Mastercard chuẩn bị trả ra 14 tỉ bảng Anh cho ai?Hầu như mọi người trưởng thành sống ở Anh trong khoảng thời gian từ 1992 đến 2008 có thể nhận được tới 300 bảng nếu vụ kiện tập thể lớn nhất thành công.

Mastercard chuẩn bị trả ra 14 tỉ bảng Anh cho ai?

Hầu như mọi người trưởng thành sống ở Anh trong khoảng thời gian từ 1992 đến 2008 có thể nhận được tới 300 bảng nếu vụ kiện thành công.

Hầu như mọi người trưởng thành ở Anh đều có thể nhận được khoản thanh toán lên tới 300 bảng Anh từ Mastercard sau khi phán quyết của tòa án mở đường cho vụ kiện lên đến 14 tỷ bảng.

Hành động pháp lý được thực hiện bởi cựu giám sát viên tài chính Walter Merricks tuyên bố rằng 46 triệu người tiêu dùng ở Anh đã trả giá cao hơn tại các cửa hàng trong khoảng thời gian 16 năm vì các khoản phí giao dịch được cho là quá cao của Mastercard.

Hai năm trước, Tòa phúc thẩm cạnh tranh đã bác bỏ yêu cầu của Merricks, phán quyết rằng họ sẽ không cấp lệnh cho vụ án tiếp tục xét xử. Trong một bước ngoặt kịch tính, tòa phúc thẩm đã ra lệnh cho tòa án xem xét lại những gì đã trở thành vụ kiện tập thể lớn nhất trong lịch sử pháp lý Anh.

Merricks cho biết ông tin tưởng tòa án sẽ chứng nhận hành động này, cho phép nó ra tòa và dẫn đến khoản thanh toán hàng tỷ bảng, nếu thành công.

Tôi rất hài lòng với quyết định của ngày hôm nay, ông Merricks nói. Sau gần 12 năm kể từ khi Mastercard được thông báo rõ ràng rằng họ đã vi phạm luật bằng cách áp dụng phí giao dịch thẻ quá mức, gây thiệt hại cho người tiêu dùng trong một thời gian dài. Đã đến lúc Mastercard phải thừa nhận thiệt hại mà họ đã gây ra, để xin lỗi công chúng Anh và đồng ý trả khoản bồi thường mà họ nợ.

Mastercard kháng án đến cùng

Mastercard cho biết họ sẽ chiến đấu với tất cả các tòa án tối cao và tuyên bố: Quyết định này không phải là phán quyết cuối cùng và yêu cầu đề xuất không được chấp thuận.

Thẻ Mastercard tiếp tục không đồng ý về cơ bản với yêu cầu bồi thường và tin rằng người tiêu dùng Vương quốc Anh nhận được giá trị thực sự từ sự bảo mật, tiện lợi và bảo vệ người tiêu dùng đối với các dịch vụ thanh toán.

Mastercard chuẩn bị trả ra 14 tỉ bảng Anh cho ai?

Mastercard thu kiện sẽ là tiền đề cho các thẻ tín dụng khác phải lo lắng

Tòa án ban đầu bác bỏ yêu cầu của Merricks một phần vì họ không thể tìm thấy bằng chứng rõ ràng về cách tính phí gây thiệt hại cho người tiêu dùng của Mastercard. Nhưng tòa phúc thẩm cho rằng đó không phải là cơ sở để từ chối chứng nhận cho một vụ kiện của tòa án.

Merricks cho biết khoản thanh toán tối đa sẽ vào khoảng 300 bảng cho bất kỳ ai chứng minh được họ đã ở Anh trong 16 năm từ 1992 đến 2008.

Tổng cộng, Merricks cho biết 46 triệu người lớn có thể đủ điều kiện và họ không cần phải có thẻ Mastercard. Trường hợp của ông dựa trên thực tế là giá cao hơn sẽ được trả bởi tất cả người tiêu dùng trong thời gian này.

Vụ việc này là thử nghiệm lớn đầu tiên của luật mới được đưa ra theo Đạo luật Quyền lợi Người tiêu dùng để mọi người phục hồi tổn thất từ ​​các hành vi vi phạm luật cạnh tranh.

Theo luật này, các thành viên của một nhóm được xác định tại Vương quốc Anh sẽ tự động bị ràng buộc vào hành động pháp lý trừ khi họ từ chối, với Tòa phúc thẩm cạnh tranh được chỉ định để giám sát các vụ kiện tập thể.

Luật sư hành động cho Merricks ca ngợi phán quyết là một phán quyết mang tính bước ngoặt. Ông Vladimir Bronfentrinker của Quinn Emanuel Urquhart và Sullivan nói: Phán quyết của tòa phúc thẩm đánh dấu một ngày quan trọng đối với chế độ hành động tập thể ở đất nước này, sau một số sai lầm bắt đầu trước Tòa án phúc thẩm cạnh tranh.

Hành động của Merricks ban đầu được tài trợ bởi nhà tài trợ Gerchen Keller Capital. Một nhà tài trợ mới, Tài trợ tố tụng Innsworth, đã đồng hành cùng vụ kiện. Dĩ nhiên con số mà các nhà tài trợ nhận được nếu thắng cũng không hề nhỏ.

Kim Dung

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất