Michel Platini bị bắt giữa lúc điều tra về giải thưởng World Cup 2022Các cáo buộc tham nhũng và hối lộ trong FIFA đã đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của giá thầu từ Qatar.

Michel Platini bị bắt giữa lúc điều tra về giải thưởng World Cup 2022

Cựu chủ tịch UEFA đã bị bắt giam vì liên quan đến cuộc điều tra về giải thưởng của World Cup 2022. Huyền thoại người Pháp Platini, 63 tuổi, được bầu vào năm 2007 và giữ chức chủ tịch cho đến năm 2015 khi ông bị Ủy ban đạo đức FIFA cấm một loạt các vi phạm.

Các tờ báo hôm nay tuyên bố Platini đã bị bắt giam vào sáng nay. Ông được cho là đã được đưa đến trụ sở Văn phòng chống tham nhũng của Cảnh sát Tư pháp (OCLCIFF).

Qatar được được chọn là chủ nhà của World Cup vào tháng 12/2010 nhưng đã có một số tranh cãi liên quan đến sự chính danh này. Các cáo buộc tham nhũng và hối lộ trong FIFA đã đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của giá thầu từ Qatar. Cựu phó tổng thống Jack Warner tuyên bố một e-mail đã được công khai trong bối cảnh cáo buộc Qatar đã 'mua' để được thắng thầu tổ chức World Cup - mặc dù đội thầu đã phủ nhận mọi hành động sai trái.

Mỗi quốc gia bỏ phiếu cho quốc gia đăng cai World Cup với Platini ở đầu bóng đá châu Âu khi Qatar được trao giải đấu năm 2022. Ông thừa nhận đã tổ chức một cuộc họp bí mật với quan chức bóng đá bị thất sủng như Mohamed Bin Hammam, ngay trước khi bỏ phiếu.

Trong số 22 ủy ban điều hành FIFA đã bỏ phiếu tại các quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022, 10 người đã bị cấm hoặc đang phục vụ lệnh cấm vi phạm tham nhũng. Nó đã được công bố vào năm 2015 rằng lần đầu tiên giải đấu sẽ được chuyển sang mùa đông do sức nóng của mùa hè vùng Vịnh.

Cũng có những vấn đề liên quan đến quyền của người lao động nhập cư ở Qatar với ước tính có tới 4.000 người có thể chết trước khi bắt đầu giải đấu.

Platini được cho là thành công với tư cách là chủ tịch FIFA năm 2016 trước khi cả hai bị cấm bóng đá từ bốn năm. Cựu cầu thủ người Pháp đã bị cấm vì nhận khoản thanh toán 1,35 triệu GBP từ các đơn đặt hàng của Blatter và đã chịu án ba năm rưỡi. Ông tuyên bố năm ngoái rằng ông đã bị các thẩm phán Thụy Sĩ xóa án tích trước 6 tháng và đang chuẩn bị kháng án về tội phỉ báng và buộc tội sai.

Sau khi bị xóa án tích, Platini đã nói: 'Tôi sẽ trở lại - ở đâu, khi nào, như thế nào? Còn quá sớm để nói. Nhưng tôi sẽ trở lại với bóng đá". 

Kim Dung - Nguồn Reuters


Bài liên quan