Máy bay lớn nhất thế giới Stratolaunch đã cất cánh lần đầu tiênStratolaunch, máy bay lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại, được thiết kế để thả các tên lửa đẩy và những phương tiện không gian khác lên quỹ đạo Trái đất.

Chuyến bay thử nghiệm lần đầu tiên của máy bay do Stratolaunch Systems, công ty được thành lập bởi nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen (qua đời vào tháng 10/2018), đã được thực hiện thành công tại sa mạc Mojave, bang California, Mỹ vừa qua.  

Theo The Verge, sải cánh của máy bay có kích thước 117m, rộng hơn bất kỳ máy bay nào trên thế giới, dài 72,5m, nặng gần 227 tấn. Máy bay có hai thân, 6 động cơ máy bay Boeing 747, hai buồng lái, mỗi buồng ở một bên thân máy bay nhưng chỉ có một buồng lái được sử dụng để điều khiển.

Máy bay lớn nhất thế giới lần đầu cất cánh

Máy bay thân đôi này trong tương lai sẽ là bước ngoặt đối với việc đưa vệ tinh vào không gian vì nó có thể mang theo tối đa 3 tên lửa tới độ cao 10,6km. Ở độ cao đó, các tên lửa có thể đốt nhiên liệu và phóng vào quỹ đạo quanh Trái đất một cách dễ dàng và với chi phí thấp hơn so với phóng từ trên mặt đất. 

Trong chuyến bay thử này, máy bay chỉ bay ở tốc độ khoảng 300km/h và tại độ cao 5.000m để kiểm tra khả năng điều khiển và tổng thể máy bay.

Máy bay lớn nhất thế giới lần đầu cất cánh

Stratolaunch Systems kỳ vọng sẽ cung cấp dịch vụ tốt nhất cho nhu cầu ngày càng cao của việc đưa vệ tinh lên quỹ đạo và họ có thể cạnh tranh với những đối thủ khác như SpaceX của tỷ phú Elon Musk và United Launch Alliance của liên minh Lockheed Martin và Boeing.

Stratolaunch Systems có kế hoạch sớm nhất thả tên lửa đẩy đầu tiên từ máy bay Stratolaunch vào năm 2020.

Nguồn Nghenhinvietnam


Bài liên quan