Mang ẩm thực Bắc-Trung-Nam vào trong lễ hội Tết Việt 2021(SPL)- Mới đây, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã công bố thời gian diễn ra chương trình “Lễ hội Tết Việt 2021”. Theo đó, sự kiện năm nay hứa hẹn sẽ có rất nhiều hoạt động thú vị nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực, kích cầu du lịch thành phố Hồ Chí Minh và dự kiến được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1.

Mang ẩm thực Bắc-Trung-Nam vào trong lễ hội Tết Việt 2021

Gian hàng ẩm thực độc đáo và đẹp mắt đã thu hút nhiều khách tham quan đến thưởng thức

Được biết, năm 2021 là năm thứ hai lễ hội Tết Việt được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo chia sẻ từ ban tổ chức thì chương trình năm nay chú trọng vào việc mang đến cơ hội trải nghiệm cho du khách trong và ngoài tỉnh mà đặc biệt là người trẻ về những nghi thức cũng như hiểu thêm ý nghĩa của ngày Tết nguyên đán Việt Nam như: câu chuyện ý nghĩa của lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu, câu chuyện cây nêu ngày tết…

Mang ẩm thực Bắc-Trung-Nam vào trong lễ hội Tết Việt 2021

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Chia sẻ về ý nghĩa của lễ hội Tết Việt năm nay, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết: "Hoạt động không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mà qua đó Ban tổ chức còn muốn truyền tải tới khách du lịch trong và ngoài tỉnh thông điệp về một TP.HCM sống động, cởi mở và thân thiện; thu hút du khách đến Thành phố và lưu lại vui chơi dài ngày hơn”.

Năm 2021, ban tổ chức lễ hội Tết Việt kỳ vọng sự kiện sẽ thu hút được gần 70.000 ngàn lượt khách đến thưởng lãm Tết cổ truyền ( năm 2020 đã thu hút 50.000 ngàn lượt khách du lịch); qua đó góp phần lưu truyền và phát huy rộng hơn nữa những nét độc đáo trong văn hóa Việt nói chung và Tết Việt nói riêng.

Chương trình diễn ra gồm có bốn hoạt động chính: Xem Tết, Ăn Tết và Chơi Tết, Chợ Tết. Nếu như năm 2020 có thêm hoạt động lễ Tết thì năm nay sẽ lồng ghép hoạt động này với các chương trình biểu diễn nghệ thuật khác.

Mang ẩm thực Bắc-Trung-Nam vào trong lễ hội Tết Việt 2021

Lễ hội Tết Việt thu hút khách du lịch nước ngoài đến tham quan

Đặc biệt, tại phần ăn Tết với các chương trình quảng diễn ẩm thực sẽ đem lại cho du khách cái nhìn mới lạ từ các món quen thuộc hàng ngày như: 20 món ram cuốn, nem cuốn; 50 món xôi chè cung đình. Ngoài ra, du khách sẽ được thưởng thức thiên đường của những món ăn đậm đà mang hương vị Tết ở mỗi vùng đất nước với hàng ngàn món ăn đặc sắc tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của 3 miền và đặc biệt là trải nghiệm gói bánh chưng do các cơ quan lãnh sự, các văn phòng đại diện kinh tế - thương mại và các tổ chức quốc tế trên địa bàn TP.HCM thực hiện.

Mang ẩm thực Bắc-Trung-Nam vào trong lễ hội Tết Việt 2021

Một trong ba mâm cổ Bắc-Trung-Nam được đem ra trưng bày

Trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động trò chơi tập thể dân gian dành cho gia đình và các em thiếu nhi như: Kéo co, ném lon, bịt mắt đập niêu, hò giã gạo, tham gia hái lộc đầu Xuân... Riêng khu vực chợ Tết có khoảng 150 gian hàng hoạt động theo hình thức chợ phiên bày bán các đặc sản vùng miền để phục vụ nhu cầu mua sắm của khách tham quan.

Theo ông Lê Tân - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội, Tổng đạo diễn của Lễ hội Tết Việt 2021 chia sẻ: “Lễ hội Tết Việt năm nay cũng có sự tham gia của các đại sứ, lãnh sự ở các cơ quan ngoại giao đến tham dự và cùng chia sẻ về văn hóa đón Tết ở nước bạn. Đây là cơ hội để quảng bá nét đẹp của văn hóa Việt Nam và sự giao lưu văn hóa toàn cầu”.

Được biết, lễ hội Tết Việt 2021 mở cửa tự do từ 10 giờ đến 21 giờ xuyên suốt bốn ngày tổ chức lễ hội để phục vụ du khách và người dân Sài Gòn đến tham quan.

Thạch Thảo


Bài liên quan