Mối tình đơn phương của nhạc sĩ Lam Phương dành cho Bạch YếnNhững cuộc tình của nhạc sĩ Lam Phương (1937 - 2020) đã đi vào âm nhạc của ông rất tự nhiên. Trong đó, bóng hồng để Lam Phương viết nên những bản tình ca hay nhất nhưng cũng sầu thảm nhất chính là danh ca Bạch Yến.

Mối tình đơn phương của nhạc sĩ Lam Phương dành cho Bạch Yến

Nhạc sĩ Lam Phương vừa qua đời tại Mỹ, hưởng thọ 83 tuổi.

Nhạc sĩ Lam Phương, một tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam đã qua đời vào 18h7 ngày 22/12 (giờ địa phương) tại TP Fountain Valley, bang California, Mỹ sau những ngày nhập viện cấp cứu do bệnh tim có sẵn và tai biến mạch máu não trở nặng. Ông hưởng thọ 83 tuổi.

Người ta gọi Lam Phương là nhạc sĩ của những ca khúc thất tình. Bởi, trong kho gia tài hơn 200 ca khúc của ông, phần lớn là những sáng tác buồn, là nỗi trăn trở về tình duyên dở dang, là sự mong ngóng về những ngày tháng yêu thương đã xa vời vợi.

Sở dĩ âm nhạc của Lam Phương buồn đến thấu gan ruột là do cuộc đời của ông trải qua nhiều thăng trầm, sóng gió trong chuyện tình cảm và lần nào cũng đều ngậm ngùi nhìn những người phụ nữ bỏ mình ra đi. Trong số những giai nhân đã đi qua cuộc đời của Lam Phương, phải kể đến danh ca Bạch Yến, kém ông 5 tuổi.

Mối tình đơn phương của nhạc sĩ Lam Phương dành cho Bạch Yến

Nhạc sĩ Lam Phương và danh ca Bạch Yến thời trẻ.

Mối tình này của ông có nhiều giai thoại vây quanh. Trong đó, người ta nhắc đến nhiều nhất là chuyện thời niên thiếu ông đã dám đến nhà Bạch Yến để nói chuyện với cha mẹ của bà, thổ lộ ý nguyện sau này sẽ cười bà làm vợ.

Lúc ấy, Lam Phương đã khá nổi đình nổi đám bởi ông có vóc dáng cao, khuôn mặt đẹp trai và đóng phim từ khi mới lớn. Bạch Yến có thể nói là tình yêu buổi đầu rất trong sáng của Lam Phương.

Năm 1961, khi 19 tuổi, Bạch Yến sang Pháp để học hỏi thêm về ca nhạc. 4 năm sau, bà được Ed Sullivan mời sang Mỹ diễn show và rồi được mời nán lại đi lưu diễn khắp châu Mỹ thêm 10 năm nữa, bên cạnh những nghệ sĩ lừng danh của Hoa Kỳ như: Bob Hope, Bing Crosby, Pat Boone...

Bạch Yến du học để lại chàng trai Lam Phương khó quên đi mối tình đầu đơn phương ngây ngô. Mối tình đơn phương vô vọng ấy đã để lại trong ông nhiều nỗi u sầu. Ông viết ca khúc “Chờ người” trong những tháng ngày mòn mỏi ngóng trông người con gái trong mộng từ nước ngoài trở về. Tuy nhiên, Lam Phương không thể hoàn thành bài hát này.

Và, 10 năm sau ngày xa cách, bỗng dưng Bạch Yến trở về, làm sống dậy mối cảm xúc tưởng đã chết hẳn trong lòng người nhạc sĩ đa cảm. Khi được gặp lại người mình yêu, ông mới có thể viết nốt những câu cuối cùng của “Chờ người”. Như vậy, Lam Phương đã mất gần 10 năm để hoàn thành ca khúc này.

Tuy nhiên, nán lại không lâu, Bạch Yến lại ra đi. Nỗi xót xa khi chia tay lần thứ 2 này thúc đẩy Lam Phương viết thêm một loạt tình khúc, với lời ca rất não nề như: “Thu sầu”, “Trăm nhớ ngàn thương”, “Tiễn người đi”, “Tình chết theo mùa đông”, “Tình bơ vơ”… Ca khúc nào cũng thống thiết bi ai.

Mối tình đơn phương của nhạc sĩ Lam Phương dành cho Bạch Yến

Vẻ ngoài lịch lãm của nhạc sĩ Lam Phương thời trẻ.

Ra đi - trở về - lại ra đi, Bạch Yến đã treo lên khuông nhạc Lam Phương những nốt sầu diệu vợi. Lần cuối cùng ấy, Lam Phương gọi là “Tình bơ vơ”. “Ngày mình yêu/ Anh đâu hay tình ta gian dối/ Để bước phong trần tha hương/ Em khóc cho đời viễn xứ/ Về làm chi rồi em lặng lẽ ra đi/ Gom góp yêu thương quê nhà/ Dâng hết cho người tình xa…”.

Đúng như nhà văn Nguyễn Đình Toàn nhận xét về ca từ của Lam Phương trong cuốn “Bông hồng tạ ơn”: “Lam Phương không phải là người có ưu thế khi viết lời ca nhưng ông giữ sự trung thực, không cố viết những lời làm ra mới mẻ nhưng tựu trung chẳng có ý nghĩa gì như một số người khác đã làm. Công chúng yêu nhạc Lam Phương đã rất có lý khi yêu “Tình bơ vơ” và còn hát mãi cho tới ngày nay, bất kể trong nước hay hải ngoại. Bản nhạc có lời giản dị, kể chuyện nhưng vẫn mang tính dự cảm về một định số “viễn xứ” mở ra kết cục “cuối cùng là tình bơ vơ”…”.

Đến năm 1984, khi xa quê hương gặp lại danh ca Bạch Yến tại Pháp, nhạc sĩ Lam Phương viết tặng riêng Bạch Yến ca khúc “Cho em quên tuổi ngọc”. Đây cũng là ca khúc duy nhất ông viết bằng 2 thứ tiếng Pháp, Việt.

Danh ca Bạch Yến từng trả lời phỏng vấn, chia sẻ về câu chuyện giữa bà và nhạc sĩ Lam Phương. Nữ danh ca cho biết, trong lòng bà luôn xem Lam Phương là một người anh thân thiết, từng chỉ dẫn bà rất nhiều trong công việc ca hát. Còn chuyện tình cảm trai gái mà nhạc sĩ Lam Phương dành cho bà thì bà không biết gì.

Bạch Yến cho rằng, Lam Phương xem bà là hình mẫu cho những cảm xúc trong âm nhạc nhưng mọi thứ với nữ ca sĩ chỉ dừng lại đến như vậy. Nhạc sĩ Quang Hải - chồng của Bạch Yến cũng từng xem những video clip mà Lam Phương chia sẻ về nữ danh ca và những tình cảm thời son trẻ. Bạch Yến cho biết, chồng bà khá thoải mái và không có bất kỳ thái độ nào khó chịu.

“Nhiều người cũng từng hỏi tôi về thông tin nhạc sĩ Lam Phương mang trầu cau qua hỏi cưới tôi. Thật sự, tôi không biết việc này. Nếu có thì chắc là anh ấy nói chuyện với mẹ tôi thôi. Có thể anh ấy quý mến tôi thật vì trong một cuốn video phát hành tại Mỹ, anh ấy có tuyên bố rằng tôi là niềm cảm hứng của anh ấy. Nhưng đó là tình cảm riêng của người ta sao tôi biết được. Với tôi, anh ấy là một người anh thân thiết”, danh ca Bạch Yến từng chia sẻ.

Đình Phùng (biên soạn)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất