Mexico: Tuần hành vì hàng chục ngàn người con mất tích, nhân Ngày của MẹNgười dân Mexico có con bị mất tích, đã tổ chức tuần hành để phản đối việc Chính phủ không tìm thấy hàng chục ngàn thanh thiếu niên mất tích, hoặc chưa đưa các vụ án ra xét xử. Cuộc tuần hành diễn ra, nhân Ngày của Mẹ năm nay.

Có hơn 40.000 người Mexico mất tích, đất nước này đã hứng chịu nhiều cuộc bạo lực trong những năm gần đây liên quan đến các băng đảng ma tuý lớn mạnh.

Người dân đã diễu hành tại 16 thành phố, trong đó ở thủ đô là khoảng 2.000 người, để phản đối và bày tỏ nỗi thống khổ của họ với hàng ngàn ngôi mộ bí mật vừa được tìm thấy ở nước này, cùng với việc hàng chục ngàn người mất tích khác vẫn chưa được tìm thấy.

Dân Mexico tuần hành tìm con mất tích nhân Ngày của Mẹ

Một phụ nữ đeo khẩu trang có dòng chữ "Họ đang ở đâu?", tham gia cuộc tuần hành nhân Ngày của Mẹ.

Tôi đã khóc hết nước mắt suốt 8 năm qua, tôi chỉ muốn biết chuyện gì đã xảy ra với con trai mình”, bà Maria Guadalupe Aguilar, 64 tuổi, bức xúc. Bà Aguilar có đứa con trai lớn bị mất tích vào năm 2011, trên đường đi làm ở thành phố Guadalajara.

Chúng tôi đang lên tiếng để những chuyện này sẽ không xảy ra với con em chúng tôi nữa”, ông Lourdes de la Cruz, 61 tuổi, có con trai 21 tuổi bị mất tích cùng với 30 người khác vào năm 2015 ở thành phố Coatzacoalcos.

Người tuần hành mang theo ảnh của những đứa con bị mất tích, cùng hô lớn: “Đó có thể là con cái của các bạn”.

Dân Mexico tuần hành tìm con mất tích nhân Ngày của MẹCác bà mẹ tuần hành với biểu ngữ "Đó có thể là con cái của các bạn".

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador, đã đưa ra một thông điệp nhân Ngày của Mẹ, trong đó bày tỏ sự quan tâm đặc biệt với “những bà mẹ có con bị mất tích”.

Giới quan sát đã cáo buộc nhà lãnh đạo cánh tả, vừa nhậm chức tháng 12, đã không giữ lời hứa kiềm chế bạo lực đang hoành hành ở đất nước Trung Mỹ. Trong năm nay, Mexico đang chứng kiến bạo lực diễn ra kinh khủng nhất từ trước đến nay, khi chỉ trong quý I đã có 8.943 vụ giết người. Trong số đó, vụ án làm dư luận phẫn nộ nhất là các tay súng đã tấn công một xe buýt chở các sỹ quan trại giam về thăm nhà nhân Ngày của Mẹ. Vụ thảm sát xảy ra ở thị trấn Puente de Ixtla, có 5 người chết 3 người bị thương bị bỏ lại trước tượng đài các bà mẹ của thị trấn.

Ngày của Mẹ năm nay là ngày Chủ nhật, 12/05/2019.

Thanh Hải


Bài liên quan