Méo mó văn hóa cổ vũ vì nạn đốt pháo sángMùa giải V-League không chỉ nóng bởi những trận đấu cam go mà còn bởi sự góp mặt những cổ động viên nhiệt tình.Thế nhưng văn hóa cổ vụ bóng đá lại bị bóp méo bởi những màn đốt pháo sáng, khiến khán đài đỏ lửa trong trận bóng đá vòng 6, 7 và 8 tại sân Hàng Đẫy. Trận đấu nóng nhất của vòng 11 V-League diễn ra vào ngày mai 24.5 cũng khiến Ban tổ chức lo ngại về nạn pháo sáng sẽ tiếp tục tái diễn.

Nạn pháo sáng làm điêu đứng sân bóng

Trận Hà Nội gặp Hải Phòng ở vòng 6 V-League 2019, khán giả cổ vũ đã đốt pháo sáng khiến khán đài bốc khói nghi ngút và nhiều người hốt hoảng. Sau đó, liên tiếp tại vòng 7 và 8, hàng chục quả pháo đã được người dân đốt để phục vụ cổ vũ. Đây được xem là hiện tượng phi thể thao tại Hàng Đẫy và có thể gây hiệu quả nghiêm trọng về sau. Ngay khi nạn đốt pháo sáng xảy xa, lực lượng trong Ban tổ chức đã gồng mình ngăn chặn.

Méo mó văn hóa cổ vũ vì nạn đốt pháo sáng

Khán giả gây nhiễu loạn sân Hàng Đẫy vì đốt pháo sáng cổ vũ

Sự máu lửa của khán giả đã góp thêm những sắc thái ấn tượng cho mỗi mùa bóng đá. Tuy nhiên, hình ảnh pháo sáng đỏ lửa trên khán đài đã làm mất đi hình ảnh văn hóa cổ vũ nhiệt tình, sôi nổi của người Việt. Trước nạn pháo sáng, Ban tổ chức trận đấu cũng đã bị phạt 15 triệu đồng do khán giả ném nhiều chai nước xuống sân trong trận Nam Định và Than Quảng Ninh ở lượt 9 (11.5).

Tình trạng khán giả VN đốt pháo sáng ở một số giải đấu đã khiến bóng đá VN chịu tiền phạt rất lớn hình ảnh bóng đá cũng bị hủy hoại nghiêm trọng. Chính ý thức cổ vũ ngày càng sa sút của khán giả đã góp phần hủy hoại đi hình ảnh bóng đá nước nhà.

Méo mó văn hóa cổ vũ vì nạn đốt pháo sáng

Cần xây dựng lại hình ảnh cổ vụ của nhiều khán giả trong những mùa bóng đá

Siết chặn an ninh vì pháo sáng

Mặc dù không gây ảnh hưởng nghiêm trọng về nhân mạng, nhưng nạn pháo sáng đã làm phá hỏng vòng đấu V-League. Trận đấu Nam Định gặp Hà Nội ngày 24.5 đã khiến các cơ quan chức năng lẫn BTC trận đấu không khỏi lo lắng và dùng mọi biện pháp ngăn chặn.

Để đảm bảo an ninh trận đấu, sân Thiên Trường đã được lắp cổng từ, lắp hàng rào từ xa và đặc biệt là lắp thêm camera 360 độ để kiểm soát khán giả. Đồng thời, BTC cũng chuẩn bị khoảng 400 cảnh sát phục vụ, 1000 cổ động viên trung thành sẽ hỗ trợ lực lượng công an, cảnh sát ngầm sẽ mặc thường phục ngồi ở các khán đài để ngăn chặn kịp thời hành động quá khích từ phía người cổ vụ.

Ngoài ra, cổ động viên được khuyến cáo là không được chửi tục, không được mang vật thể lạ và hành động gây ra hình ảnh xấu cho trận đấu đáng được trông chờ nhất mùa giải  V-League.

Những hành động trên là cách mà BTC mùa giải, siết chặt an ninh sân bóng, xây dựng lại hình ảnh cổ vũ của khán giả. Đây cũng là mà V- League cần khắc phục sớm để nạn pháo sáng không còn là án điểm và lây lan ra các giải đấu nước ngoài mà nước ta tham dự.

Hữu Long


Bài liên quan