Miền Bắp sắp trở lạnh, mưa trên diện rộng(SPL)- Thông tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi bộ phận không khí lạnh tăng cường yếu ở phía Bắc.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi không khí lạnh nên từ chiều và đêm mai (25/4) đến hết ngày 26/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Ngày 26/4, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trời chuyển mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh.

Miền Bắp sắp trở lạnh, mưa trên diện rộngẢnh minh họa

Riêng khu vực Hà Nội, từ chiều tối và đêm ngày 25/4 đến ngày 26/4 có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; ngày 26/4 trời chuyển lạnh.

Ngoài ra, Trung tâm dự báo KTTV quốc gia thông tin thêm, trưa nay (23/4), ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C như: Mường La (Sơn La) 39,2 độ C, Yên Châu (Sơn La) 37,4 độ C, Tương Dương (Nghệ An) 38 độ C, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 37,3 độ C,….

Theo dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày mai (25/4), ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 37 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12 - 17 giờ.