Mật vụ Nga tóm gọn đối tượng chuyển giao bí mật quốc gia Mới đây, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ hai đối tượng là anh em trai vì tình nghi chuyển giao thông tin mật cho cơ quan tình báo Estonia.

Chú thích ảnh

Khoảnh khắc FSB tóm gọn gián điệp nghi chuyển giao bí mật quốc gia. Ảnh: RT

Hãng tin RT (Nga) dẫn nguồn tin từ FSB đưa tin hai người đàn ông này đã cấu kết với nhau để thu thập và tuồn thông tin bí mật cho các nhà chức trách ở thủ đô Tallin của Estonia. Họ đã bị tóm gọn trong hai vụ bắt giữ khác nhau tại thành phố Smolensk và Pskov miền tây nước Nga. Theo FSB, một trong số hai người này là quân nhân trong lực lượng vũ trang Nga, người còn lại sống ở Estonia.

Theo luật về tội phản quốc, hai anh em này có thể phải ngồi tù từ 12 đến 20 năm nếu bị kết tội “thu thập và chuyển giao bí mật quốc gia”. 

Một đoạn video được công bố cho thấy hai người đàn ông này đã bị FSB tóm gọn. Vào thời điểm bị bắt, một người trong số hai người này vẫn mặc quân phục, mang theo một vali chứa tài liệu mật và chuẩn bị bước vào một tòa nhà ở thành phố Smolensk.

Estonia từng là nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây. Sau khi giành được độc lập vào năm 1991, nước này đã gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2004. Vụ bắt giữ này được coi là sự việc mới nhất trong loạt sự việc công dân Nga bị bắt vì tội phản quốc do FSB thực hiện vào năm 2020. Vào tháng 7, một cựu nhà báo, cố vấn cho người đứng đầu cơ quan vũ trụ của Nga, Ivan Safronov, cũng đã bị buộc tội chuyển giao bí mật quốc gia cho tình báo của Cộng hòa Séc.

Cuối tháng trước, một quân nhân thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga cũng đã bị bắt giữ với cáo buộc hợp tác với cơ quan tình báo Ukraine. Hôm 1/10, hãng truyền thông MBKh Media cũng đưa tin nhà vật lý hạt nhân Alexander Lukanin (64 tuổi) đã bị FBS bắt giữ sau khi vừa trở về sau một khóa giảng dạy tại trường đại học địa phương ở Trung Quốc với cáo buộc chuyển giao công nghệ cho nước này. 

Theo TTXVN


Bài liên quan