Mở ra hướng đi mưới cho tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh Việt(SPL)- Dự án nền tảng chuyển giao quyền sở hữu số nghệ thuật “Cổng trời” đã nhận được sự hưởng ứng của giới nghệ thuật nước nhà.  Sự kiện hợp tác giữa cộng đồng nghệ thuật nổi bật trên mạng xã hội Viet Art Now và nhóm dự án “Cổng trời” cuối tháng 4 vừa qua tại Hà Nội, là tín hiệu triển vọng cho hoạt động này.

Viet Art Now hiện quy tụ hơn 11.000 thành viên, là kênh trao đổi, giới thiệu hàng nghìn tác phẩm mỹ thuật đương đại chất lượng của các họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam.

Theo họa sĩ Phạm An Hải, thành viên sáng lập Viet Art Now, việc kết hợp với nhóm dự án “Cổng trời” để sử dụng công nghệ NFT (Non Fungible Token) đưa các tác phẩm nghệ thuật thành dạng kỹ thuật số sẽ tăng bảo chứng và thêm giá trị cho tác phẩm. Khi đó, một tác phẩm nghệ thuật ngoài đời sống thực (vật thể) với các hoạt động truyền thống, còn một đời sống mới là trực tuyến (phi vật thể) với các hoạt động giới thiệu, trao đổi trên internet. Điều này tạo thêm nguồn thu nhập cho tác giả, kích thích thị trường mỹ thuật Việt phát triển, hội nhập quốc tế.

Trước đó, ngày 3/4, tại Hội Mỹ thuật TPHCM, nhóm các chuyên gia văn hóa, mỹ thuật cùng các kỹ thuật viên công nghệ đã ra mắt dự án nền tảng chuyển giao quyền sở hữu số nghệ thuật với tên gọi “Cổng trời”. Dự án hứa hẹn giải quyết vấn đề số hóa các tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam, trước mắt là tác phẩm mỹ thuật.

Theo nhóm dự án, các tác phẩm sẽ được số hóa và định danh chủ sở hữu bằng công nghệ NFT (công nghệ Non Fungible Token) - đưa các tác phẩm nghệ thuật từ đời thực trở thành tác phẩm kỹ thuật số với tính xác thực và quyền sở hữu duy nhất trên nền tảng blockchain của KardiaChain, đảm bảo tính độc bản của bản kỹ thuật số tồn tại song song với độc bản ngoài đời thực.

Các độc bản kỹ thuật số này có thể tạo thành kho dữ liệu để tương thích với các ứng dụng VRhome, Oculus… giúp người dùng xây dựng được 1 bộ sưu tập kỹ thuật số/trí tuệ nhân tạo với chi phí tương đối thấp. Đồng thời, vẫn đảm bảo được tính xác thực, minh bạch trong chuyển nhượng giữa các nhà sưu tập.

Dự kiến, trong tháng 5 và tháng 6 sẽ diễn ra chương trình “Photo Hanoi ’21” do Viện Pháp tại Hà Nội khởi xướng, gồm chuỗi hoạt động triển lãm, khóa học, tọa đàm trực tuyến, thực hành nghệ thuật dành cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh và khán giả tại nhiều địa điểm văn hóa của Thủ đô. Có thể kể đến là triển lãm “Đã tới lúc thắp sáng lại những vì sao”, “Những ngã rẽ: Góc nhìn từ châu Âu”, “Mê Kông - Chuyện đôi bờ”; trải nghiệm thực tế tại làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức)…
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất