Máy bay chiến đấu Hoa Kỳ được triệu tập để đề phòng máy bay ném bom Nga gần quần đảo Hawaii(SPL)- Theo ABC News đưa tin, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã hai lần bay vòng quanh khu vực Hawaii vào đầu tháng này để đề phòng các máy bay ném bom của Nga đang huấn luyện gần khu vực.

Máy bay chiến đấu Hoa Kỳ được triệu tập để đề phòng máy bay ném bom Nga gần quần đảo Hawaii

Máy bay F-22 Raptors của quốc phòng Mỹ được điều đi tuần tra căn cứ chung Trân Châu Cảng - Hickam. (Ảnh minh họa Getty Images)

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với ABC News rằng, F-22 Raptors đã được điều đi tuần tra từ Căn cứ chung Trân Châu Cảng - Hickam gần Honolulu vào ngày 13 và 18 tháng 6 do một cuộc tập trận quy mô lớn của Nga đang diễn ra ngoài khơi Hawaii.

Trước đó, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin rằng, các máy bay phản lực Mỹ đã "cố gắng" đối phó với mối đe dọa từ các máy bay chiến đấu của Nga khi chúng bay gần không phận lãnh thổ của Mỹ. Nhưng thực tế điều này ít khẩn cấp hơn so với các tiêu đề đã đề xuất.

ABC News phỏng vấn một quan chức quốc phòng khác của Mỹ, ông nói rằng, các máy bay ném bom của Nga thậm chí còn chưa bao giờ đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), một khu vực trong không phận quốc tế đóng vai trò như một vùng đệm bên ngoài không phận lãnh thổ của một quốc gia để có thời gian đánh chặn và kiểm tra bất kỳ máy bay nào trước đó. nó có thể đạt đến lãnh thổ có chủ quyền. Do đó, các máy bay F-22 của Mỹ không bao giờ đánh chặn các máy bay chiến đấu của Nga mà chủ yếu được tung lên không trung để đề phòng trường hợp chúng tiến vào ADIZ, bản thân nó đã là một hậu thuẫn chống lại chúng xâm nhập vào không phận lãnh thổ của Mỹ.

Một phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ đã cung cấp cho ABC News những tuyên bố tương tự để đáp lại các câu hỏi riêng biệt về các cuộc tuần tra trên không hồi đầu tháng.

Người phát ngôn cho biết: "Lực lượng Không quân Thái Bình Dương thường xuyên thực hiện các hoạt động trên không trong không phận xung quanh Hawaii. "Lực lượng Không quân Hoa Kỳ luôn nỗ lực để đảm bảo bảo vệ quê hương và một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở cho tất cả các quốc gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục bay trong không phận quốc tế với sự quan tâm đúng mức đến sự an toàn của tất cả các tàu thuyền và máy bay theo luật pháp quốc tế."

Trước đây, Mỹ đã đánh chặn nhiều máy bay Nga bay bên trong ADIZ trong những năm gần đây, đặc biệt là ngoài khơi Alaska. Chỉ hơn một năm trước, các máy bay F-22 của Bộ Chỉ huy Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) đã đánh chặn hai tốp máy bay ném bom Nga tiến vào ADIZ của Alaska, với đội hình đầu tiên bay trong vòng 20 hải lý cách bờ biển Alaska - chỉ cách Mỹ 8 hải lý. vùng trời lãnh thổ.

Sau sự cố hồi đầu tháng khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức hội nghị thượng đỉnh chia sẻ quan điểm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva trong bối cảnh các nhà lãnh đạo nhất trí là "điểm thấp" trong mối quan hệ giữa hai nước. Trong một bức ảnh hỗn loạn và khoảng ba giờ rưỡi hội đàm căng thẳng, cả hai nhà lãnh đạo đều gọi cuộc gặp ngày 16/6 là tích cực. Nhưng khi nêu ra những lo ngại nghiêm trọng và cảnh báo về hậu quả, Biden không tuyên bố rằng ông đã yêu cầu Putin cam kết thay đổi hành vi của mình và Tổng thống Nga không nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công mạng vào Hoa Kỳ hay bất cứ điều gì khác.

"Tôi đã làm những gì tôi đến để làm", Biden nói với các phóng viên trong cuộc họp báo cá nhân của mình sau hội nghị thượng đỉnh./.

(Theo ABC News)


Bài liên quan