fspin Mẫu thẻ BHYT mới áp dụng từ ngày 1/4/2021 - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Mẫu thẻ BHYT mới áp dụng từ ngày 1/4/2021Ngày 3/12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước, có hiệu lực từ ngày 1/4/2021.

Mẫu thẻ BHYT mới áp dụng từ ngày 1/4/2021

Mặt trước mẫu thẻ BHYT mới

So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia và các cơ sở khám, chữa bệnh: Nhỏ gọn về kích thước; được ép plastic ngay sau khi in; thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc; mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn, thuận tiện tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng.

Ngoài ra, mã số thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay), mục đích giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT, cấp lại, đổi thẻ, kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Đối với thẻ BHYT hiện hành còn thời hạn sử dụng, Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, trước thời điểm có hiệu lực của Quyết định này, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám, chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, từ ngày 01/4/2021, nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý khác như: Mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú của người tham gia thì sẽ cần tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Mẫu thẻ BHYT mới áp dụng từ ngày 1/4/2021

Mặt sau mẫu thẻ BHYT mới

Việc dễ dàng tra cứu thông tin còn giúp người tham gia biết thêm về thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến (khi người tham gia đã được cơ quan BHXH xác định đã có đủ 5 năm tham gia BHYT liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở).

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, mẫu thẻ BHYT mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và cơ quan BHXH, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh BHYT, qua đó đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHYT cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Hà – VPĐD Lâm Đồng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất