Malaysia khởi xướng điều tra áp dụng tự vệ toàn cầu với gạch ốp látTheo cáo buộc của nguyên đơn, hàng hóa nhập khẩu gạch ốp lát đã nhập khẩu vào Malaysia với khối lượng gia tăng tuyệt đối và tương đối, là nguyên nhân gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa của Malaysia sản xuất hàng hóa tương tự.

Malaysia khởi xướng điều tra áp dụng tự vệ toàn cầu với gạch ốp lát

Malaysia khởi xướng điều tra áp dụng tự vệ toàn cầu với gạch ốp lát

Bộ Thương mại và Công nghiệp Malaysia (MITI) vừa thông báo khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm gạch ốp lát được phân loại theo các mã HS: 6907.21.21, 6907.21.23, 6907.21.91, 6907.21.93, 6907.22.11, 6907.22.13, 6907.22.91, 6907.22.93, 6907.23.11, 6907.23.13, 6907.23.91, 6907.23.93. Thông báo này được đưa ra trên cơ sở yêu cầu của nguyên đơn ngành sản xuất nội địa Malaysia – Công ty Malaysia Ceramic Industry Group.

Theo cáo buộc của nguyên đơn, hàng hóa nhập khẩu nêu trên đã nhập khẩu vào Malaysia với khối lượng gia tăng tuyệt đối và tương đối, là nguyên nhân gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa của Malaysia sản xuất hàng hóa tương tự.

MITI sẽ gửi bản câu hỏi điều tra tới các bên liên quan đồng thời khuyến nghị các bên liên quan gửi bản trình bày quan điểm, lập luận bằng văn bản về vụ việc bằng cách trả lời bản câu hỏi điều tra hoặc các bằng chứng liên quan tới vụ việc.

Trước tình hình trên, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan liên lạc với cơ quan điều tra để đăng ký tham gia và nhận Bản câu hỏi điều tra trong thời hạn quy định; hợp tác toàn diện với cơ quan điều tra trong suốt quá trình vụ việc diễn ra.

Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Malaysia để có ý kiến với Chính phủ Malaysia, yêu cầu xem xét nghiêm túc lợi ích kinh tế xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng. Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc cơ quan điều tra Malaysia sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng biện pháp tự vệ do nguyên đơn đề xuất.

Cục Phòng vệ thương mại lưu ý: Việc bị áp dụng biện pháp tự vệ sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Malaysia và/hoặc các đối thủ từ các quốc gia khác.

Ngọc Quang


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất