Mexico: Tăng cường kiểm tra trong bối cảnh áp lực của Mỹ đối với dòng người di cưChính quyền Mexico đã tăng cường thực thi nhập cư dọc theo các tuyến đường di chuyển tốt cho người di cư ở miền nam Mexico vào cuối tuần qua nhằm kiểm tra danh tính kéo người di cư ra khỏi giao thông công cộng và chặn bốn xe tải chở gần 800 người di cư.

Viện Di cư Quốc gia cho biết 1.000 đại lý nhập cư đã được triển khai ở phía bắc và phía nam Mexico. Việc triển khai diễn ra trong bối cảnh Mexico phải đối mặt với áp lực cao từ Mỹ nhằm giảm sự gia tăng của những người di cư chủ yếu ở Trung Mỹ qua lãnh thổ của họ. Mexico có kế hoạch bố trí 6.000 lính Vệ binh Quốc gia vào thứ ba tới biên giới phía nam với Guatemala.

Hãng tin AP thong tin rằng đã có gần 10 binh sĩ vũ trang tại một trạm kiểm soát gần Ciudad Cuauhtémoc, ở bang Chiapas, đeo băng tay màu đen để cho biết họ là một phần của Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Các binh sĩ dừng phương tiện trong khi các quan chức nhập cư kiểm tra giấy tờ tùy thân và loại bỏ hành khách mà không có tài liệu. Tại một trạm kiểm soát khác ở phía bắc Comitán ở Chiapas, hơn một chục Vệ binh Quốc gia rõ ràng đã lái xe qua đường sau trong mưa và bóng tối, tìm kiếm người di cư và buôn lậu người.

Mexico: Tăng cường kiểm tra trong bối cảnh áp lực của Mỹ đối với dòng người di cư

Các binh sĩ thành lập một phần của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico lên một chiếc xe tải để tuần tra các con đường - Ảnh AP -Rebecca Blackwell

Tại bang Veracruz thuộc bờ biển vùng Vịnh, Viện Di cư Quốc gia cho biết 791 người đã được đưa vào thứ bảy tới một cơ sở di cư và các tài xế của xe đầu kéo rơ moóc vận chuyển chúng đã bị bắt giữ.

Người di cư thường xuyên được vận chuyển qua Mexico trong các trận bán kết, đôi khi trong điều kiện nguy hiểm mà không có thức ăn hoặc nước hoặc không khí trong lành. Video của chính phủ cho thấy các quan chức phá khóa trên cửa của một chiếc xe tải chở hàng và giúp người di cư ra ngoài.

Viện đã mô tả các vụ giam giữ và bắt giữ ở Veracruz là một phần của chiến lược được thực hiện bởi ủy viên mới của nó, Francisco Garduño. Cựu giám đốc nhà tù đảm nhận bài thứ sáu, tiếp quản một nhà xã hội học và học thuật.

Cảnh sát quân sự đeo băng tay của Lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng đang tuần tra vào Chủ nhật dọc theo Sông Thatiate ngăn cách Mexico với Guatemala. Trong những ngày trước, những người di cư đã được nhìn thấy đang được đưa qua sông bằng bè mà không có sự can thiệp từ người nhập cư hoặc các quan chức Mexico khác.

Bên ngoài Comitán vào Chủ nhật, một số rào chắn và trạm kiểm soát đã được điều khiển bởi nhiều binh sĩ và cảnh sát được xác định là Vệ binh Quốc gia. Tại một trạm kiểm soát, nhân viên nhập cư Jose Ángel Ramírez hoan nghênh sự giúp đỡ của Vệ binh Quốc gia.

Ramírez người đi cùng với một tá sĩ quan Vệ binh Quốc gia nói "Chúng tôi không có cách nào để ngăn chặn rất nhiều và những kẻ buôn người đi khắp nơi". Gần đó, năm người Armenia được tìm thấy đi du lịch mà không có giấy tờ đang ngồi trong một phòng giam.

Một trong những người Armenia, một nông dân tên Armando, người đang đi du lịch với một cô con gái và cháu trai, đã khóc khi nói rằng anh ta sẽ bị giết nếu trở về nước. Sau vài giờ, người Armenia đã được chuyển đến một nhà tù Mexico dành cho người di cư.

Vệ binh quốc gia Mexico là một lực lượng an ninh mới được thành lập bởi Tổng thống Andrés Manuel López Obrador, người nhậm chức ngày 1/12/2018. Lực lượng an ninh vẫn đang hình thành và ban đầu được thành lập với mục tiêu ngăn chặn bạo lực đặc hữu. Năm ngoái đã chứng kiến ​​số vụ giết người nhiều nhất trong ít nhất 20 năm ở Mexico.

Các binh sĩ Mexico từ lâu đã được ủy quyền để tìm kiếm các phương tiện cho ma túy hoặc vũ khí, giải thích một trong những sĩ quan Vệ binh Quốc gia mới được đúc, người từ chối cho biết tên của mình. Bây giờ, ông nói họ có thể giam giữ các tài xế hoặc những người khác bị nghi ngờ giúp đỡ di chuyển không có giấy tờ qua Mexico.

Người dân địa phương nói rằng xe tải thường đi qua các trạm kiểm soát khu vực vào ban đêm. "Chúng tôi không biết những gì họ có bên trong," đại diện nhập cư Julio Velasco nói. Các quan chức Mexico đã thiết lập các rào cản bổ sung trong những ngày gần đây để bao quát nhiều lãnh thổ hơn.

Luis Guillermo Lechuga, người bán áo vest gần một trong những trạm kiểm soát, đã hoài nghi rằng sự hiện diện an ninh gia tăng sẽ làm giảm dòng người di cư qua Comitán và các khu vực xung quanh.

"Mọi thứ sẽ như nhau" Lechuga, người bày tỏ sự pha trộn giữa cảm thông và khó chịu với khách du lịch.

Nguồn: FoxNews


Bài liên quan