Máy bay tàng hình Okhotnik của Nga bay lượn trên bầu trờiQuân đội Nga đã đăng tải video chuyến bay của máy bay chiến đấu tàng hình không người lái “thợ săn bầu trời” Okhotnik, vũ khí uy lực mà Nga âm thầm phát triển trong suốt thời gian qua.

Ngày 7/8, Nga đã đăng đoạn video ghi lại cảnh “thợ săn bầu trời” Okhotnik bay lượn sau khi cất cánh từ một căn cứ quân sự chưa xác định. Chiếc máy bay không người lái này là một trong những vũ khí bí ẩn hàng đầu trong kho khí tài Nga, do tập đoàn quốc phòng Sukhoi chế tạo. Nhiệm vụ của Okhotnik là thu thập thông tin tình báo và tấn công mục tiêu đối thủ.

Chiếc Okhotnik xuất hiện trong video được sơn màu xám, sở hữu 1 động cơ và nặng 20 tấn.

Chuyến bay của Othotnik kéo dài 20 phút và nó đã bay lên độ cao 600 m, quân đội Nga cho hay.

Hồi năm ngoái, hãng tin TASS trích lời một quan chức quốc phòng cho biết Nga sẽ phát triển máy bay Okhotnik trở thành máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6.

“Okhotnik sẽ trở thành nguyên mẫu của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6”, quan chức trên nói, bổ sung rằng máy bay chiến đấu mới chưa thành hình, nhưng các chức năng chính đã được xác định.

“Nga có thể dùng Okhotnik là nền tảng để phát triển các công nghệ cho máy bay tự động hoặc máy bay không người lái. Theo ý kiến của tôi, đây có thể là máy bay tương tự như chiếc X-47B của Mỹ với tải trọng khá lớn”, chuyên gia Michael Kaufman nhận định với Business Insider.Trong khi đó, chuyên gia Kyle Mizokami lại cho rằng hình dạng cánh của Okhotnik có thể giống với máy bay không người lái RQ-170 của Mỹ.

Theo Popular Mechanics, Okhotnik có khả năng mang tên lửa và bom dẫn đường chính xác, cũng như được trang bị lớp phủ bên ngoài có khả năng chống bị radar dò ra.

Một quan chức quốc phòng Nga nói với TASS rằng Okhotnik có nhiệm vụ phá hủy các hệ thống phòng không, thông tin tiên lạc, cơ sở chỉ huy, tiền đồn của đối phương trong tình huống tấn công có thể gây ra nguy hiểm cho phi hành đoàn. Okhotnik dự kiến sẽ được giao những nhiệm vụ khó khăn, với mức độ nguy hiểm cao.

Theo RT


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất