Mạng 5G có nguy hiểm cho sức khỏe con người không?Gần 250 nhà khoa học trên khắp thế giới đã ký một bản kiến ​​nghị gần đây với Tổ chức Y tế Thế giới và Liên Hợp Quốc nêu rõ mối lo ngại của họ rằng "điện thoại di động và không dây, ăng ten phát sóng," trong số các thiết bị phát tần số vô tuyến khác, có thể gây ra rủi ro ung thư do trường điện từ (EMF) sóng vô tuyến họ sản xuất.

Mạng 5G có nguy hiểm cho sức khỏe con người không?

Những lo ngại xung quanh việc sử dụng điện thoại di động và những ảnh hưởng có thể có của bức xạ đối với cơ thể con người đang gia tăng khi tiến đến phủ sóng 5G. Khi Đức và thế giới chuẩn bị ra mắt mạng di động thế hệ thứ năm (5G) và các công ty viễn thông lớn chuẩn bị tung ra các thiết bị hỗ trợ 5G, người tiêu dùng đang hỏi liệu thế hệ truyền thông điện thoại di động mới nhất này có gây hại cho sức khỏe của họ không.

Điều gì làm cho 5G khác biệt?

5G, thế hệ truyền thông di động mới nhất, sẽ sử dụng tần số và băng thông cao hơn, cho phép người dùng truyền dữ liệu không dây nhanh hơn (với tốc độ lên tới 10Gbit mỗi giây) so với các tiêu chuẩn điện thoại di động cũ.

Các mạng 'G' trước đây đã sử dụng tần số trong khoảng từ 700 MHz đến 6 GHz. Mạng 5G sẽ hoạt động trên tần số từ 28 đến 100 GHz. Đặt điều đó vào viễn cảnh: 4G nhanh hơn 10 lần so với 3G. Dự kiến ​​5G sẽ nhanh hơn khoảng 1.000 lần so với 4G.

Đến năm 2024, tập đoàn viễn thông khổng lồ của Thụy Điển, Ericsson dự đoán vùng phủ sóng 5G sẽ mở rộng tới hơn 40% dân số thế giới. 

Với khả năng không thể di chuyển khoảng cách lớn hoặc đi qua các vật thể, sóng milimet có chiều dài ngắn hơn được sử dụng trong 5G cần được tăng cường thông qua ăng ten tăng cường được định vị trung bình cách nhau 150 mét.

Ngoài các tháp điện thoại di động đã rải rác ở các khu vực nông thôn và thành thị, nhu cầu tăng cường tần số cho mạng 5G có thể sớm thấy ăng-ten tăng cường được đặt trên biển báo đường phố, đèn đường và thậm chí cả hộp thư (nếu vẫn còn tồn tại) để đảm bảo kết nối ổn định cho người dùng.

Lo lắng nhưng khó từ bỏ

Máy X-quang được sử dụng để chụp ảnh xương được coi là tần số cao, trong khi ăng-ten TV, đài phát thanh hoặc trạm gốc điện thoại di động sử dụng sóng radio tần số thấp hơn để truyền thông tin.

Các tần số khác nhau của bước sóng tương tác với cơ thể con người theo những cách khác nhau, nhưng với số lượng ăng-ten tần số thấp lớn hơn sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyến.

Mặc dù có vẻ như mọi người bạn biết đều sở hữu hoặc sử dụng thiết bị kỹ thuật số - điện thoại thông minh, xe hơi, máy tính xách tay hoặc đồng hồ thông minh - không một chút nỗi sợ bức xạ điện thoại di động nào làm cho mọi người ngừng hoặc hạn chế sử dụng. 

Gần 250 nhà khoa học trên khắp thế giới đã ký một bản kiến ​​nghị gần đây với Tổ chức Y tế Thế giới và Liên Hợp Quốc nêu rõ mối lo ngại của họ rằng "điện thoại di động và không dây, ăng ten phát sóng," trong số các thiết bị phát tần số vô tuyến khác, có thể gây ra rủi ro ung thư do trường điện từ (EMF) sóng vô tuyến họ sản xuất.

Những tác động có thật bao gồm tăng nguy cơ ung thư, căng thẳng tế bào, tăng các gốc tự do có hại, tổn thương di truyền, cơ hội chức năng và chức năng của hệ thống sinh sản, thiếu hụt học tập và trí nhớ, rối loạn thần kinh và tác động tiêu cực đến sức khỏe nói chung ở người.

Thiệt hại không chỉ giới hạn ở con người vì ngày càng có nhiều bằng chứng về tác động có hại trong cả đời sống thực vật và động vật

Mạng 5G có nguy hiểm cho sức khỏe con người không?Trẻ nhỏ có thể có nguy cơ chịu tác động cao hơn do kích thước nhỏ hơn của hộp sọ

Nhiều nghiên cứu khoa học có kiểm soát về công nghệ 2G, 3G và 4G đã chỉ ra rằng căng thẳng, tổn thương tinh trùng và tinh hoàn, ảnh hưởng đến tâm thần kinh, bao gồm thay đổi hoạt động điện trong não, tổn thương DNA tế bào và quá tải canxi đều có thể xảy ra ở người do phơi nhiễm từ trường, các tần số sóng.

Các thử nghiệm trên chuột tiếp xúc với EMFs trong chín giờ một ngày trong khoảng thời gian hai năm cũng trải qua những thay đổi trong hệ thống thần kinh của chúng, bao gồm não, tim và tinh hoàn. Tăng tế bào chết cũng được báo cáo.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng việc trẻ nhỏ tiếp xúc với các thiết bị phát ra gây hại nhiều hơn do hộp sọ và độ dày hộp sọ nhỏ hơn và sự tiếp xúc với não của chúng tăng lên.

Mặc dù vậy, Dự án EMF quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới, chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của trường điện từ đối với con người, lập luận rằng "không có rủi ro sức khỏe cộng đồng lớn nào đã xuất hiện từ nhiều thập kỷ nghiên cứu EMF."

Giảm tiếp xúc

Văn phòng Bảo vệ Bức xạ Liên bang Đức (BfS) đã kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng về các rủi ro sức khỏe do công nghệ 5G mới gây ra.

Cơ quan này đã sử dụng  phiên đấu giá giấy phép 5G vào thứ ba  để cung cấp cho người tiêu dùng lời khuyên về cách họ có thể tự bảo vệ mình khỏi bức xạ điện thoại di động.

Mạng 5G có nguy hiểm cho sức khỏe con người không?Sử dụng tai nghe hoặc tai nghe giúp bạn ít bức xạ hơn so với việc đưa điện thoại lên tai

"Đặc biệt là trong bối cảnh tăng khối lượng truyền dữ liệu, người tiêu dùng sở hữu phơi nhiễm phóng xạ nên được giữ ở mức tối thiểu khi điện thoại và lướt web ."

Các nhà chức trách đã khuyên những người có điện thoại cố định sử dụng thay vì điện thoại thông minh. 

Người tiêu dùng, nên giữ các cuộc gọi điện thoại di động trong thời gian ngắn nhất có thể, viết tin nhắn văn bản và không thực hiện cuộc gọi điện thoại. Kết nối với tháp truyền thông tiếp theo càng yếu, trường điện từ hoạt động mạnh hơn gần người thực hiện cuộc gọi điện thoại.

Mọi người nên đảm bảo họ chỉ lướt internet trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng khi họ có quyền truy cập vào mạng WiFi. 

Sử dụng tai nghe để thực hiện và nhận cuộc gọi giúp đầu ít bị bức xạ hơn và giữ khoảng cách lớn hơn giữa thiết bị và cơ thể cũng là điều cần thiết để hạn chế tiếp xúc với bức xạ.

Một liên kết giữa ung thư, thường phát triển trong khoảng thời gian 20-30 năm và bức xạ 5G chưa được xác định, BfS kết luận.

"Công nghệ vẫn còn quá trẻ để đưa ra kết luận."

Kim Dung - Nguồn: dw.com


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất