“Minecraft Hackathon - Thành phố thông minh” nơi phát huy tài năng nhí về khoa họcVòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí” năm học 2018 - 2019 với chủ đề “Minecraft Hackathon - Thành phố thông minh” Hội đồng Đội Trung ương, Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY và Microsoft Việt Nam tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội. 

Đây là cuộc dành cho học sinh từ 8 đến 15 tuổi đang học tập tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên toàn quốc. Sau 7 tháng phát động và triển khai, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, thu hút của đông đảo các phụ huynh, giáo viên và các em học sinh tham gia. Cuộc thi đã nhận được 280 sản phẩm dự thi với 1.134 học sinh đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đăng ký tham gia. Với chủ đề “Thành phố thông minh”, thí sinh tham gia xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng Lập trình Minecraft với các toà nhà, văn phòng, đường phố… ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên.

“Minecraft Hackathon - Thành phố thông minh” nơi phát huy tài năng nhí về khoa học

Các sản phẩm tham gia cuộc thi có nhiều ý tưởng mới, độc đáo, phần lập trình thông minh và phù hợp với thực trạng xã hội hiện tại, giải quyết các vấn đề thực tế, giao diện thân thiện, dễ sử dụng: hệ thống cửa tự động phân biệt chủ nhà hay người lạ, cần đăng nhập bằng mật mã để vào nhà; hệ thống báo, dập cháy tự động; hệ thống đèn đường tự động bật tắt theo điều kiện ánh sáng bên ngoài; hệ thống làn đường thông minh giúp giảm ách tắc giao thông... Ngoài ra, có các dự án cho ngành nông nghiệp như: hệ thống nông nghiệp thông minh tự động tưới nước, cung cấp ánh sáng cho cây trồng; hệ thống mặt trời nhân tạo, tự động cung cấp ánh sáng.

“Minecraft Hackathon - Thành phố thông minh” nơi phát huy tài năng nhí về khoa học
Thông qua cuộc thi, các thí sinh đã có một sân chơi bổ ích, học hỏi rất nhiều điều thú vị từ cuộc sống, khuyến khích các em tư duy ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tế cuộc sống, hoàn thiện các kỹ năng cần thiết. Ngoài ra, đây cũng là sân chơi để các em mở rộng mối quan hệ bạn bè, đội nhóm, tạo cộng đồng học sinh yêu thích công nghệ và ứng dụng công nghệ trong cuộc sống.

“Minecraft Hackathon - Thành phố thông minh” nơi phát huy tài năng nhí về khoa học
Vòng chung kết toàn quốc diễn ra với nhiều hoạt động: buổi sáng, các thí sinh được tham gia hoạt động vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch; buổi chiều, các đội tham gia triển lãm và thi thuyết trình sản phẩm. 5 đội có thành tích tốt nhất mỗi bảng tại vòng chung kết toàn quốc sẽ tham gia phần thi thuyết trình trước Hội đồng Ban Giám khảo trong Lễ tổng kết và trao giải tối ngày 01/6/2019.

“Minecraft Hackathon - Thành phố thông minh” nơi phát huy tài năng nhí về khoa học
Trong khuôn khổ các hoạt động của vòng chung kết, các hoạt động triển lãm có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trưng bày các giải pháp về giáo dục, các sản phẩm, dịch vụ áp dụng công nghệ vào sản xuất, sinh hoạt, và xây dựng thành phố, đô thị thông minh. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa để các em học sinh, giáo viên tham gia giao lưu, học hỏi và trải nghiệm các hoạt động sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ và tìm hiểu về giáo dục STEM.


Giải nhất được trao cho đội: Smeg Team (Đỗ Quang Dũng- Nguyễn Đình Nhật Long- Nguyễn Đỗ Ngọc Minh); giải nhì được trao cho Chiến binh xanh (Nguyễn Hoàng Bảo,Nguyễn Việt Duy, Hoàng Hiếu). Ngoài ra còn có nhiều giải thưởng khác.
 

B.N


Bài liên quan