fspin Mất hai tháng để nghiên cứu giảm nửa liều vaccine Covid-19 của Moderna - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Mất hai tháng để nghiên cứu giảm nửa liều vaccine Covid-19 của ModernaTheo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và Moderna, các nhà khoa học có thể mất khoảng hai tháng để xác định xem liệu liều lượng vaccine Covid-19 của công ty có thể giảm một nửa để tăng gấp đôi nguồn cung cấp vaccine ở Mỹ hay không.

 

 

Mất hai tháng để nghiên cứu giảm nửa liều vaccine Covid-19 của ModernaLọ vaccine Covid-19 được đặt phía trước biểu trưng Moderna được chụp vào ngày 31-10-2020. Ảnh: Reuters.

Mỹ đang vật lộn với sự gia tăng các ca bệnh, trong khi số lượng các mũi tiêm chủng không đạt so với mục tiêu ban đầu.

Chính phủ Mỹ đã xem xét giảm một nửa liều lượng vaccine của Moderna, vốn yêu cầu hai mũi tiêm, để cung cấp vaccine đến nhiều người cần tiêm chủng hơn.

Tờ New York Times lần đầu tiên đưa tin về kế hoạch này, qua trích dẫn một cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ John Mascola, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vaccine thuộc NIH.

Ông Moncef Slaoui, người đứng đầu Chiến dịch Thần tốc (Warp Speed), chương trình vaccine liên bang Mỹ cho biết, các quan chức đang đàm phán với Moderna và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về ý tưởng này.

Mỹ dự định tiêm nửa liều vaccine Moderna để tăng tốc chủng ngừa

Hôm 4/1, FDA cho biết ý tưởng thay đổi liều lượng hoặc lịch trình được phép của vaccine Covid-19 là quá sớm và không có cơ sở từ dữ liệu có sẵn.

Theo cơ quan này, phát hiện được trích dẫn bởi Tiến sĩ Slaoui bắt nguồn từ một nghiên cứu giữa giai đoạn đầu, với sự tham gia của hàng trăm người, nhưng được thiết kế để kiểm tra phản ứng miễn dịch chứ không phải hiệu quả của vaccine.

Nghiên cứu đã so sánh phản ứng miễn dịch ở những người được tiêm 50 microgam so với những người được tiêm 100 microgam vacccine.

Vaccine Covid-19 của Moderna được phát hiện có hiệu quả trong một nghiên cứu giai đoạn cuối, với sự tham gia của 30.000 người, với liều 100 microgram được chọn để thử nghiệm trong nghiên cứu.

Các nhà khoa học sẽ phải nghiên cứu mẫu máu từ những bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu giai đoạn cuối để xác định phản ứng miễn dịch tương quan với việc bảo vệ chống lại Covid-19, để cung cấp dữ liệu cho FDA phê duyệt thay đổi liều lượng.

 

Theo Ý Yên

Báo Nhân Dân điện tử


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất