Một công ty hỗ trợ miễn phí 30.000 khẩu trang cho Sở Y tế Hà Nội và người dânNgày 1/2/2020, công ty cổ phần TANAPHAR sản xuất trang thiết bị y tế đã hỗ trợ miễn phí 30.000 khẩu trang cho Sở Y tế Hà Nội và người dân để phòng dịch bảo vệ sức khỏe.

Giữa lúc cả thế giới gồng mình chống Corona thì tại Việt Nam những nhu yếu phẩm như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh theo đó mà lên giá. Nhiều gian thương lợi dụng nỗi sự hãi của đồng bào mình mà “bóp cổ, móc túi” người dân.

Họ hàng đẩy giá khẩu trang, dung dịch diệt khuẩn nhằm kiếm lời bất chính trên sức khỏe, tính mạng của người dân. Một hộp khẩu trang y tế thông thường chỉ bán giá khoảng 35 ngàn đồng, nhưng sáng 31/1/2020, tại một số nơi ở Hà Nội và một số địa phương, đã bị đẩy giá lên gấp 7 - 8, thậm chí 10 lần. Số tiền ấy với đa số mọi người, không phải là quá lớn, vẫn còn có thể “nghiến răng” chi trả. Thế nhưng nên nhớ đây mới chỉ là giai đoạn phòng chống dịch...

Một công ty hỗ trợ miễn phí 30.000 khẩu trang cho Sở Y tế Hà Nội và người dân

Công ty cổ phần TANAPHAR sản xuất trang thiết bị y tế đã hỗ trợ miễn phí 30.000 khẩu trang cho Sở Y tế Hà Nội 

Trước tình trạng loạn giá trên đã được báo chí phản ánh trong buổi chia sẻ thông tin do Bộ Y tế tổ chức, ngay trong cuối buổi chiều 31/1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu y tế.

Yêu cầu các đơn vị phải ổn định công tác kinh doanh, sản xuất, chuẩn bị nguồn, phương án cung cấp trang thiết bị y tế chống dịch, máy thở, máy chụp x-quang, máy theo dõi bệnh nhân, hóa chất xét nghiệm.

Chủ động nguyên liệu phục vụ sản xuất, nguồn hàng nhập khẩu trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch, khi có khó khăn cần liên hệ với Bộ Y tế đề xem xét, giải quyết.

Đặc biệt trong văn bản có yêu cầu các đơn vị đảm bảo ổn định giá các trang thiết bị phục vụ phòng chống bệnh, không bán cho các đơn vị thu mua đầu cơ tăng giá khi nhu cầu tăng cao gây khan hiếm thị trường.

Một công ty hỗ trợ miễn phí 30.000 khẩu trang cho Sở Y tế Hà Nội và người dân

Bên cạnh đó đơn vị này cũng dự định sẽ phát miễn phí khẩu trang cho tất cả người dân bằng cách phát miễn phí tại tất cả các bệnh viện tại TP Hà Nội

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về đảm bảo cung ứng vật tư y tế, trang thiết bị phòng chống dịch do vi rút nCoV. Ngày 31/1/2020 công ty cổ phần TANAPHAR (tại huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội xin được cung cấp không tính phí 30.000 khẩu trang cho đơn vị góp phần chống dịch viên phổi cấp di chủng vi rút mới gây ra. Đến chiều 1/2/2020 khẩu trang đã được bàn giao cho sở Y tế Hà Nội. 

Bên cạnh đó đơn vị này cũng dự định sẽ phát miễn phí khẩu trang cho tất cả người dân bằng cách phát miễn phí tại tất cả các bệnh viện tại TP Hà Nội, góp phần giúp cộng đồng phòng, chống dịch.

Tuấn Anh