Mạnh Cốt Linh, Mộc Cốt Linh đang lợi VTV để quảng cáo sai sự thật?Không chỉ quảng cáo hai sản phẩm Mạnh Cốt Linh, Mộc Cốt Linh có công dụng giống với thuốc chữa bệnh, hàng loạt website còn cắt ghép, sử dụng trái phép hình ảnh, bản tin của VTV để dẫn dụ, lừa dối người tiêu dùng.

“Thổi phồng” công dụng

 Sản phẩm Mạnh Cốt Linh (dạng viên uống) và Mộc Cốt Linh (dạng tinh dầu) do Công ty Cổ phần Đầu tư SUNPHA (địa chỉ tại số 42, phố Thọ Lão, Phường Đống Mác, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chịu trách nhiệm đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, hai sản phẩm này đang được quảng cáo sai quy định của pháp luật trên nhiều website và mạng xã hội trong đó đặc biệt là các trang https://moccotlinh.vn/gioi-thieu; https://www.manhcotlinh.vn; https://moccotlinh.vn/moc-cot-linh đang quảng cáo hai bộ sản phẩm Mạnh Cốt Linh, Mộc Cốt Linh là “khắc tinh xương khớp số 1 VN” và có công dụng “điều trị” các bệnh về xương khớp.

Mạnh Cốt Linh, Mộc Cốt Linh đang lợi VTV để quảng cáo sai sự thật? Sản phẩm Mạnh Cốt Linh và Mộc Cốt Linh đang được thổi phồng công dụng như thuốc chữa bệnh trên các website và mạng xã hội nhằm dẫn dụ người tiêu dùng 

Bộ đôi sản phẩm nêu trên còn được quảng cáo bằng những lời có cánh, thổi phồng công dụng như: “Bổ trợ, phục hồi và tái tạo các mô cơ sụn khớp; Kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch giúp khớp luôn hoạt động trơn tru, linh hoạt; Hỗ trợ các trường hợp gai cột sống, thoái hóa và thoát vị đĩa đệm; Hỗ trợ giảm đau thần kinh tọa, đau vai gáy, tê buồn chân tay, chèn ép dây thần kinh do thoái hóa cột sống; Bổ sung lượng canxi cần thiết giúp xương chắc khỏe; Bổ gan thận và tăng cường sinh lý…”

Điểm chung của các quảng cáo hai sản phẩm nêu trên đều lập lờ đánh lận con đen, thổi phồng công dụng giống như thuốc chữa bệnh, nhưng trên thực tế, các sản phẩm Mạnh Cốt Linh, Mộc Cốt Linh chỉ là thực phẩm chức năng.

Cắt ghép hình ảnh của Đài truyền hình Quốc gia để quảng cáo sai sự thật

Tại các trang website gồm: https://moccotlinh.vn/gioi-thieu; https://www.manhcotlinh.vn; https://moccotlinh.vn/moc-cot-linh thường xuyên đăng tải hình ảnh của các bác sĩ, chuyên gia y tế, và video gắn lô gô VTV1 (Đài truyền hình Việt Nam) và HTV9 (Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh) để quảng cáo cho sản phẩm cho mình.

Cụ thể, các trang website nêu trên đã đăng tải các video với tiêu đề “VTV đưa tin về sản phẩm”, “HTV9 đưa tin về sản phẩm”, “Đài truyền hình VTV1 nói về công dụng của Mạnh Cốt Linh và Mộc Cốt Linh”, “Thời sự VTV1 phơi bày bí mật của Mộc Cốt Linh”…

Tuy nhiên, trên thực tế, những video này chỉ đề cập tới một Hội thảo về ứng dụng công nghệ Hoa Kỳ CALCI HYDROXYAPATIT trong đề tài chăm sóc và phục hồi cơ xương khớp chứ không phải là những video giới thiệu về hai sản phẩm Mạnh Cốt Linh, Mộc Cốt Linh.

Mạnh Cốt Linh, Mộc Cốt Linh đang lợi VTV để quảng cáo sai sự thật? Để dẫn dụ, tạo niềm tin với người tiêu dùng những đơn vị phân phối Mạnh Cốt Linh và Mộc Cốt Linh đã lợi dùng hình ảnh của các đài truyền hình để quảng cáo sai sự thật

Việc sử dụng các bản tin, hình ảnh của VTV, HTV9 để quảng cáo cho sản phẩm là hành vi hết sức nguy hiểm bởi người tiêu dùng bình thường nếu không xem xét kỹ hoặc không có chuyên môn rất dễ tin vào những quảng cáo kiểu như thế này, tạo điều kiện cho những đơn vị quảng cáo sản phẩm thu lời bất chính. Trong số đó, có không ít bệnh nhân nghèo trở thành nạn nhân.

Theo quy định của pháp luật, mọi hành vi sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại mà không được sự đồng ý sẽ là vi phạm pháp luật. Ngoài mức phạt tiền, người vi phạm còn buộc tháo gỡ quảng cáo, thậm chí là phạt tù. Cụ thể, tại Khoản 8 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 quy định “quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép” là một trong những hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo.

Mạnh Cốt Linh, Mộc Cốt Linh đang lợi VTV để quảng cáo sai sự thật? Hình ảnh của các bác sĩ, chuyên gia y tế cũng bị lạm dụng để quảng cáo, thổi phồng công dụng của hai sản phẩm Mạnh Cốt Linh và Mộc Cốt Linh 

Không chỉ lợi dụng hình ảnh của VTV, các trang website, mạng xã hội này còn dùng hình ảnh của hàng loạt bác sĩ, nhân viên y tế, nghệ sĩ để quảng cáo cho bộ đôi sản phẩm Mạnh Cốt Linh, Mộc Cốt Linh. Trong đó, có hình ảnh của Thầy thuốc nhân dân, Chủ tịch Hội Đông Y Hà Nội và Thầy thuốc ưu tú, Đại tá Phạm Hòa Lan, NSND Trần Nhượng. Kèm theo đó là một loạt hình ảnh của các bệnh nhân, khách hàng cũng được các website tận dụng triệt để quảng cáo cho Mạnh Cốt Linh và Mộc Cốt Linh.

Đánh giá về hành vi này, Luật sư Vũ Biên - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, việc tạo dựng lời dẫn của biên tập viên, gắn logo mạo danh Đài truyền hình để quảng cáo là hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo. Tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi mà đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt hành chính. Nếu người quảng cáo gây ảnh hưởng dư luận xấu, ảnh hưởng tới uy tín của tổ chức sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng thì còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Về xử phạt hành chính: Hành vi tạo dựng lời dẫn của biên tập viên, cắt ghép logo, hình ảnh để mạo danh cơ quan, tổ chức khác có thể bị xử phạt từ 20 - 30 triệu đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP về “Quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định”; “Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép, đồng thời buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa đoạn quảng cáo vi phạm”.

Mạnh Cốt Linh, Mộc Cốt Linh đang lợi VTV để quảng cáo sai sự thật?

Về truy cứu trách nhiệm hình sự: Trong trường hợp người có hành vi quảng cáo gian dối đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội quảng cáo gian dối theo quy định tại Điều 197 Bộ luật Dân sự. Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Ngoài ra, tùy mức độ, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Về phía khách hàng, trong trường hợp sau khi xem đoạn quảng cáo và tìm đến mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ ở những nơi quảng cáo sai sự thật với số tiền lớn, họ có thể làm đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cá nhân, tổ chức đó gửi cơ quan công an.

Mạnh Cốt Linh, Mộc Cốt Linh đang lợi VTV để quảng cáo sai sự thật?

Luật sư Biên còn cho biết thêm: “Theo Mục b, Khoản 3, và Điều 3, Khoản 4, Nghị định số 181/2013/NĐ-CP Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo 2012 thì các đơn vị phân phối, tiếp thị phải: b) Khuyến cáo sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh”.

Ngoài ra, Khoản 15, Điều 6 Luật Dược 105/2016/QH13 cũng quy định: “Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”.

Quan Sơn


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất