên tắc duy trì ASEAN như một Khu vực Hòa bình, Tự do và Trung lập (ZOFPAN)", tuyên bố cho biết.

Malaysia kêu gọi tất cả các bên tránh mọi hành động khiêu khích và cạnh tranh vũ khí trong khu vực./.

(Reuters)


Bài liên quan