Một mùa leo núi Everest 'không giống ai'(SPL) - Nhà leo núi Lakpa Sherpa đã 7 lần leo lên đỉnh Everest. Nhưng mùa giải năm nay, được đánh dấu bởi dịch Covid-19 và lốc xoáy, là thử thách lớn nhất trong sự nghiệp của anh.

Một mùa leo núi Everest 'không giống ai'

Những người leo núi chinh phục đỉnh Everest. Ảnh: AFP-JIJI

Đại dịch đã buộc ngành công nghiệp leo núi của Nepal phải đóng cửa hoàn toàn vào năm 2020, giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của đất nước Himalaya nhỏ bé. Rồi mùa xuân này, sự quyến rũ của đỉnh núi cao nhất thế giới đã khiến các nhà leo núi đổ xô trở lại. 

Ngay cả khi sườn núi của Trung Quốc vẫn bị đóng cửa, Nepal đã cấp kỷ lục 408 giấy phép lên đỉnh Everest, trị giá khoảng 4,2 triệu USD. Các hạn chế kiểm dịch đã được nới lỏng trước mùa leo núi, nhưng cũng không có kế hoạch rõ ràng nào để kiểm tra, cô lập hoặc kiểm soát một đợt bùng phát dịch.

Chỉ vài tuần sau khi đỉnh núi mở cửa trở lại, Erlend Ness - một nhà leo núi người Na Uy xác nhận rằng anh bị ốm tại trại căn cứ và sau đó xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi anh ta được sơ tán. Các trường hợp khác cũng theo sau.

Thời tiết ấm hơn thường mở ra các điều kiện an toàn hơn để chinh phục Everest lại trùng hợp với đợt nhiễm virus gây chết người thứ 2 ở Nepal, với báo cáo về hơn 9.000 trường hợp mắc Covid-19 hàng ngày vào tháng 5.

"Mùa giải này rất khó khăn. Chúng tôi đã phải làm việc dưới áp lực vì COVID-19, và sau đó thời tiết cũng phản bội chúng tôi", Lakpa cho biết.

Hướng dẫn viên Mingma Dorji Sherpa chia sẻ "Trước đây, nguy cơ bị lở tuyết là mối đe dọa. Nhưng năm nay, mối nguy hiểm là nếu chúng tôi bị nhiễm COVID-19 thì sẽ không thể leo lên được vì nó gây khó thở và mệt mỏi”.

Bệnh nặng

Bất chấp các biện pháp phòng ngừa mà các đội đã cố gắng thực hiện - bao gồm đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay và cách ly - virus bắt đầu lây lan. Các phi công trong trang phục bảo hộ đã đến để sơ tán hàng chục bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 ra khỏi khu vực và ít nhất 2 công ty đã hủy các chuyến thám hiểm sau khi các thành viên trong nhóm có kết quả dương tính. 

Nhiều nhà leo núi đã xác nhận chẩn đoán mắc Covid-19 của họ trên mạng xã hội, trong đó có một số người đã leo lên đến đỉnh. Khi bộ đôi người Iceland - Sigurdur Sveinsson và Heimir Hallgrimsson bắt đầu ho khi ở độ cao khoảng 7.000 mét, họ nghi ngờ mình đã nhiễm virus. Tuy nhiên, họ đã lên tới đỉnh cao 8.849 mét so với mực nước biển. Các triệu chứng của họ trở nên mạnh hơn khi họ xuống núi. Cả hai đều có kết quả dương tính khi đến được trại căn cứ và bị cách ly trong lều của mình.

Một mùa leo núi Everest 'không giống ai'

Nhà leo núi Lakpa Sherpa đã 7 lần leo lên đỉnh Everest. Nhưng mùa giải năm nay là thử thách lớn nhất trong sự nghiệp của anh. Ảnh: AFP-JIJI

Tuy nhiên, các nhà chức trách ở Nepal chưa công nhận một trường hợp mắc Covid-19 nào trên núi, trong tình thế lâm nguy sau khi đóng cửa năm ngoái khiến một trong những quốc gia nghèo nhất châu Á này bị mất hàng triệu đô la. Những người gác cổng và hướng dẫn viên cho những nhà leo núi nước ngoài không có nguồn thu nhập.

Đây là lần thứ 3 trong thập kỷ qua, đỉnh Everest trống rỗng. Những người leo núi đã từ bỏ ngọn núi sau khi trận động đất năm 2015 gây ra một trận tuyết lở giết chết 18 người. Trước đó vào năm 2014, một trận lở tuyết đã cướp đi sinh mạng của 16 hướng dẫn viên người Nepal tại thác băng Khumbu khét tiếng, buộc các nhà tổ chức phải hủy bỏ các chuyến thám hiểm. 

Lukas Furtenbach, người đầu tiên dừng chuyến thám hiểm của mình vì dịch COVID-19 bùng phát, nói rằng chính phủ nên gia hạn hiệu lực của giấy phép trị giá 11.000 đô la mà khách hàng của ông đã mua để leo lên Everest.

“Nepal đã mời các đoàn thám hiểm nước ngoài đến và đảm bảo với chúng tôi về sự an toàn trước COVID-19.… Và các khách hàng của tôi không cảm thấy an toàn khi ở trại căn cứ,” Lukas cho hay.

Các nhà tổ chức cuộc thám hiểm cũng đã tự kiểm duyệt, không có cách nào để ước tính số trường hợp mắc Covid-19 thực tế giữa những người leo núi và hướng dẫn viên Everest.

Sẽ trở lại

Những người sẵn sàng mạo hiểm với việc nhiễm Covid-19 đã phải đối mặt với các hạn chế. Chính phủ Nepal đưa ra giới hạn về số lượng người leo núi để tránh tắc đường vào cao điểm, cùng với đó 2 cơn lốc xoáy ập đến Ấn Độ vào tháng 5 đã gây thêm áp lực lên mùa leo núi kéo dài 3 tháng này. 

Khi cơn bão thứ 2 trong số những cơn lốc xoáy đó ập đến miền đông Ấn Độ, nó đã gây ra một trận bão tuyết lớn trên Everest, chôn vùi lều của rất nhiều người leo núi cuối cùng đang chờ lên đỉnh.

Dù con số cuối cùng vẫn chưa được công bố, nhưng Cục Du lịch Nepal ước tính rằng khoảng 400 nhà leo núi đã lên đến đỉnh trong năm nay, ít hơn nhiều so với con số 644 vào năm 2019 khi ít giấy phép được cấp hơn.

Theo nhà báo người Đức Billi Bierling, các sự kiện của năm nay khó có thể làm lu mờ sự quan tâm đến Everest. Ông cho biết "Có thể chúng ta sẽ suy ngẫm về những gì đã xảy ra vào năm 2021, nhưng một khi chúng kết thúc, những người điều hành các cuộc thám hiểm và những người leo núi sẽ quay trở lại".

Theo Japan Times


Bài liên quan