Mất nhà vì tin người mua- một gia đình đứng trước cảnh màn trời chiếu đấtVì không có tiền để chữa chạy bệnh cho con, nên cụ Nguyễn Thị Tràng cùng các con đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở tại địa chỉ 75 Nguyễn Trãi, phường 2, quận 5 cho bà Trịnh Thị Minh Phương với giá 28 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì quá tin người, gia đình cụ Tràng đã giao toàn bộ giấy tờ nhà cho bà Phương khi bà Phương chỉ mới thanh toán hơn 6 tỷ đồng. Sau đó bà Phương nhanh chóng sang tên và đem thế chấp tại ngân hàng để vay vốn…

Mất nhà vì tin người mua- một gia đình đứng trước cảnh màn trời chiếu đất

Gia đình cụ Ngô Thị Tràng (ngụ tại quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh)

Gia đình cụ Ngô Thị Tràng (ngụ tại quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) là một trong những gia đình có công với cách mạng, từng được trao tặng huy chương kháng chiến hạng nhất vì có công lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau kháng chiến cụ và gia đình cùng về ở tại căn nhà 75 Nguyễn Trãi từ năm 1975 đến nay. Các con của cụ đa phần đều bị ảnh hưởng bởi di chứng chất độc màu da cam nên khuôn mặt lúc nào cũng đượm nét u buồn với làn da nhợt nhạt và ánh mắt vô hồn, ngây dại. Ở độ tuổi gần 90, đáng lẽ ra cụ phải được hưởng cái an nhàn của tuổi già, thế nhưng, cụ Tràng và những người con đã mất năng lực hành vi dân sự - đang đứng trước tình cảnh không nhà không cửa.

Mất nhà vì tin người mua- một gia đình đứng trước cảnh màn trời chiếu đất

Huy hiệu 45 năm tuổi đảng của bà Ngô Thị Tràng

Mấ nhà vì … tin người mua

Theo hồ sơ gia đình cụ Tràng cung cấp, năm 2015 con gái của cụ bị bệnh nặng nên cần một khoản tiền lớn để chữa trị, nhưng vì tài chính eo hẹp nên cụ Tràng đành phải bán căn nhà duy nhất mà gia đình cụ sống hàng chục năm nay. Theo lời giới thiệu của người cháu họ, ngày 05/12/2015, gia đình Cụ Tràng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và căn nhà trên đất tại địa chỉ 75 Nguyễn Trãi, phường 2, quận 5 cho bà Trịnh Thị Minh Phương với giá 28 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, sau khi bà Phương thanh toán đủ tiền thì gia đình cụ Tràng sẽ bàn giao nhà cửa và GCNQSDĐ. Thế nhưng, vì quá tin người nên gia đình cụ Tràng lỡ tay giao hết giấy tờ nhà đất cho bà Phương khi bà Phương chỉ mới thanh toán hơn 6 tỷ đồng. Sau khi lấy được GCNQSDĐ, bà Phương nhanh chóng sang tên và đem thế chấp tại Ngân hàng TMCP Sài gòn Thường Tín – Chi nhánh Sài gòn để vay 18 tỷ đồng chỉ sau đó khoảng 10 ngày và không thanh toán khoản tiền còn lại. 

Dù đã nhiều lần liên hệ yêu cầu bà Phương thanh toán đủ tiền và trả lại GCNQSDĐ, nhưng bà Phương luôn tìm cách né tránh. Gần một năm sau thì bà Phương qua đời, khoản nợ với Ngân hàng cũng vì thế lớn dần và không được thanh toán đúng hạn, toàn bộ khoản vay của bà Phương bị chuyển thành nợ quá hạn. Năm 2016, Sacombank bán khoản nợ trên cho Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Theo yêu cầu khởi kiện của VAMC, ngày 30 tháng 11 năm 2018, Tòa án nhân dân Quận 1 tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp về yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại”. Theo đó, tại bản án số: 706/2018/DS-ST tòa án tuyên xử: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, theo đó buộc người thừa kế của bà Phương là ông Phạm Trịnh Sơn Tùng có trách nhiệm phải thanh toán cho VAMC tổng số nợ 24.423.959.792 đồng mà bà Phương đã để lại. Đồng thời, nếu ông Tùng không thực hiện đúng nghĩa vụ tài sản thì nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại địa chỉ 75 Nguyễn Trãi, phường 2, quận 5 sẽ được bán đấu giá để thi hành án.

Thế nhưng, theo ông Phan Bá Trung (con cụ Nguyễn Thị Tràng cho biết): “Gia đình chúng tôi không hề được Tòa án triệu tập hợp lệ nên không hề hay biết, cho đến khi chúng tôi nhận được bản án. Sau đó, gia đình chúng tôi nhiều lần liên hệ Chi cục Thi hành án dân sự Quận 5 xin được tham gia đấu giá để giữ lại căn nhà, nhưng Chấp hành viên Phong cho rằng gia đình chúng tôi không được phép tham gia đấu giá vì đang ở trong nhà”

Nhiều điểm thắt… cần tháo gỡ

Mất nhà vì tin người mua- một gia đình đứng trước cảnh màn trời chiếu đất

Bà Ngô Thị Tràng được Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến hạng nhất

Căn nhà đã bị kê biên, xử lý và bán đấu giá cho bà Nguyễn Thị Phi Thu với giá 23.130.000.000 đồng, mặc cho những thỉnh cầu liên tục xin được tham gia đấu giá của gia đình cụ Tràng. Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia địa ốc thị trường, căn nhà 75 Nguyễn Trãi, gồm 03 tầng lầu nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Trãi, quận 5 với diện tích mặt sàn xây dựng trên 240 m2 hiện nay có giá không dưới 40 tỷ đồng, nếu bán đúng giá thì sau khi thanh toán hết khoản nợ với Ngân hàng, gia đình cụ Tràng còn hi vọng nhận được phần nào khoản tiền mà bà Phương còn thiếu để có thể mưu sinh trong những ngày sắp tới. Nhưng chẳng hiểu nguyên nhân vì đâu căn nhà này chỉ được bán đấu giá với giá chưa đầy 24 tỷ, số tiền vẫn không đủ để thanh toán hết khoản nợ cho ngân hàng.

Cụ Tràng ngẹn ngào cho hay: “Căn nhà này là của ông bà để lại cho gia đình chúng tôi, tôi đã gần 90 tuổi, chỉ trông nhờ vào tiền cho thuê nhà để nuôi 02 đứa con không có khả năng lao động. Nếu căn nhà này không còn, mẹ con chúng tôi không biết đi đâu về đâu.”

Trước tình cảnh đó, gia đình cụ Tràng đã không ngừng gửi đơn đến cơ quan chức năng các cấp thỉnh cầu xem xét việc hoãn thi hành án để chờ xét xử lại vì cho rằng bản án sơ thẩm thiếu khách quan và chưa công tâm. Ngày 04/10/2019 Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã có công văn số 53/YC-VKS-DS gửi Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án dân sự Quận 5 theo đó Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự quận 5 ra quyết định hoãn thi hành án trong thời hạn 03 tháng. Ngay sau đó, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự quận 5 đã ký quyết định số 05/QĐ-CCTHADS, theo đó hoãn thi hành án đối với Phạm Trịnh Sơn Tùng kể từ ngày 04/10/2019 đến 04/01/2020. 

Thế nhưng chẳng bao lâu sau, ngày 14/10/2019, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận 5 lại ban hành quyết định số 08/QĐ-CCTHADS (về việc thu hồi quyết định về thi hành án), theo đó thu hồi toàn bộ quyết định hoãn thi hành án mà Chi cục trưởng này đã ký vào trước đó.  Ngày 20/11/2019, theo ghi nhận của phóng viên, Chấp hành viên của Chi cục thi hành án dân sự quận 5 trong bộ thường phục, không đeo bảng tên chạy xe máy đến căn nhà 75 Nguyễn Trãi yêu cầu gia đình cụ Tràng phải ký nhận văn bản về việc yêu cầu giao tài sản.

                                                                                                                                                                                               NHóm PV