Mẹ U60 đưa con đi phượt giải tỏa áp lực học hànhBà Bích Vân (57 tuổi) cùng con trai đã chiêm ngưỡng cảnh đẹp ở hầu hết các tỉnh thành Nam - Bắc và quốc gia láng giềng Campuchia.

Một ngày năm 2016, khi nghe con trai Mai Tứ Quý, khi ấy đang học lớp 10 tâm sự rằng muốn chuyển sang học vẽ, vì không thể tiếp thu được những môn học văn hóa, tự nhiên, bà Bích Vân vừa tức giận vừa sợ hãi. Nhưng nghĩ đến những giờ phút con như bị đày ải bởi các môn học con không muốn, bà Vân âm thầm hỏi han khắp nơi, tìm thầy dạy vẽ để giúp con gỡ rối.

Được nhiều bạn bè khuyên nên cho con ra ngoài tiếp xúc với thiên nhiên, cảnh quan, kiến trúc đẹp sẽ bổ trợ cho năng khiếu hội họa, bà mua một chiếc máy ảnh, một chiếc điện thoại, bắt đầu hành trình từ thị xã An Khê (Gia Lai) cùng con rong ruổi xe máy khắp nơi.

Quý chỉ được mẹ giao cho cầm lái sau khi đã đủ 18 tuổi.

Quý chỉ được mẹ giao cho cầm lái sau khi đã đủ 18 tuổi.

Người bạn đồng hành trên mọi cung đường

Cứ vào dịp con được nghỉ học dài ngày như Tết, nghỉ hè, bà Vân lại lên kế hoạch rủ con đi phượt 10-20 ngày. Trong đó các cung đường, điểm đến đều được bà lựa chọn có chủ đích để con cảm nhận cái đẹp như những con đèo, đường ven biển để ngắm bình minh và hoàng hôn, hay những danh thắng, ngôi chùa cổ. Ở Đà Nẵng, họ tham quan Bà Nà Hills, Ngũ Hành Sơn; tới Ninh Bình là Hang Múa, Tam Cốc - Bích Động...

Chiếc xe đầu tiên đồng hành cùng hai mẹ con là chiếc SCR đời cũ mà bà Vân trước đây dùng đi làm. Nhưng sau lần đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), nhận thấy việc đổ đèo bằng chiếc xe cũ không còn an toàn, bà Vân mua một chiếc xe PCX đời mới. Trong các chuyến đi, hành trang họ mang theo không chỉ có quần áo, mà còn đồ sửa xe đơn giản, thuốc, thực phẩm...

Một trong những chuyến đi mà hai mẹ con nhớ nhất là chuyến đi ra Bắc, vài ngày sau khi Quý có giấy báo đỗ Đại học Kiến trúc TP HCM năm 2018 và có bằng lái xe. Đây cũng là lần đầu tiên anh được cầm lái chở mẹ, kết quả khi vừa ra khỏi suối nước nóng Hội Vân (Phù Cát, Bình Định) thì bị trượt bánh ngã xe. "Chân đau, hai mẹ con không dám về nhà vì sợ ông xã trách nên quyết định đi tiếp xuống Phú Yên để nghỉ ngơi. Nằm 2 ngày thấy khỏe, chúng tôi tiếp tục đi tham quan một loạt điểm như Ghềnh đá đĩa, cầu Ông Cọp, tháp Nhạn, Rêu - Bờ kè, Nhất Tự Sơn, Bãi Trứng..."

Những bức ảnh để đời sau sự cố ngã xe.

Những bức ảnh để đời sau sự cố ngã xe.

Hay lần đi Campuchia, hai mẹ con được ngắm bình minh huyền ảo ở Angkor Wat, Angkor Thom. Buổi chiều, họ cũng nhau ngồi thuyền, nhìn mặt trời lặn, ráng chiều phủ xuống những chiếc thuyền độc mộc mang vẻ đẹp man dại. Quý khi ấy ra sức quan sát, chọn góc đẹp để chụp ảnh. Về sau những tác phẩm con vẽ có hình dáng của người chèo thuyền hôm đó, khiến bà Vân vui mãi không thôi.

Độc hành vì đam mê

Khi con không thể đồng hành cùng vì bận học tập, bà Vân vẫn thường lái xe dọc các cung đường Nam - Bắc để tiền trạm, chỗ nào có cảnh đẹp sẽ ghi nhớ để rủ con đi. Cuối tháng 8/2020, bà dành 2 tháng khám phá Tây Bắc. Dọc cung đường Trường Sơn, lần đầu tiên bà được trải nghiệm khung cảnh mù mịt của đèo Sa Mù (Quảng Trị). Rồi tới được huyện Trạm Tấu (Yên Bái), bà bắt đầu hành trình leo đỉnh Tà Xùa khoảng 26 km. Do không đủ sức, bà chưa kịp tới lán trại khi trời đã tối mịt, kết quả phải nghỉ bên rừng, đến 2h sáng trời đổ mưa to khiến bà cùng đồ đạc ướt hết. Đây cũng là kỷ niệm mỗi lần nhớ đến lại cười của bà. Cùng dịp này, bà đã chinh phục thêm các đỉnh núi Lùng Cúng, Tà Chì Nhù (Yên Bái) và Chiêu Lầu Thi (Hà Giang).

Trong chuyến đi, bà Vân cũng có thêm một người bạn đồng hành là chó con Mông Cộc mua lại của người địa phương. Khi đến Hoàng Su Phì, quá ngỡ ngàng trước những thửa ruộng bậc thang chín vàng, bà dừng xe chụp ảnh. Sau khi lên xe đi được một đoạn, bà chợt nhận ra chó con đã bị lạc nên quay lại tìm kiếm nhiều lần dù trời nhá nhem tối. May mắn khi đến một bụi cỏ thì thấy nó đang kêu, bà mừng rớt nước mắt rồi vội ôm nó lên xe.

Với bà Vân, sau khi đã vượt qua được giới hạn của bản thân như leo thành công Tà Xùa thì các cung đường khác sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Với bà Vân, sau khi đã vượt qua được giới hạn của bản thân như leo thành công Tà Xùa thì các cung đường khác sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đăng tải những chuyến đi của mình trên Facebook, bà Vân mong muốn chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người và những niềm vui khi còn sức khỏe để đi khám phá đó đây. Bà cũng hy vọng những bậc cha mẹ xung quanh có thể dành thời gian bên con, còn các bạn trẻ thì tranh thủ khi tuổi còn trẻ ra ngoài để khám phá nhiều điều mới mẻ.

Kiều Ninh/ TH