Mẹo chế biến canh cá không tanh để món ăn thêm hấp dẫn



(SPL)- Canh cá là một món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên làm thế nào để nấu canh cá không tanh, không nát là bí kíp cần thiết giúp món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Mẹo chế biến canh cá không tanh để món ăn thêm hấp dẫn

(Ảnh minh họa/ Pinterest)

Trong mỗi loài cá đều chứa nguồn dinh dưỡng cực dồi dào như protein hàm lượng cao, iot, các vitamin và khoáng chất khác nhau. Ngoài ra cá còn là thực phẩm tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc các bệnh liên quan. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn có nhiều dưỡng chất và công dụng như:

- Chứa Axit béo Omega-3, giúp hỗ trợ phát triển thai nhi cũng như cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ.

- Ăn nhiều cá làm chậm tốc độ suy nhược thần kinh, tránh được các bệnh liên quan như Alzheimer, thoái hoá thần kinh nghiêm trọng.

- Trong cá có chứa Axit béo omega-3, chống lại bệnh trầm càm và hỗ trợ điều trị căn bệnh này cực hiệu quả. 

- Trong cá chưa lượng lớn vitamin D, cung cấp hơn 200% nhu cầu vitamin D hằng ngày.

- Ăn cá thường xuyên giúp giảm bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Dưới đây là một số mẹo bạn cần biết để việc vào bếp trở nên dễ dàng hơn, món ăn đậm vị ngon hơn.

Công đoạn sơ chế

Để nấu canh cá không tanh, đầu tiên cần phải đề cập đến để có một món ăn hấp dẫn là loại bỏ các bộ phận gây mùi. Trên thân cá sẽ có một số bộ phận có mùi tanh đặc trưng cần loại bỏ trước khi chế biến như ruột, vẩy hoặc chất nhờn trên toàn thân cá và rửa thật sạch 2-3 lần nước rồi mới cắt khúc. 

 Sơ chế cá là công đoạn quan trọng, quyết định canh cá có bị tanh hay không. 
Sơ chế cá là công đoạn quan trọng, quyết định canh cá có bị tanh hay không. 

- Khi sơ chế cá chép, cần cắt sợi gân trắng ở 2 bên mình cá có mùi hôi tanh. 

- Một số loại cá da trơn như cá basa, cá hú,... thì khi sơ chế cần cạo sạch nhớt trên mình cá bằng cách lấy một ít nước nóng đổ vào thân của chúng rồi lấy dao cạo sạch. Việc này đảm bảo cho con cá hết mùi hôi tanh, lúc nấu cũng sẽ ngon hơn.

Khử sạch mùi hôi tanh của cá từ công đoạn ngâm rửa cá

Giai đoạn này mọi người cần phải lưu tâm để có một món ăn ngon, đó chính là chú ý đến công đoạn ngâm rửa. Có 4 cách ngâm rửa mà bạn có thể áp dụng để khử sạch mùi hôi tanh của cá: 

 Có nhiều cách để ngâm rửa cá, giúp át mùi tanh đặc trưng. 
Có nhiều cách để ngâm rửa cá, giúp át mùi tanh đặc trưng. 

- Ngâm rửa cá bằng nước vo gạo hoặc sữa tươi không đường: Chỉ cần ngâm với 2 nguyên liệu này trong vòng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo trước khi nấu, chắc chắn cá sẽ được khử hoàn toàn mùi hôi tanh. Bí kíp này cực phù hợp với các loại cá lớn như cá thu, cá hồi, cá vược,...

- Ngâm rửa cá bằng rượu và gừng: Đây là 2 nguyên liệu cực hữu hiệu trong việc khử mùi, được sử dụng rất nhiều trong việc làm sạch mùi đồ ăn. Song, chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ không sẽ làm ảnh hưởng đến mùi đặc trưng của cá.

- Ngâm rửa cá bằng muối hột và giấm: Sử dụng một chút giấm ăn hòa cùng với muối hột để rửa cá. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo cá. Việc sử dụng muối để sát lên cá vừa khiến cá sạch nhớt vừa khử mùi hôi hiệu quả. 

- Ngâm rửa cá bằng nước cốt chanh: Sử dụng nước cốt chanh để ngâm cá trong vòng vài phút và rửa sạch lại để chúng hết nhớt và không bị tanh. Nên hoà nước cốt chanh với nước để tránh làm chín cá do nồng độ axit cao.

Loại bỏ mùi hôi tanh của cá từ công đoạn ướp gia vị 

Khi đã hoàn thành những bí quyết trên, đừng quên thêm công đoạn ướp gia vị cho cá để món ăn thêm thơm ngon và khử hết mùi tanh. 

 Cá nên được ướp gia vị trước khi chế biến. 
Cá nên được ướp gia vị trước khi chế biến. 

- Ướp cá thêm với các loại gia vị như tiêu, hành khô, tỏi, gừng để món ăn thêm đậm đà và dậy mùi. Tuy nhiên, nếu ướp với những nguyên liệu này thì nên cho một ít dầu ăn vào cùng để cá tránh bị chảy nước và mất vị ngọt tự nhiên. 

- Ngoài ra, một số loại gia vị tạo chua như khế, lá é, me chua,... cũng có thể ướp cùng cá trước khi chế biến để giảm thiểu vị tanh đặc trưng của cá, đặc biệt là các loại cá da trơn.

Cách chế biến để nấu canh cá không tanh

Mẹo nấu canh cá không tanh cần lưu ý nhất là trong lúc nấu. Nếu không áp dụng những bí kíp dưới đây, chắc chắn nồi canh cá sẽ không được thơm ngon và vương lại mùi hôi tanh đặc trưng: 

 Khi nấu canh, cũng cần áp dụng những bí kíp đặc biệt để tránh bị nát và tanh cá. 
Khi nấu canh, cũng cần áp dụng những bí kíp đặc biệt để tránh bị nát và tanh cá. 

- Tuyệt đối không cho cá vào nấu chung với nước lạnh bởi khi nước chưa sôi, toàn bộ phần máu tanh và chất nhầy từ da cá và bụng cá đã hòa hoàn toàn vào nước khiến nồi canh không còn ngon.

- Nên chiên cá trước khi nấu canh để cá không bị nát và không tanh.

- Nên xào gia vị tỏi, hành, cà chua trước khi nấu canh để nước canh có mùi hương mang tinh dầu của chúng và ngấm vào cá. 

- Nên sử dụng các loại rau thơm như ngò, hành, thì là khi nấu canh cá để tăng mùi vị cho món ăn./.


Bài liên quan