Malaysia sắp tịch thu 12 triệu đô la từ người sáng lập quỹ đầu tư 1MDBChính phủ Malaysia đã có hành động pháp lý để đóng băng khoảng 48 triệu ringgit (tương đương 11,8 triệu USD) trong tài khoản ngân hàng thuộc về nhà tài chính đang lẩn trốn Low Taek Jho.

Malaysia có thể thu về 12 triệu đô la từ người sáng lập quỹ đầu tư 1MDB

Nhà đầu tư tài chính đang lẩn trốn Low Taek Jho

Tờ báo Edge cho biết, tiền trong bảy tài khoản của Low Hock Peng được cho là có nguồn gốc từ công ty đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Bhd. Hành động tịch thu dân sự của chính phủ được thực hiện theo đạo luật chống rửa tiền và chống khủng bố của đất nước, cho phép chính quyền tịch thu tài sản mà chưa cần phải truy tố.

Nhà chức trách đã tịch thu một biệt thự thuộc gia đình Low liên quan đến các cuộc điều tra về 1MDB, New Straits Times đưa tin vào đầu tháng này. Low, được biết đến với cái tên Jho Low, đã bị các công tố viên bao gồm cả những người ở Mỹ coi là chủ mưu của kế hoạch hút tiền từ 1MDB vào tài khoản cá nhân được ngụy trang giống như các doanh nghiệp hợp pháp và trả lại một số tiền cho các quan chức.

Cảnh sát Malaysia cho biết vào tháng 1 rằng họ đang tìm kiếm cha mẹ của Low và một cộng sự khi họ mở rộng tìm kiếm bằng chứng về những sai phạm có thể xảy ra tại 1MDB.

Người phát ngôn của Jho Low, trong một tuyên bố được đưa ra thông qua nhóm pháp lý của mình, cho biết báo cáo phương tiện truyền thông về các hành động bị cáo buộc rằng Malaysia "hiện đang tìm cách đóng băng các tài khoản ngân hàng có liên quan đến ông Low" thể hiện một "chiến lược quấy rối và đàn áp chính trị" chống lại đối thủ nhận thức của chính phủ Malaysia. Nó cho thấy Low không thể có được một sự công bằng để bảo vệ mình. 

Kim Dung - Nguồn: Bloomberg


Bài liên quan