Mộc Châu (Sơn La): Du lịch khu vực rừng thông – bản Áng chưa khiến du khách hài lòngRừng thông bản Áng nằm trong khu vực của bản Áng thuộc xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là một ưu đãi của thiên nhiên đối với địa phương nhưng việc khai thác tiềm năng du lịch của vùng đất này chưa được quan tâm thích đáng và nhiều khách du lịch tới đây tỏ ra thất vọng.

Rừng thông bản Áng - trọng điểm phát triển du lịch của Mộc Châu

Ngày 25 tháng 01 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030, trong đó đặt ra mục tiêu quan trọng là xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu trở thành một trong những động lực phát triển du lịch vùng trung du miền núi Bắc Bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Mộc Châu (Sơn La): Du lịch khu vực rừng thông – bản Áng chưa khiến du khách hài lòngCon đường chật hẹp với nhiều phương tiện lưu thông

Theo quy hoạch này, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu thuộc phân vùng trung tâm để kiểm soát, phát triển và khu du lịch rừng thông Bản Áng thuộc xã Đông Sang được xác định là khu vui chơi giải trí, du lịch cuối tuần và các dịch vụ đa dạng khác với quy mô khu vực lõi khoảng 62 ha, bao gồm: Khu trung tâm, làng văn hóa dân tộc, làng du lịch sinh thái, khu cắm trại... với mật độ xây dựng thấp nhằm bảo vệ cảnh quan tự nhiên rừng thông, hồ nước, không gian truyền thống bản Áng.

Mộc Châu (Sơn La): Du lịch khu vực rừng thông – bản Áng chưa khiến du khách hài lòngKhu vực cổng chào bản Áng khiến du khách thất vọng vì nhiều ổ gà, ổ trâu

Hy sinh rừng để phát triển du lịch

Định hướng phát triển lâm nghiệp trong quy hoạch du lịch Mộc Châu được Thủ tướng xác định là quy hoạch và quản lý bảo vệ các khu rừng đặc dụng, rừng sinh thái, rừng bảo tồn thiên nhiên kết hợp phát triển du lịch sinh thái, tham quan, trải nghiệm.

Mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La đã cho phép chuyển mục đích sử dụng 8,79 ha đất rừng trồng phòng hộ (đã được UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch 03 loại rừng từ đất rừng trồng phòng hộ sang đất rừng trồng sản xuất tại Quyết định số 3248/QĐ-UBND ngày 27/12/2018) sang đất thương mại dịch vụ 1,63 ha, đất nông nghiệp khác 7,16 ha (trồng cây xanh, cây nông nghiệp công nghệ cao) để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí rừng thông bản Áng thuộc xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Hiện trạng du lịch bản Áng ra sao?

Đến với bản Áng, du khách không khỏi thất vọng với hệ thống đường giao thông từ quốc lộ 6 vào khu vực này. Từ thị trấn Mộc Châu, du khách có thể đi theo nhiều con đường nhỏ để vào bản Áng. Trái ngược với đường bê tộng nhựa phẳng lì của thị trấn Mộc Châu, những con đường đổ bê tông xi măng hoặc trải nhựa dẫn đến khu du lịch bản Áng đã bị tan nát sau nhiều năm không được duy tu, nâng cấp.

Mộc Châu (Sơn La): Du lịch khu vực rừng thông – bản Áng chưa khiến du khách hài lòngCác phương tiện ì ạch vượt qua con đường gian khổ

Mỗi khi có xe ô tô đi qua, con đường lại trở nên bụi bặm mù mịt hoặc bắn nước bẩn tung tóe ở các ổ gà ổ trâu. Những lớp nhựa đường mỏng tang đang cố oằn mình trước hàng trăm lượt xe cơ giới kể cả những xe tải lớn chở nông sản. Con đường nhỏ chật chội, lầy lội với nhiều ổ gà, ổ trâu khiến cho các phương tiện phải “bò” qua khu vực điểm trường tiểu khu 34 hay nhà văn hóa tiểu khu 34. Ngay khu vực trước và sau cổng chào Bản Áng - Du lịch cộng đồng, sự xuống cấp của đường giao thông thể hiện rất rõ khiến cho giá trị du lịch giảm đi nhiều.

Mộc Châu (Sơn La): Du lịch khu vực rừng thông – bản Áng chưa khiến du khách hài lòng

Cổng khu du lịch Phượng Hoàng

Đi sâu vào bản Áng, đúng như cổng chào “bản du lịch cộng đồng”, hệ thống các công trình du lịch ở đây thể hiện tính thiếu chuyên nghiệp, thiếu quy hoạch do tính nhỏ lẻ, tự phát, thiếu tính liên kết của các gia đình. Điểm du lịch giá trị nhất ở bản Áng là khu du lịch Phoenix Mộc Châu Resort hay còn gọi khu du lịch Phượng Hoàng do Công ty TNHH Phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng đầu tư.

Muốn ngắm thông phải trả tiền

Mặc dù không phải là đơn vị đầu tư trồng thông nhưng Công ty TNHH Phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng được ưu đãi quản lý diện tích đất khoảng 50ha trong đó có nhiều rừng thông hàng chục năm tuổi. Theo nhân viên của Công ty này thì tất cả rừng thông tại đây đều thuộc quyền quản lý của Phượng Hoàng.

Theo bà con địa phương, trước khi có dự án khu du lịch Phượng Hoàng, người dân và khách du lịch có thể tự do ra vào khu vực rừng thông bản Áng. Học sinh cấp 3 Mộc Châu rất hay vào đây cắm trại, vui chơi, tập quân sự… Rừng thông cũng là nơi hò hẹn nên thơ của nhiều bạn trẻ.

Thế nhưng nay muốn vào ngắm thông xanh rì cao vút, trải dài bạt ngàn trên những triền đồi nâu đỏ và chiêm ngưỡng hồ nước tự nhiên rộng 5 ha, không còn cách nào khác, người dân và du khách buộc phải mua vé vào cổng với mức giá 50.000 đồng/vé vào tham quan (áp dụng từ thứ 2 đến thứ 5) và 100.000 đồng/vé (áp dụng từ thứ 6 đến Chủ nhật). Anh H, chị D. từ Hà Nội lên Mộc Châu cho hay: “Đang thất vọng não nề với hệ thống giao thông thì gặp ngay anh bảo vệ yêu cầu mua vé vào cửa. Dù số tiền mua vé không nhiều nhưng chúng tôi đã quay đầu xe ngay vì quá thất vọng với cách quản lý của địa phương đối với rừng thông vốn là tài sản của cộng đồng. Chúng tôi sẽ không quay lại rừng thông bản Áng”.

Huy Tuấn - Quyết Thắng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất